TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OGC liệu đã vào vùng đáy?

OGC liệu đã vào vùng đáy?

Những nhà đâu tư đã “trót ôm” OGC từ vùng giá 12, hay thậm chí “bắt dao rơi” từ vài phiên giao dịch trước thì tài khoản đã “bốc hơi” đáng kể.

Ocean Group, một tập đoàn nổi tiếng trên thị trường với những sản phẩm, thương hiệu được nhiều người biết tới như chuỗi khách sạn, chung cư cao cấp StarCity, Kem Tràng Tiền, Bánh ngọt Givral, Info TV, Ocean Bank, Ocean Securities…. Với những yếu tố đó, không quá ngạc nhiên khi cổ phiếu OGC luôn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Với tính thanh khoản cao luôn nằm trong top thị trường, đã từng có thời OGC thường xuyên nằm trong danh mục của nhà đầu tư và các quỹ ngoại. Hiện tại, V.N.M ETF vẫn đang sở hữu khoảng 6,3% cổ phần tại OGC.

Tuy vậy, trước những diễn biến không mấy tích cực được công bố trong khoảng nửa năm trở lại đây, đặc biệt sau khi chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt tạm giam cùng với việc NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng đã và đang gây ra những diễn biến tiêu cực lên cổ phiếu OGC.

Kể từ thời điểm thông tin về việc mua lại Ocean Bank với giá 0 đồng được công bố, cổ phiếu OGC đã có liên tiếp 7 phiên giảm sàn và gần như trong cả 7 phiên đều dư bán giá sàn với số lượng lớn. Khối lượng khớp lệnh trong các phiên giảm sàn (ngoại trừ phiên 11/5) là rất thấp. Điều này cho thấy người bán sẵn sàng bán ra OGC bằng mọi giá. Trong khi người mua vẫn chưa thực sự sẵn sàng, họ vẫn chờ đợi OGC “rẻ” thêm nữa để tham gia bắt đáy.

Tuy nhiên, với một tên tuổi lớn như OGC, việc giá sụt giảm mạnh luôn gây ra sự chú ý, thu hút nhà đầu tư trên thị trường. Phiên giao dịch 11/5 đã chứng kiến sự đột biến về thanh khoản của OGC khi khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu này lên tới hơn 23 triệu đơn vị. Đây là phiên giao dịch có thanh khoản cao thứ 2 kể từ khi niêm yết của OGC, chỉ sau phiên 12/1/2015 với hơn 32 triệu đơn vị.

Nét tương đồng phiên giao dịch 12/1/2015?

Phiên giao dịch 12/1/2015, cổ phiếu OGC gây chú ý trên thị trường với khối lượng giao dịch đạt hơn 32 triệu đơn vị, tương ứng hơn 10% số cổ phần đang niêm yết của cổ phiếu này và đây thực sự là một con số rất lớn.

Trước đó, OGC đã có 2 phiên giảm sàn liên tiếp trong ngày 8/1 và 9/1 sau những thông tin về việc tài khoản ngân hàng tại Ocean Bank bị phong tỏa. Điều này đã tác động tiêu cực lên OGC và khiến cổ phiếu này bị bán tháo. Tuy nhiên, phiên giao dịch 12/1, OGC đã “thoát” giá sàn khi lực cầu vào bắt đáy khá mạnh đã đẩy thanh khoản OGC lên cao kỷ lục. Sau phiên giao dịch đột biến đó, OGC đã cầm cự một thời gian trước khi diễn ra đợt sụt giảm tiếp theo.

Diễn biến cổ phiếu OGC từ tháng 10/2014 tới nay
Diễn biến cổ phiếu OGC từ tháng 10/2014 tới nay

Chuỗi 7 phiên giảm sàn hiện tại là đợt giảm giá mạnh nhất của OGC kể từ khi niêm yết. Chỉ trong vòng 7 phiên giao dịch từ 27/4/2015 tới 11/5/2015, OGC đã giảm từ 4.200đ xuống còn 2.800đ, tương ứng mức giảm 33,34% và là cổ phiếu giảm mạnh nhất trên thị trường trong giai đoạn này.

Với mức giảm mạnh như vậy, OGC đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy trở lại và tạo ra phiên giao dịch khá đột biến với hơn 23 triệu cổ phiếu trong phiên 11/5. Thậm chí có thời điểm trong phiên, OGC đã tăng 100đ lên 3.100đ. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn khá mạnh đã khiến OGC kết phiên giao dịch quay trở lại mức giá sàn 2.800đ.

Ở mức giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Ocean Group chỉ còn ở mức 840 tỷ đồng. Nếu nhà đầu tư lớn thực sự quan tâm đến những tài sản còn lại của Ocean Group thì vùng giá hiện tại có thể là cơ hội tốt để mua vào.

Điểm tích cực của OGC trong phiên giao dịch là việc giá giảm đã khiến dòng tiền dần quay trở lại và dư bán cuối phiên của OGC không thực sự lớn nếu so với các phiên giao dịch trước đó.

Lấy mốc tháng 10/2014, khi cổ phiếu OGC còn ở mức giá 12.000đ thì hiện tại cổ phiếu này đã giảm đến gần 85% giá trị. Những nhà đâu tư đã “trót ôm” OGC từ vùng giá 12, hay thậm chí “bắt dao rơi” từ vài phiên giao dịch trước thì tài khoản đã “bốc hơi” đáng kể. Hiện tại, không ít nhà đầu tư đang mong muốn “cắt lỗ” khoản đầu tư OGC nhưng cũng không ít nhà đầu tư đang chuẩn bị mua vào OGC khi giá phù hợp kỳ vọng.

Có thể thấy, 2 phiên giao dịch 12/1 và 11/5 có không ít điểm tương đồng khi đều đạt khối lượng lớn sau một giai đoạn giảm giá mạnh liên tiếp. Trên TTCK, bi quan với người này luôn mở ra những cơ hội với người khác. Với việc giá cổ phiếu OGC đã giảm mạnh trong thời gian qua đã dần thu hút dòng tiền quay trở lại, liệu cổ phiếu này có được “cầm máu” trong những phiên giao dịch tiếp theo?

>> Những ông chủ dĩ vãng của Ocean Group

Nguyên Vũ

Hoàng Anh Tú

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên