TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những tín hiệu vui từ thị trường chứng khoán

07-02-2014 - 15:54 PM | Thị trường chứng khoán

Những tín hiệu vui từ thị trường chứng khoán

Thị trường sẽ dao động như đồ thị hình Sin trong biên độ 510 điểm đến 600 điểm và theo hướng tăng nhiều hơn so với năm 2013.

Điểm đáng lưu ý trong thị trường chứng khoán đầu năm 2014 là phiên giao dịch khai xuân của HOSE diễn ra vào ngày 6-2. Tại thời điểm này, HOSE áp dụng chính thức chỉ số VN30. Từ đây, một cú huých vào thị trường được giới đầu tư kỳ vọng.

Dấu hiệu khởi sắc của thị trường chứng khoán thời gian qua khi mà các chỉ số thị trường liên tục tăng cao trong đó VN-Index ở mức 556.52 điểm tăng 22%; HN-Index 74.22 điểm tăng 13%, khối lượng giao dịch cả năm đạt gần 2,257.4 triệu đơn vị, cùng với đó giá trị vốn hàng hóa toàn thị trường vượt qua 50 tỷ USD và TTCK được đánh giá là một trong những thị trường có mức phục hồi mạnh nhất.

Đối với những mã cổ phiếu đón nhận kết quả kinh doanh tốt liên quan đến ngành dầu khí, công nghệ, may mặc, thủy sản được nhà đầu tư săn đón.... Nhìn nhận về thị trường chứng khoán trong năm 2014 nhà đầu tư có thể tin tưởng vào một triển vọng tăng điểm ở mức trung tính .

"Thị trường sẽ dao động như đồ thị hình Sin trong biên độ 510 điểm đến 600 điểm và theo hướng tăng nhiều hơn so với năm 2013. Mục tiêu trong 6 tháng đầu năm có thể là 580 điểm và cuối năm vào khoảng 600 điểm"- Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS - Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh nói.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cũng cho biết, các giải pháp miễn giãn thuế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các giải pháp tái cấu trúc nợ, thanh khoản ngân hàng, từng bước có tín hiệu tốt hơn… "Tất cả những thông tin trên sẽ tạo tiền đề tốt cho thị trường chứng khoán trong năm 2014".

Cùng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cũng nhận định, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2014 ở 5,8% và kiềm chế lạm phát ở mức 7% có thể sẽ đạt được. Song vấn đề quan trọng nhất là ổn định kĩnh tế vĩ mô sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Trong khi đó, các kênh đầu tư được xem là cạnh tranh trực tiếp tới thị trường chứng khoán không còn hấp dẫn. Bất động sản rất khó cải thiện trong năm tới, vàng cũng không còn hấp dẫn bởi giá vàng thế giới ngày càng giảm và cách quản lý của Việt Nam. Kênh đầu tư ngoại tệ cũng không mấy hấp dẫn bởi NHNN vẫn tiếp tục cam kết ổn định tỷ giá.

Tiến sỹ Vũ Đình Ánh cũng nhìn nhận, năm 2014 hàng hóa sẽ cực kỳ dồi dào. Tuy nhiên, quan trọng hơn là chất lượng hàng hóa ngày càng tăng. Sự "tháo chạy" của doanh nghiệp niêm yết khỏi thị trường cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của quá trình tái cơ cấu. Những công ty chứng khoán, định chế tài chính, doanh nghiệp yếu kém sẽ bị thanh lọc để nâng cao chất lượng, loại bỏ hàng hóa yếu kém. "Chỉ có điều các nhà quản lý và nhà đầu tư sẽ làm gì để tận dụng được quy mô về số lượng và cải thiện chất lượng hàng hóa như vậy", ông Vũ Đình Ánh nói.

Cũng theo Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, giá trị từ sự minh bạch trên thị trường chứng khoán đang lan tỏa sang nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế và đây là một tín hiệu tích cực.

Theo Hồ Hương - Anh Tú

phuongmai

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên