MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Môi giới nói gì về phiên đen tối 18/1 của thị trường chứng khoán?

Những môi giới chúng tôi hỏi chuyện hôm nay đều nói rằng khách hàng của họ vẫn chờ đáy và tin rằng thị trường đang ở khu vực đáy. Nhiều nhà đầu tư lâu nay thuộc nằm lòng câu nói: Nên tham lam khi thị trường sợ hãi và theo họ, thị trường đang sợ hãi thái quá. Họ chờ cơ hội và thậm chí đã mua "test đáy".

Phiên ngày 18/01 chứng kiến sự “đốt cháy” thị trường của nhóm cổ phiếu dầu khí,  với thông tin được công bố ngày 17/1, Phó Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Iran – ông Amir Hossein Zamaninia – cho biết quốc gia này đã sẵn sàng để tăng sản lượng dầu thô thêm 500.000 thùng/ngày sau khi lệnh trừng phạt đối với quốc gia này được gỡ bỏ, giá dầu thế giới tụt xuống dưới ngưỡng 30$/thùng. Điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến TTCKVN và đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí.

Tâm lý chung của thị trường trở nên hỗn loạn, động thái “tháo chạy” của nhà đầu tư trên thị trường đã xuất hiện ở phiên buổi sáng, một số mã xảy ra tình trạng Margin Call, những kì vọng của đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ bị dập tắt, cảm xúc chia thành nhiều cung bậc đối giữa hai bên: người cầm cổ phiếu và người cầm tiền.

Theo anh Vương Đình Tiến, Chuyên viên Môi Giới- Khối KHCN một công ty chứng khoán lớn chia sẻ “Thị trường giai đoạn gần đây ảnh hưởng sâu sắc từ thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là TTCK Trung Quốc, giá dầu liên tục phá đáy và dòng vốn bị rút ra khỏi các thị trường mới nổi và cận biên. Thị trường phiên ngày hôm nay đã về vùng giảm sâu và áp lực giải chấp xảy ra mạnh, một số khách hàng của tôi đã chán nản cùng cực và buộc phải cắt lỗ trong phiên ngày hôm nay. Tuy nhiên, tâm lý hoảng loạn là không cần thiết, quan trọng bây giờ là trạng thái tài khoản như thế nào? Nắm giữ cổ phiếu hay nắm giữ tiền?. Tôi cho rằng nhà đầu tư nên bình tĩnh, cơ cấu lại danh mục, những thời điểm giảm mạnh như thế này là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, mua rẻ những cổ phiếu cơ bản tốt, có nằm mơ cũng không thể mua được ở vùng giá này cho mục tiêu nắm giữ dài hạn.

Theo chị Vũ Nhung- Chuyên viên môi giới CTCK Tân Việt nhận định “ thứ nhất phiên giao dịch ngày hôm nay giảm điểm do áp lực call margin và đến từ nhóm cổ phiếu đầu cơ như FLC FIT ITA, có sự hoảng loạn thấy ở những lúc giảm khoảng hơn 20 điểm, nhưng  lại thấy một số mã có cầu vào khá tốt như VIC BVH HBC….Khách hàng của tôi phiên giao dịch ngày hôm nay cũng giải ngân tầm 5-10% danh mục, gia tăng tỷ trọng vào những cổ phiếu có sẵn trong danh mục để “ test đáy”, thị trường chung sợ hãi đôi khi chúng ta cũng nên tham lam một chút.

Một ý kiến khác của nữ môi giới Lê Hồng Ngọc-CTCK SSI “Cầu bắt đáy xuất hiện khá nhiều vào cuối phiên giao dịch vì giá cổ phiếu đã về vùng mua kì vọng, thậm chí một số cổ phiếu nhóm Blue Chips và Mid-caps đã thấp hơn định giá, khách hàng của tôi đã giải ngân một phần tiền vào nhóm cổ phiếu họ yêu thích như VIC, BVH, VCB…Một số khách hàng sẵn sàng chấp nhận rủi ro có thể mua thêm một số mã cổ phiếu đầu cơ như FLC, OGC, …Trên quan điểm kỹ thuật, tôi nghĩ xu hướng chủ đạo vẫn là Downtrend, các chỉ báo kỹ thuật về xung lượng thị trường vẫn ở vùng quá bán, tuy nhiên thị trường vẫn tồn tại những cơ hội, và sẽ có một sự hồi phục nhẹ mang tính kỹ thuật sau phiên giảm mạnh này.

Tại sàn chứng khoán của một số công ty trên phố Láng Hạ, những nhà đầu tư “Cao tuổi” vẫn theo dõi sát sao thị trường, Cô Mai – Một nhà đầu tư đã nghỉ hưu cho biết “ Cô nghĩ rằng thị trường đã về vùng đáy, tâm lý chung phản ứng thái quá, đây là thời điểm cô mua để nắm giữ hết năm nay, cổ phiếu cơ bản bất động sản và may mặc là hai nhóm ngành mà cô yêu thích và đang dần mua vào”.


VnIndex đã giảm sâu phiên hôm nay nhưng một tín hiệu đáng chú ý là cầu bắt đáy đã diễn ra ở một số mã

VnIndex đã giảm sâu phiên hôm nay nhưng một tín hiệu đáng chú ý là cầu bắt đáy đã diễn ra ở một số mã

 

Thành Long

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên