MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ô tô TMT và nghị quyết "lạ" về cổ đông nhỏ lẻ

Từ ĐHCĐ lần sau, các cổ đông nắm giữ dưới 3.000 cổ phần ủy quyền dự họp ĐHCĐ cho cổ đông khác

Sáng 5/4/2014, tại Nhà máy ô tô Cửu Long TMT, Công ty cổ phần ô tô TMT (mã TMT) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014.

Nhận xét tình hình hoạt động của công ty năm 2013, HĐQT TMT cho biết công ty gặp nhiều khó khăn do tình hình kinh tế suy thoái, Chính phủ cắt giảm đầu tư công, sức mua nhìn chung giảm mạnh. Sản phẩm sản xuất của công ty tiêu thị chậm, lại bị cạnh tranh gay gắt nên công ty phải thực hiện các chính sách khuyến mại, giảm giá để kích cầu.

Bên cạnh đó, giá cả linh kiện vật tư đầu vào đều tăng từ 5% đến 10% nên mặc dù công ty đã giảm lợi nhuận xuống mức thấp nhất hoặc chấp nhận lỗ vốn nhưng giá bán cho người tiêu dùng vẫn còn cao nên rất khó khăn trong việc tiêu thụ.

Mặc dù đã đặt ra kế hoạch không lỗ năm 2013, TMT đã đạt trên 4 tỷ đồng LNST trong năm, trong khi doanh thu thuần ở mức 448 tỷ đồng, bằng 81,45% kế hoạch đề ra.

Lên kế hoạch tăng trưởng 50% năm 2014

Năm 2014, công ty chủ trương thay đổi cơ cấu sản phẩm, phát triển kinh doanh thương mại các loại xe ô tô du lịch thương hiệu toàn cầu dạng CBU (nguyên chiếc) để quảng bá, tiếp thị cho các sản phẩm CKD lắp ráp trong thời gian tới. Ngoài ra, TMT sẽ triển khai hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Tập đoàn xe tải nặng quốc gia Trung Quốc (China National Heavy Duty Truck Group Co.,Ltd) để độc quyền nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, lắp ráp, phân phối các loại xe tải nhẹ, xe tải nặng của SINOTRUK, của liên doanh giữa Công ty TNHH Tập đoàn xe tải nặng quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn MAN (CHLB Đức).

Các chỉ tiêu kinh doanh năm 2014 được đề xuất như sau:

Giá trị tổng sản lượng 540 tỷ đồng, sản lượng xe tiêu thụ 1.845 chiếc, doanh thu và LNST lần lượt đạt 583 tỷ đồng và 5,2 tỷ đồng. Tất cả các chỉ tiêu nói trên đều tăng 30% so với kết quả thực hiện năm 2013.

3 tháng đầu năm, TMT đã đạt doanh thu trên 380 tỷ đồng. Ông Bùi Văn Hữu cho biết các chỉ tiêu kế hoạch sẽ gần như hoàn thành sau nửa năm.

Tại ĐHCĐ, theo ý kiển cổ đông, căn cứ vào tình hình kết quả kinh doanh quý 1/2014 và nhận định lạc quan của HĐQT công ty, TMT đã thống nhất đồng loạt nâng các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 tăng gấp rưỡi so với kết quả thực hiện năm 2013, thay vì mức tăng 30%.

Vẫn theo đuổi mục tiêu giá cổ phiếu 5x

Ngoài những chỉ tiêu về kết quả kinh doanh nói trên, HĐQT công ty còn đề cập đến mục tiêu tăng tính thanh khoản của cổ phiếu TMT.

Còn nhớ cách đây 1 năm, ĐHCĐ thường niên TMT đã thông qua kế hoạch tương đối “kỳ quặc” là treo thưởng 1,5 triệu cổ phiếu cho Ban điều hành nếu sau 3 năm đưa được thị giá cổ phiếu lên mức 50.000 đồng/cổ phiếu. Sau 1 năm, được 1/3 quãng đường, sau nhiều đợt sóng trên thị trường chứng khoán, thị giá TMT vẫn mới chỉ ở mức 7.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ đông công ty đặt câu hỏi Chủ tịch HĐQT về tính thanh khoản của cổ phiếu TMT và liệu mục tiêu 5x đặt ra có khả năng hoàn thành.

Ông Bùi Văn Hữu (chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty) cho biết đưa giá cổ phiếu TMT lên mức 5x vẫn là một mục tiêu của công ty, và công ty hoàn toàn có thể đạt được. Với mức tăng trưởng đều đặn hàng năm khoảng 30%, mục tiêu nói trên không quá khó khăn đối với TMT. Trên sàn chứng khoán không thiếu những cổ phiếu tăng vài trăm %, tại sao lại không phải là TMT? Ông Hữu cũng tự tin về thanh khoản hiện nay của cổ phiếu TMT.

“Bỏ quên” cổ đông nhỏ lẻ?

Một nội dung nhiều tranh cãi khác được đưa ra tại ĐHCĐ thường niên vừa qua của TMT: giới hạn tham dự ĐHCĐ trực tiếp chỉ dành cho những cổ đông nắm giữ 3.000 cổ phần trở lên. Nắm giữ dưới 3.000 cổ phần, cổ đông sẽ ủy quyền cho cổ đông khác. Lý giải điều này, ông Bùi Văn Hữu, Chủ tịch HĐQT cho biết rất nhiều cổ đông nhỏ lẻ của công ty có nguyện vọng như vậy, đưa ra nội dung này là HĐQT công ty “giúp người ta”. Ông cho rằng, việc ra quy định này không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ, vì họ vẫn có đại diện tham dự ĐHCĐ, và rằng, một số các doanh nghiệp lớn vẫn “làm như vậy”.

Trên thực tế, không cần những quy định trên, thì cổ đông nhỏ lẻ vẫn có QUYỀN ủy quyền cho bất kỳ ai tham dự ĐHCĐ đại diện cho mình mà không cần phải cho phép. Ngược lại, nếu họ muốn tham gia trực tiếp, đó cũng là quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông.

Đây là nội dung nằm ngoài các tờ trình đã được HĐQT đưa ra trước đó. Tuy nhiên, mặc dù không nằm trong nội dung cụ thể của chương trình ĐHCĐ, chủ tịch HĐQT công ty cho biết, nội dung này nằm trong phần “nội dung khác” và sẽ đưa vào biên bản cũng như Nghị quyết ĐHCĐ thường niên lần này.

Trước nội dung này, có cổ đông tỏ ra nghi ngại và đề nghị công ty xem lại luật, tránh vi phạm.

“Kể từ sau Đại hội này, ĐHCĐ công ty các lần tiếp theo các cổ đông nắm giữ từ 3.000 cổ phần trở lên đăng ký dự họp trực tiếp ĐHCĐ. Các cổ đông nắm giữ dưới 3.000 cổ phần ủy quyền dự họp ĐHCĐ cho cổ đông khác” – nguyên văn nội dung đã được ĐHCĐ thường niên TMT đưa ra và nhận được sự đồng thuận của 100% của các cổ đông tham gia phiên họp sáng 5/4/2014.

Trước đây, Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu đã một lần đưa thông tin về việc ĐHCĐ hạn chế cổ đông nhỏ lẻ khi triệu tập ĐHCĐ thường niên 2013. Sau phản ánh của chúng tôi, công ty đã bỏ quy định nói trên.

Xem thêm:

Bánh kẹo Hải Châu "bỏ quên" cổ đông nhỏ lẻ?

Bánh kẹo Hải Châu đã bỏ quy định hạn chế cổ đông nhỏ lẻ

Hoàng Long

thunm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên