TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SASCO – “con cưng” của Tổng Công ty Cảng Hàng không sẽ IPO vào ngày 18/9

12-08-2014 - 23:39 PM | Thị trường chứng khoán

SASCO – “con cưng” của Tổng Công ty Cảng Hàng không sẽ IPO vào ngày 18/9
Trụ sở SASCO tại sân bay Tân Sơn Nhất

SASCO sẽ chào bán ra công chúng hơn 31 triệu cổ phần, tương đương 23,6% vốn điều lệ dự kiến.

Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo về phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất – SASCO.

Theo đó, SASCO sẽ thực hiện đấu giá 31.097.900 cổ phần, tương đương 23,6% vốn điều lệ dự kiến 1.315 tỷ đồng với giá khởi điểm 10.000 đồng/cp. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 18/9. Các thông tin chi tiết chưa được công bố.

SASCO có trụ sở chính tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động của công ty khá đa dạng, từ các dịch vụ tại sân bay như cửa hàng miễn thuế, nhà hàng ẩm thực, phòng khách thương gia, dịch vụ du lịch, vận chuyển… SASCO là một trong những cổ đông sáng lập của Liên Việt Postbank tuy nhiên tỷ lệ sở hữu không lớn; bên cạnh đó công ty còn đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác.

SASCO là 1 trong 3 doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ tại các sân bay cùng với Công ty dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài (NASCO) và Công ty dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng (MASCO, mã chứng khoán MAS). SASCO hiện đang nắm gần 10% cổ phần của MASCO.

Trong khi NASCO và MASCO là thành viên của Vietnam Airlines thì SASCO là công ty con của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – ACV, đơn vị quản lý các sân bay tại Việt Nam. ACV là doanh nghiệp độc lập với Vietnam Airlines

Lĩnh vực kinh doanh dịch vụ sân bay tương đối hấp dẫn nếu nhìn vào MASCO và NASCO: EPS cao, trả cổ tức cao. Cổ phiếu MASCO hiện có thị giá xấp xỉ 70.000 đồng.

So với SASCO thì quy mô của 2 doanh nghiệp còn lại khá bé: Theo báo cáo tài chính gần nhất, MASCO có vốn chủ sở hữu 48 tỷ (vốn điều lệ 30 tỷ) còn NASCO có vốn chủ sở hữu 144 tỷ (vốn điều lệ 83 tỷ). Trong khi đó, vốn điều lệ dự kiến của SASCO lên đến trên 1.300 tỷ đồng.

Doanh thu năm 2013 của SASCO đạt khoảng 2.000 tỷ đồng trong khi NASCO đạt 570 tỷ và MASCO đạt 170 tỷ đồng.

Phương án IPO Vietnam Airlines đã được thông qua nhưng hiện chưa có ngày IPO cụ thể.

>> Những con số “giật mình” về kết quả các đợt IPO nửa đầu năm 2014

Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên