MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu đã nắm giữ những cổ phiếu này, nhà đầu tư có thể yên tâm khi thị trường điều chỉnh

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện nay là khá khó. Tuy vậy, vẫn xuất hiện không ít cổ phiếu mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nếu nắm giữ.

Sau giai đoạn hồi phục mạnh từ đầu năm, TTCK Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Cụ thể, trong khoảng 10 phiên giao dịch gần nhất, chỉ số VnIndex dao động giằng co quanh vùng 570- 580 điểm mà chưa thể bứt phá. Tương tự, Hnx-Index cũng dao động quanh ngưỡng 80 điểm.

Trong khoảng thời gian này, việc tìm kiếm lợi nhuận trên TTCK là khá khó, dòng tiền thường xuyên luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu khiến nhà đầu tư “loạn nhịp” nếu lướt sóng liên tục.

Tuy vậy, vẫn xuất hiện không ít cổ phiếu đi ngược xu hướng thị trường, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư nắm giữ. Tất nhiên lợi thế thuộc về những nhà đầu tư đã nắm giữ từ trước. Sau khi những cổ phiếu này đã tăng 15-20% trong thời gian qua, nếu mua ở thời điểm hiện tại sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VCS- CTCP Vicostone

Những năm gần đây, Vicostone có sự tăng trưởng ấn tượng trong hoạt động kinh doanh. Năm 2015, doanh thu công ty đạt 2.616 tỷ đồng, tăng trưởng 27%; Lợi nhuận sau thuế đạt 405 tỷ đồng, gần gấp đôi so với năm trước đó và điều này giúp cổ phiếu VCS bứt phá khá mạnh.

Trong những phiên giao dịch gần đây, thông tin Vicostone trình kế hoạch sử dụng 10,6 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 1/4 lượng cổ phiếu đang lưu hành để thưởng cho cổ đông hiện hữu đã khiến VCS tiếp tục “dậy sóng”.

Tính tới hết phiên giao dịch 21/3, thị giá VCS đạt 91.500 đồng, tăng 19% so với giai đoạn cuối tháng 2 và đây cũng là mức giá kỷ lục của cổ phiếu kể từ thời điểm niêm yết.

VCS đang ở vùng giá kỷ lục kể từ khi niêm yết
VCS đang ở vùng giá kỷ lục kể từ khi niêm yết

IJC- CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC)

Không có được KQKD tích cực trong năm 2015 khi chỉ đạt 126 tỷ đồng LNST, giảm 45% so với năm trước đó, tuy nhiên IJC lại tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Kết thúc phiên giao dịch 22/3, thị giá IJC đạt 8.200 đồng, tăng 17% so với hồi đầu tháng.

Đà tăng của cổ phiếu IJC có lẽ bắt nguồn từ việc công ty có kế hoạch giảm 50% vốn điều lệ công ty từ 2.741 tỷ đồng xuống 1.350 tỷ đồng.

IJC bứt tốc dù KQKD không thực sự tích cực
IJC bứt tốc dù KQKD không thực sự tích cực

HSG- CTCP Tập đoàn Hoa Sen

Mặc dù ngành thép gặp khó khăn trong những năm qua, tuy nhiên Hoa Sen vẫn là một trong số ít doanh nghiệp “vượt bão” và điều này giúp cổ phiếu công ty tăng khá mạnh kể từ đầu năm tới nay.

Đầu tháng 3 vừa qua, Bộ Công Thương đã có quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu nhằm hạn chế tình trạng thép Trung Quốc ồ ạt tại thị trường Việt Nam, đây là tin vui với các doanh nghiệp thép trong nước.

Những yếu tố trên đã giúp cổ phiếu HSG tiếp tục bứt phá trong giai đoạn gần đây, bất chấp thị trường chung đang rơi vào giai đoạn điều chỉnh. Chỉ tính riêng trong tháng 3, cổ phiếu HSG đã tăng 14% và thị giá hiện đạt 35.300 đồng.

HSG là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành thép
HSG là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành thép

KLS- CTCP Chứng khoán Kim Long

2015 là một năm buồn với Chứng khoán Kim Long khi lỗ 68 tỷ đồng, giảm sâu so với mức lãi 145 tỷ đồng trong năm trước đó và yếu tố này đã khiến cổ phiếu KLS sụt giảm khá sâu.

Tuy vậy, trong những phiên gần đây, cổ phiếu KLS bất ngờ bật tăng khá mạnh. Tính hết phiên giao dịch 21/3, thị giá KLS đạt 8.400 đồng, tăng 22% so với hồi đầu tháng.

Việc cổ phiếu KLS bất ngờ tăng mạnh có lẽ đến từ kỳ vọng KQKD tích cực hơn trong quý 1 nhờ được hoàn nhập dự phòng danh mục đầu tư.

Cụ thể, năm 2015, KLS đã phải trích lập dự phòng 190 tỷ đồng cho danh mục đầu tư của mình. Trong đó, dự phòng giảm giá nhóm cổ phiếu dầu khí chiếm hơn 110 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc cổ phiếu dầu khí hồi phục mạnh trong quý 1/2016 được kỳ vọng giúp KQKD Kim Long khởi sắc hơn.

KLS trước kỳ vọng KQKD quý 1 khả quan
KLS trước kỳ vọng KQKD quý 1 khả quan

LHG- CTCP Long Hậu

Sau sự rút lui của 2 cổ đông lớn là CTCP Việt Âu và Jaccar Holdings cùng sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới, trong đó có TGĐ Lê Văn Đỉnh, cổ phiếu LHG đã liên tục “dậy sóng”.

Đà tăng của LHG kéo dài từ giai đoạn tháng 9/2015 và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong những phiên gần đây, dù thị trường chung biến động khá phức tạp, tuy nhiên LHG vẫn tăng trưởng khá mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch 21/3, thị giá LHG đạt 23.400 đồng, tương ứng mức tăng 25% trong tháng 3.

Theo BCTC năm 2015 được công bố, Long Hậu đạt gần 70 tỷ đồng LNST, tăng 2,8 lần so với năm trước đó. Mới đây, Long Hậu cũng thông qua chủ trương thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư và Xây dựng Hà tầng Hòa Bình (HBI), đơn vị mà Long Hậu hiện nắm giữ 49% cổ phần.

LHG bứt phá mạnh sau khi thay máu cổ đông
LHG bứt phá mạnh sau khi "thay máu" cổ đông

Tuấn Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên