MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nhà đầu tư không cần thiết phải quá bi quan dẫn tới phản ứng quá mức"

Căng thẳng tại khu vực biển Đông nằm ngoài khả năng kiểm soát cũng như dự phóng của thị trường và cũng chưa liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực kinh tế.

Thị trường chứng khoán ngày 8/5 đang diễn ra với cú sụt giảm lịch sử. Dường như nhà đầu tư đang rất lo ngại trước tình hình biển Đông. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của chúng tôi, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc bộ phận Chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, vấn đề này nằm ngoài khả năng kiểm soát cũng như dự phóng của thị trường và cũng chưa liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực kinh tế.

Vì vậy, nhà đầu tư cần theo dõi sát và sẵn sàng hành động khi tình hình thay đổi, nhưng không cần thiết phải quá bi quan dẫn tới phản ứng quá mức.

Thưa ông, theo ông thì điều gì đã khiến cho phiên giao dịch hôm nay (08/05) có biến động “khủng” như vậy? Hiện tại, vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam có phải là điều đáng sợ nhất?

Ông Trần Hoàng Sơn: Thị trường đã có phiên giảm mạnh nhất từng có trong lịch sử giao dịch với mức giảm mạnh nhất đã rơi vào cuối phiên buổi sáng khi VN-INDEX mất 34,6 điểm. Điều tôi thấy lo ngại nhất không hẳn ở khía cạnh thông tin mà là tâm lý của NĐT đang quá yếu bởi vấn đề nằm ở sức cầu chứ không chỉ còn nằm ở phía bên bán nữa.

Áp lực bán sáng nay lớn nhưng không có hiện tượng hoảng loạn như đã từng xảy ra trong thời kỳ 2008 trong đó phải kể đến lực bán khá mạnh do các CTCK force Sell tự động tài khoản của khách hàng nhằm thu nợ. Và thông thường sau các đợt bán Force Sell áp lực bán cũng sẽ giảm bớt đi.

Về mặt thông tin, một trong những lo ngại của nhà đầu tư là các tin tức liên quan đến căng thẳng tại khu vực biển Đông. Nếu không có giải pháp hợp lý cho tình hình trước mắt, việc này sẽ có tác động mạnh đối với tâm lý NĐT cũng như thị trường chung. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng vấn đề này nằm ngoài khả năng kiểm soát cũng như dự phóng của thị trường và cũng chưa liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, nhà đầu từ cần theo dõi sát và sẵn sàng hành động khi tình hình thay đổi, nhưng không cần thiết quá bi quan dẫn tới phản ứng quá mức.

Ông có thấy điểm sáng nào trong phiên giao dịch này không?

Điểm sáng trong phiên giao dịch hôm nay đó là lực cầu bắt đáy giá thấp đã bắt đầu xuất hiện. Trong đó nhiều cổ phiếu Bluechips và Midcaps cơ bản tốt vừa qua đã xuất hiện các vùng giá rất hấp dẫn như: REE, PVS, HPG, FPT, CSM… Đây là những nhóm cổ phiếu có yếu tố kinh doanh ổn định, lợi thế cạnh tranh tốt, và kỳ vọng sinh lời tích cực trong 2014 nhất là khi kinh tế đang phục hồi.

Ông có lời khuyên nào cho nhà đầu tư lúc này?

Trải qua hơn 7 năm theo dõi thị trường tôi nhận thấy rằng sau mỗi đợt thị trường “rơi” mạnh như vậy các cơ hội thường xuất hiện và sau đó thị trường thường có kịch bản hồi phục nhanh theo dạng chữ V. Do đó, trong thời điểm hiện tại, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm mua vào đối với các mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, tuy nhiên tỉ trọng đối với các cổ phiếu cần điều chỉnh trong trường hợp rủi ro đang tăng lên. Các hoạt động đầu cơ ngắn hạn cũng cần hạn chế hơn khi điều kiện thị trường hiện tại không thuận lợi.

Xin cảm ơn ông.

Hải Minh

trangntm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên