MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi tố thành viên HĐQT BIDV về sai phạm tại Chứng khoán MHBS

Trước thời điểm diễn ra sáp nhập MHB vào BIDV, ông Huỳnh Nam Dũng là Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Phước Hòa là Tổng giám đốc MHB; Trong khi bà Lữ Thị Thanh Bình là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc MHBS.

Theo tin từ Infonet, Bộ Công an đã ra tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành bắt tạm giam đối với ba người là cựu lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long MHB và CTCK Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long MHBS để điều tra về hành vi vi cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Vụ án liên quan đến các sai phạm xảy ra tại MHBS (trụ sở trên đường Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP.HCM).

Ba người bị khởi tố, bắt giam là ông Huỳnh Nam Dũng (SN 1956) – nguyên chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Phước Hòa (SN 1956)– nguyên Tổng giám đốc ngân hàng MHB và bà Lữ Thị Thanh Bình – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc MHBS.

Cũng theo nguồn tin của Infonet, ngoài 3 lãnh đạo của MHBS bị bắt giam để điều tra, 6 cán bộ khác của MHBS cũng được cơ quan điều tra mời làm việc.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã có thông báo về việc ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa không còn là thành viên HĐQT BIDV.

Hồi tháng 5/2015, BIDV đã nhận sáp nhập MHB và kế thừa toàn bộ quyền, lợi ích với vai trò cổ đông tại MHBS từ MHB. Tuy nhiên, BIDV không có chủ trương sáp nhập MHBS vào Chứng khoán BSC.

Sau đó một tháng, MHBS đã bị đình chỉ toàn bộ các hoạt động môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và lưu ký chứng khoán do không đáp ứng các điều kiện theo quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định.

Kết quả hoạt động của MHBS là khá bết bát khi tính tới hết quý 2/2015, công ty lỗ lũy kế 344,75 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu gần 174 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 1/2016, Sở GDCK TP.HCM (HSX) đã có quyết định chấm dứt thành viên giao dịch của MHBS. Toàn bộ tài khoản khách hàng tại MHBS sẽ được chuyển giao sang Chứng khoán BSC.

BIDV cho biết, mặc dù là thành viên HĐQT, tuy nhiên hai ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa không tham gia chỉ đạo, quản trị hoạt động của BIDV mà được phân công chuyên trách để tập trung giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động của MHB trước khi sáp nhập vào BIDV.

Tuấn Ngọc

Tài chính Plus

Trở lên trên