TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

07-04-2014 - 11:11 AM | Thị trường chứng khoán

Lựa chọn cổ phiếu để đầu tư
Cẩn trọng lựa chọn cổ phiếu để sinh lời và hạn chế rủi ro - Ảnh: D.Đ.M

“Nhóm CP bất động sản có thị giá thấp, chiết khấu cao so với giá trị sổ sách, quỹ đất lớn, nằm không quá xa trung tâm thành phố và có hàng sẵn để bán đang rất được quan tâm của thị trường”

Sau đợt tăng dài và khá mạnh từ đầu năm đến gần cuối tháng 3, thị trường chứng khoán đã và đang có những đợt điều chỉnh, khiến nhà đầu tư càng phải thận trọng trong lựa chọn cổ phiếu để tham gia thị trường.

Điểm qua tình hình của thị trường cho thấy, hầu như tất cả các cổ phiếu (CP) đều có sự tăng giá mạnh từ cuối năm 2013 đến nay, khi VN-Index đã tăng 17,5% so với cuối năm 2013. Về xu hướng thị trường, theo ông Nguyễn Sỹ Hà, chuyên viên phân tích kỹ thuật Công ty chứng khoán (CTCK) TP.HCM, giá nhiều CP hiện đã đứng ở mức cao. “Trong trung hạn 5-6 tháng tới, nhiều CP giá vẫn tăng nhưng từ nay đến hết tháng 4 thị trường chỉ đi ngang là chính. Việc lựa chọn CP nào tùy thuộc vào mức độ am hiểu, sự ưa thích cũng như chiến lược đầu tư ngắn hạn hay dài hạn và mức độ chịu đựng rủi ro của từng người”, ông Hà nói.

Bất động sản, dệt may hay tiêu dùng ?

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Hà, những CP có thể tăng trưởng cao hơn trong thời gian tới làbất động sản, vật liệu xây dựng do thời gian qua đã giảm giá mạnh. “Khi thị trường suy giảm thì nhóm CP “phòng thủ” như các công ty tiêu dùng sẽ tốt hơn, tuy nhiên khi kinh tế hồi phục, thị trường trong xu hướng tăng thì các CP nhóm ngành mang tính chu kỳ sẽ có mức tăng trưởng nhanh hơn”, ông Hà phân tích.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Giám đốc CTCK Sen Vàng, cho rằng một số quy định mới của Chính phủ dự kiến ban hành sắp tới như cho phép mua tài sản được hình thành trong tương lai… sẽ có tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Khi đó, ngành vật liệu xây dựng cũng sẽ hồi phục theo. “Nhóm CP bất động sản có thị giá thấp, chiết khấu cao so với giá trị sổ sách, quỹ đất lớn, nằm không quá xa trung tâm thành phố và có hàng sẵn để bán đang rất được quan tâm của thị trường”, ông Chinh nhận định.

Bên cạnh một số ngành được dự báo sẽ có sự phục hồi mạnh trong năm nay nhờ các chính sách mới, một số ngành sản xuất khác cũng sẽ có được lợi thế khi VN tham gia các hiệp định thương mại đa phương và song phương. Theo ông Ong SengYeow, Giám đốc nghiên cứu phân tích toàn cầu - Tập đoàn Maybank Kim Eng, nhả đầu tư có thể xem xét đến một số CP của doanh nghiệp dệt may có mức tăng trưởng cao và đã có đầu tư, đáp ứng được quy định và xuất xứ nguyên phụ liệu theo quy định của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bởi khi TPP được ký kết, những doanh nghiệp đó sẽ mở rộng sản xuất và doanh thu sẽ tăng trưởng ấn tượng. Ông Ong SengYeow cũng cho rằng ngành năng lượng và tiêu dùng vẫn đang và sẽ là 2 ngành tiềm năng, tiếp tục thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay. Theo thống kê của CTCK Maybank Kim Eng, mức tăng trưởng của dòng tiền ngoại chảy vào 2 ngành này rất tốt.

Còn theo tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng Trường ĐH Mở TP.HCM, ngành bất động sản hay ngân hàng vẫn chưa có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh trong năm nay khi còn đối diện nhiều khó khăn. Vì thế, đối với các nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm lướt sóng thì nên chọn CP cơ bản, tức các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ổn định thì lợi nhuận thu được sẽ cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Theo Mai Phương


thunm

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên