MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ hạ tầng quy mô hơn 200 triệu USD của VinaCapital sẽ tách 2 quỹ mới

15-10-2014 - 01:58 AM | Thị trường chứng khoán

Quỹ hạ tầng quy mô hơn 200 triệu USD của VinaCapital sẽ tách 2 quỹ mới

Một quỹ mở sở hữu các khoản đầu tư vào cổ phiếu niêm yết. Quỹ còn lại sở hữu các khoản đầu tư private quity.

Công ty quản lý quỹ VinaCapital vừa công bố kế hoạch tái cơ cấu tổ chức hoạt động của quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng VNI – Vietnam Infrastructure Limited. Theo đó, nhằm tạo điều kiện cho những nhà đầu tư có nhu cầu thoái vốn được thuận tiện hơi, VNI sẽ được tách thành 2 quỹ mới:

- Một quỹ mở với tên gọi VCG Partners Vietnam Fund (VVF) nắm giữ các khoản đầu tư vào cổ phiếu niêm yết và trái phiếu. Tính đến 30/9, danh mục này có giá trị 117 triệu USD với các khoản đầu tư chủ yếu vào PVD, HPG, PVS, GAS, CII…

- Danh mục các khoản đầu tư vào cổ phiếu chưa niêm yết (private equity) sẽ được VNI tiếp tục nắm giữ và thoái vốn cho đến khi hết thời hạn hoạt động của quỹ vào tháng 6/2017.

Danh mục cổ phiếu chưa niêm yết tính đến 30/9 có trị giá 108 triệu USD, gồm: khoản đầu tư vào công ty SEATh - quản lý hệ thống trạm viễn thông BTS cho thuê; Khu công nghiệp Bá Thiện 2 (Vĩnh Phúc), cổ phần tại Công ty cho thuê máy bay Việt Nam (VALC).

Đặc điểm chung của nhiều quỹ đóng là có tỷ lệ chiết khấu của thị giá so với NAV khá cao trong khi quỹ mở thì mức độ chênh lệch là không đáng kể. Tính đến cuối tháng 8, vốn hóa của VNI chỉ đạt 157,5 triệu USD trong khi tổng giá trị tài sản ròng (NAV) đạt 238,2 triệu USD, tương ứng mức chiết khấu 34%.

Mức tăng trưởng NAV của quỹ VNI thường kém hơn VN-Index. Đơn cử, trong 8 tháng đầu năm nay, NAV của VNI tăng 20% trong khi VN-Index tăng 26%. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng danh mục cổ phiếu niêm yết thì kết quả lại tốt hơn hẳn.


Kiến Khang

channelvn

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên