MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ráo riết xử phạt thao túng chứng khoán

Ngày cuối năm 2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Trần Thanh Hữu (Hà Nội) do có hành vi thao túng giá cổ phiếu. Lần đầu tiên, một cá nhân bị xử phạt với số tiền kỷ lục 705 triệu đồng. Động thái này cho thấy thông điệp mạnh tay của cơ quan quản lý.

Án phạt kỷ lục 705 tỷ đồng

Dựa vào dữ liệu giám sát thị trường, thanh tra UBCKNN vào cuộc thanh, kiểm tra các dấu hiệu đáng ngờ liên quan giao dịch của ông Trần Thanh Hữu, nguyên thành viên HĐQT CTCP CMISTONE (mã chứng khoán CMI) và đề nghị cơ quan công an phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc.

Kết quả điều tra tìm ra quãng thời gian từ 26/9/2013 đến 13/1/2014, ông Trần Thanh Hữu đã sử dụng 3 tài khoản để giao dịch với mục đích tạo cung - cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu CMI. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu CMI dao động từ 6.000 đến 9.000 đồng/cổ phiếu. Dù xác minh không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm của ông Trần Thanh Hữu, song với tính chất hành vi tạo cung - cầu giả tạo, cơ quan này vẫn thẳng tay xử phạt ông Hữu với mức phạt tiền 600 triệu đồng - mức tối đa khung phạt dành cho cá nhân có hành vi thao túng thị trường.

Ngoài ra, ông Hữu còn bị xử phạt về hành vi sử dụng 2 tài khoản khác giao dịch mua bán cổ phiếu CMI nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định và hành vi thực hiện giao dịch chứng khoán không đúng quy định của pháp luật, với tổng số tiền phạt 105 triệu đồng.

Cũng liên quan đến giao dịch cổ phiếu CMI, cùng ngày 30/12/2015, UBCKNN ký xử phạt ông Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội) 62,5 triệu đồng. Lý do trong thời gian từ 13/8/2013 đến 20/1/2014, ông Nguyễn Văn Hùng sử dụng tài khoản đứng tên người khác giao dịch mua bán cổ phiếu CMI nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với cổ phiếu CMI, trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.

Dù mới chỉ bắt đầu năm 2016 nhưng tính đến thời điểm này, cơ quan thanh tra UBCKNN đã “mở hàng” với không dưới 5 quyết định xử phạt cá nhân và tổ chức mới. Gần nhất, ngày 11/1/2016, UBCKNN ký phạt vi phạm với ông Lee Jae Eun (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) mức phạt tiền 60 triệu đồng, vì không tuân thủ đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ về quản trị công ty theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích. Lui lại trước đó, ngày 6/1/2016, ký xử phạt ông Ninh Quốc Cường (số 44, Tập thể Viện thiết kế, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) 35 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn theo quy định trước khi giao dịch...

Tăng giám sát hành vi nghi vấn

Theo thống kê của UBCKNN, tính trong các năm 2010-2015, Thanh tra cơ quan này đã tham mưu cho lãnh đạo UBCKNN ban hành hơn 900 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt gần 60 tỷ đồng.

Đại diện cơ quan thanh tra UBCKNN cho biết, tính riêng năm 2015, UBCKNN đã triển khai hơn 60 đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề đối với công ty đại chúng, tổ chức niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, tổ chức kiểm toán, văn phòng đại diện của tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam, giao dịch của nhà đầu tư.

“UBCKNN đã chỉ đạo hai sở giao dịch chứng khoán giám sát thường xuyên đối với hoạt động giao dịch chứng khoán, việc tuân thủ pháp luật của các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên giao dịch; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và các tỉnh/thành trong điều tra, xác minh, làm rõ các vụ việc vi phạm xảy ra trên TTCK. Tính chung, đã ban hành140 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân, với tổng số tiền phạt là 11 tỷ đồng. Ngoài xử phạt đối với ông Trần Thanh Hữu, trong năm, UBCKNN đã xử phạt 3 cá nhân khác có hành vi giao dịch tạo cung cầu giả tạo với tổng số tiền phạt là 1,05 tỷ đồng”, đại diện cơ quan này cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Chân Phương, Chánh thanh tra UBCKNN, điểm mới đáng chú ý trong năm 2016 là Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực đã bổ sung các tội danh trong lĩnh vực chứng khoán. Cụ thể, ngoài 3 tội danh đã có (tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán, tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán, tội thao túng giá chứng khoán), luật còn được bổ sung một tội danh mới: “Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán”.

“Với việc Bộ luật Hình sự (mới) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, việc bổ sung chế tài xử lý hình sự đối với hành vi này sẽ góp phần răn đe, phòng ngừa và xử lý nghiêm vi phạm có thể ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư”, bà Phương cho biết. Liên quan đến các hành vi thao túng giá chứng khoán, theo UBCKNN, hệ thống giám sát, sàng lọc của các sở giao dịch và cơ quan giám sát chứng khoán sẽ là bộ lọc đầu tiên cho phép cơ quan quản lý giám sát bước đầu các hành vi trong diện nghi vấn.

Đối với tội thao túng thị trường chứng khoán, hành vi thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng, hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng sẽ là yếu tố cấu thành của tội phạm, đồng thời bổ sung quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân với các chế tài mạnh để xử lý nghiêm vi phạm. Trường hợp có tình tiết tăng nặng thì bị phạt từ 2 đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 đến 7 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 đến 250 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Theo Khánh Huyền

Tiền Phong

Trở lên trên