MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khối ngoại và hoạt động trading

Trước trước bối cảnh khối nội đang tỏ ra khá thận trọng về diễn biến thị trường thì khối ngoại lại đang hoạt động khá sôi nổi. Họ đã tận dụng những nhịp sóng của thị trường để “lướt sóng” và đang cho thấy tính hiệu quả cao.

Thị trường từ đầu năm 2015 tới nay có xu hướng tăng điểm khá tích cực. Tuy vậy, thanh khoản chung của toàn thị trường vẫn chưa được cải thiện nhiều. Tâm lý thận trọng đang bao trùm lên thị trường trong bối cảnh vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh trước đó và thông tư 36 chính thức ra đời đã hạn chế dòng vốn chảy vào TTCK trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, trước bối cảnh khối nội đang tỏ ra khá thận trọng thì khối ngoại lại đang tận dụng khá tốt những nhịp sóng. Họ trading liên tục, thực hiện chiến thuật “mua thấp, bán cao” khá hiệu quả từ đầu năm tới nay.

 

Quan sát thị trường từ 22/12/2014 tới nay (tức là thời điểm thị trường bắt đầu tạo đáy sau đợt sụt giảm mạnh và bắt đầu hồi phục), chúng ta có thể thấy trong giai đoạn đầu tiên (22/12/2014 – 6/1/2015) là lúc khối ngoại mua ròng khá mạnh. Trong khoảng thời gian này, họ đã mua ròng tổng cộng hơn 852 tỷ đồng. Như vậy khối ngoại đã tận dụng khá tốt giai đoạn thị trường tụt giảm mạnh để “gom hàng”.

Trong khi đó, giai đoạn 7/1/2015 tới 4/2/2015, khối ngoại mua bán đan xen, nhưng nhìn chung, họ đã bán ròng hơn 172 tỷ đồng trong giai đoạn này. Đây cũng là thời điểm Vnindex tăng mạnh và bắt đầu điều chỉnh. Như vậy sau khi bắt đáy trước đó, khối ngoại bắt đầu chốt lời khi thị trường tăng điểm.

Tiếp theo là giai đoạn 5/2/2015 tới 5/3/2015, đây là thời điểm cận tết nguyên đán. Trong khi nhà đầu tư trong nước đang có xu hướng nghỉ tết, hạn chế giao dịch thì trái ngược lại, khối ngoại đã mua ròng khá mạnh trong thời điểm này. Tổng cộng đã có 15 phiên mua ròng liên tiếp với giá trị tương ứng 1.541 tỷ đồng. Vnindex trong giai đoạn này đã có nhịp tăng từ vùng 560- 600 và tạo đỉnh tại phiên giao dịch 5/3 với điểm số cao nhất là 602,4. Cũng kể từ phiên giao dịch này, khối ngoại đã tiến hành hoạt động chốt lời sau khi đã mua vào lượng hàng giá rẻ trước đó.

Cũng cần để ý là khối ngoại có xu hướng mua mạnh khi thị trường giảm điểm và cường độ mua giảm dần khi thị trường tăng trở lại.

 

Tương tự trên sàn Hà Nội, khối ngoại cũng đã tận dùng khá tốt vùng giá thấp giai đoạn cuối 2014, đầu 2015 để “gom hàng”. Nhưng ngay khi thị trường tăng điểm, họ đã có những phiên chốt lời khá mạnh như 13/1, khi giá trị bán ròng hơn 219 tỷ đồng trên HNX. Ngoài ra phiên 19/1, lực bán ròng cũng khá lớn khi lên tới 117 tỷ đồng.

Trong những phiên giao dịch gần đây, khối ngoại cũng đã có 4 phiên bán ròng liên tiếp trên HNX, với tổng giá trị tương ứng gần 30 tỷ đồng và trong 4 phiên này, Hnx-index đã liên tiếp điều chỉnh về mức 85,72.

Nhìn chung, khối ngoại đã thực hiện chiến thuật trading ngắn hạn khá hợp lý trên thị trường, đó là mua tại vùng giá thấp và chốt lời khi thị trường tăng điểm trở lại.

Tính từ đầu năm 2015 tới nay, khối ngoại cũng đã mua ròng 1.279 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Trong khi đó năm 2014 thì con số tương ứng 3.962 tỷ đồng. Như vậy lực mua ròng tính tới giữa tháng 3 của khối ngoại đã tương đương 1/3 so với cả năm 2014. Mới đây, V.N.M ETF cũng đã bất ngờ nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục từ 70% lên 77,5%. Điều này cho thấy TTCK Việt Nam vẫn đang khá hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại

Tuy nhiên, trong ngắn hạn thì hoạt động trading hưởng chênh lệch giá vẫn đang được khối ngoại thực hiện khá mạnh mẽ và đang cho thấy tính hiệu quả cao.

>>>Động thái bất ngờ từ review VNM ETF: Nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam từ 70% lên 77,5%

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên