TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giảm điểm 20/2 chỉ là điều chỉnh kỹ thuật, VN-Index sẽ lên 700 điểm

20-02-2014 - 20:13 PM | Thị trường chứng khoán

Phiên giảm điểm 20/2 chỉ là điều chỉnh kỹ thuật, VN-Index sẽ lên 700 điểm

Ông Hang Jin Yun – Chuyên gia cao cấp phân tích thị trường mới nổi: “Mặc dù phiên hôm nay (20/02/2014) thị trường điều chỉnh rất mạnh nhưng so với số điểm đã tăng từ đầu năm đến nay thì không đáng bao nhiêu.”

Ngày 20/02/2014, CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam đã tổ chức hội thảo đánh giá triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán 2014 mang tên “Thị trường chứng khoán Việt Nam – Hoa đào khoe sắc trong gió đông”.

Tại hội thảo, ông Hang Jin Yun – Chuyên gia cao cấp phân tích thị trường mới nổi - cho rằng: “Mặc dù phiên hôm nay (phiên ngày 20/02/2014) thị trường điều chỉnh rất mạnh nhưng so với số điểm đã tăng từ đầu năm đến nay thì không đáng bao nhiêu.”

Ông Minh Phương – trưởng phòng Phân tích của CTCP KIS cũng nhận định: “Sự điều chỉnh hôm nay chỉ là điều chỉnh kỹ thuật còn về trung hạn đến tháng 3, tháng 4, thị trường sẽ bình thường”.

Ông Hang Jin Yun dự đoán đến cuối năm 2014, VN-Index sẽ tăng lên mức 650 - 700 điểm. Nhận định này được dựa trên cơ sở so sánh kinh tế Việt Nam với các thị trường mới nổi khác. Theo ông, có nhiều tín hiệu cho thấy bất ổn tài chính tại các nước mới nổi khi tỷ giá và lãi suất đồng loạt tăng cao, tình trạng dư thừa thiết bị, cơ sở nội bộ yếu kém và sức mạnh tài chính suy kiệt do thực hiện những gói hỗ trợ bất hợp lý.

“Cho dù các nước mới nổi chưa rơi vào tình trạng khủng hoảng toàn diện nhưng nền kinh tế thế giới sẽ còn bất ổn cho đến khi tìm được thế cân bằng mới”. – ông Yun nhận định.

Trong tình hình các nước này phải thực hiện các chính sách để tái cơ cấu nền kinh tế thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng mất dần các ưu đãi và lợi thế trước đây. Trong khi đó, Việt Nam đang nổi lên với triển vọng phục hồi trong năm 2014 và một loạt các lợi thế mà nổi bật là cơ hội gia nhập vào TPP và những nỗ lực của chính phủ trong việc xử lý nợ xấu và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi bên lề hội thảo, ông Hang Jin Yun nói:

Nếu như TPP không được ký kết trong năm nay, thì đương nhiên kỳ vọng của NĐT sẽ trở thành thất vọng nhưng nỗi thất vọng này cũng sẽ không lớn! Vì giả định là TPP được ký trong năm nay thì cũng phải mất 1 -2 năm nữa, hiệu quả mới được phát huy do phải đợi các nước trong TPP ban hành các luật liên quan đến xuất nhập khẩu, các mức thuế liên quan. Các NĐT sẽ có thể kỳ vọng là TPP sẽ được ký kết trong năm tiếp nữa.

Tuy nhiên, nếu TPP không được ký kết trong năm nay thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán. Các NĐT có mối quan tâm đến những nhóm ngành như dệt may, cảng, BĐS… đang được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ TPP, có lẽ sẽ bán cổ phiếu đi.”

Ông Yun cho biết trong năm 2013, mặc dù VN-Index tăng mạnh nhưng tỷ trọng giao dịch của NĐT cá nhân giảm so với 2012 xuống còn 74% nên còn khá nhiều cơ hội để khối này tham gia vào. Khi dòng vốn NĐT cá nhân quay lại thì VN-Index còn tăng cao hơn nữa

So sánh với các kênh đầu tư thay thế như gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ … đều cho thấy một mức lợi nhuận thấp hơn. Đồng thời việc NĐT nước ngoài duy trì mua ròng và các biện pháp hỗ trợ thị trường sẽ cổ vũ tâm lý NĐT cá nhân.

Tuy nhiên, hiện tại có nên đầu tư vào TTCK không?

Theo số liệu của KIS, chỉ số đánh giá mức độ hấp dẫn là PE đã tăng khá cao, sức hấp dẫn giá rẻ gần đây cũng bị giảm xuống. Tuy nhiên mức độ tăng này "chưa thấm vào đâu" so với KQKD mà các DN đạt được trong năm 2013 và so với các thị trường trong khu vực, giá trị của VN-Index vẫn khá hấp dẫn. Ví dụ PE 12 tháng của Thái Lan hiện ở mức 12,1; Philipin là 16,8 và Trung Quốc là 8,1.

“Tất nhiên, thị trường khó có thể duy trì đà tăng điểm cao liên tục như vậy mà trong ngắn hạn có khả năng sẽ điều chỉnh để sau đó tích lũy và đi lên để đến cuối năm, TTCK có thể lên 650- 700.”

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên