MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều CTCK dự đoán PVT được vào rổ FTSE kỳ này

03-12-2013 - 15:57 PM | Thị trường chứng khoán

Nhiều CTCK dự đoán PVT được vào rổ FTSE kỳ này

Khả năng trong đợt cơ cấu này FTSE sẽ không loại cổ phiếu nào trong danh mục hiện thời.

Ngày 6/12 tới đây công ty quản lý quỹ của Deustche Bank sẽ công bố danh mục mới cho kỳ cơ cấu danh mục tháng 12 của quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF. Quỹ này sẽ có 2 tuần để cơ cấu các cổ phiếu thành phần trong danh mục và ngày áp dụng các thay đổi sẽ là ngày 23/12/2013.

Không giống như quỹ Market Vector Vietnam ETF lựa chọn các cổ phiếu thành phần dựa trên một tiêu chí cụ thể (vốn hóa trên 150 triệu USD, giá trị giao dịch trên 1 triệu USD..), giao dịch của FTSE rất khó đoán bởi

· Thứ nhất, quỹ lựa chọn các cổ phiếu dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của chỉ số FTSE Vietnam Allshare và FTSE Vietnam Index có điều chỉnh tỷ lệ có thể đầu tư (Investability weight), con số này thay đổi tùy thuộc vào FTSE đánh giá công ty từng thời kỳ;

· Thứ hai, Deustche bank có các quỹ thành viên nên giao dịch của quỹ ETF có thể đã diễn ra từ trước đó, việc mua bán theo FTSE ETF có thể không đạt hiệu quả như mong muốn của nhà đầu tư;

· Thứ ba, ETF có thể không nhất thiết tuân thủ 100% những nguyên tắc đặt ra về vấn đề cơ cấu danh mục nên việc “bắt bài” FTSE gặp khó khăn hơn rất nhiều so với việc “bắt bài” Market Vector Vietnam ETF.

Trong kỳ review trước, FTSE loại 2 cổ phiếu là IJC (loại chính thức trong lần công bố danh mục tháng 8) và PVF (do hủy niêm yết). Danh mục của FTSE ở thời điểm hiện tại có 21 cổ phiếu, trong đó nắm tỷ trọng lớn nhất là VIC (14,52%), HPG (11,68%), MSN (11,36%), các mã còn lại như PVD, HAG, DPM, VCB…không có cổ phiếu nào vi phạm những nguyên tắc do quỹ đặt ra, do đó khả năng trong đợt cơ cấu này FTSE sẽ không loại cổ phiếu nào trong danh mục hiện thời.


Các cổ phiếu trong danh mục FTSE tại ngày 2/12

Theo CTCK Maybank KimEng, nếu lọc theo các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản, room nước ngoài thì trong đợt rà soát lần này, PVT của Tổng CTCP vận tải dầu khí là mã vượt trội nhất có khả năng được chọn vào rổ.

Khối lượng giao dịch bình quân 1 phiên trong 3 tháng của PVT đạt 2,85 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch 1,26 triệu USD/phiên, vốn hóa thị trường đạt 2.674,9 tỷ đồng (tương đương 126,77 triệu USD), vượt 1% giá trị vốn hóa thị trường của chỉ số FTSE Vietnam Index, đủ tiêu chuẩn về vốn hóa; room nước ngoài của PVT hiện nay chỉ đạt 3% - PVT hiện vẫn còn nhiều room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo dự đoán của Maybank Kimeng, nếu được chọn khả năng FTSE sẽ mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu PVT và họ sẽ phải giảm bớt tỷ trọng các mã hiện tại.

Một CTCK khác là CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) cũng dự đoán PVT được vào rổ của FTST Vietnam UCITS ETF trong kỳ review lần này, dự đoán với tỷ trọng 1,8%. BSC đưa ra một giả định nếu IJC được điều chỉnh tăng lại tỷ lệ free-float thì có thể được trở lại danh mục với tỷ trọng 1,5%.

Hiện chỉ số FTSE Vietnam Index có 21 cổ phiếu và FTSE Vietnam Allshare có 35 cổ phiếu. Giá trị tài sản ròng của quỹ FTSE ETF tại ngày 2/12 đạt 314,5 triệu USD, tương đương 24,83 USD/ccq.

Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, PVT tăng trần lên 12.400 đồng/cp, vượt đỉnh 3 năm, giao dịch gần 7,6 triệu cổ phiếu.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên