MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao nên đầu tư dài hạn với quỹ mở?

Rất nhiều cá nhân muốn tham gia đầu tư vào chứng khoán, nhưng lại gặp phải rào cản về thời gian, kiến thức tài chính hoặc tiền bạc.

Quỹ mở, với chiến lược đầu tư dài hạn, có thể đáp ứng nhu cầu của những nhà đầu tư này.
 
Điều rõ ràng nhất là quỹ mở giải quyết thấu đáo vấn đề hạn chế về thời gian và kiến thức tài chính cho các nhà đầu tư (NĐT). Một NĐT bận rộn và không chuyên khó có thể theo dõi sàn giao dịch hàng ngày hàng giờ, cũng khó có thể nắm chi tiết tình hình tài chính lẫn các thông tin về tình hình kinh doanh của các công ty để định giá cổ phiếu của công ty đó  – nhưng các quỹ mở có thể thực hiện rất tốt công việc này.
 
Tại quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF (quỹ VCBF-TBF), trước khi đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, các chuyên gia phân tích sẽ xem xét tỉ mỉ từ tình hình hiện tại của công ty, ngành nghề, tỷ lệ tăng trưởng, các chiến lược mà công ty đó áp dụng, cho đến đội ngũ quản lý của công ty. Khi đã phân tích mọi khía cạnh, đội ngũ đầu tư của quỹ sẽ đến gặp gỡ công ty để hiểu về rõ tiềm năng của công ty đó. Sau đó, họ sẽ kết hợp phân tích với các yếu tố vi mô như các chính sách, tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty mà họ nhắm đến. Sau khi quy trình chặt chẽ đó được thực hiện thì quyết định đầu tư mới được đưa ra và khoản đầu tư sẽ được theo dõi liên tục.
    
Vấn đề hạn chế tiền bạc của cá nhân cũng được giải quyết tốt, bởi số tiền để tham gia vào quỹ mở phù hợp cả với những cá nhân có thu nhập trung bình. Khoản tiền đầu tư ban đầu vào quỹ VCBF-TBF ở mức hợp lý đối với thu nhập của nhiều gia đình là 5 triệu đồng và số tiền đầu tư cho các lần tiếp theo là 1 triệu đồng. Ngay cả khi đã tham gia đầu tư, NĐT khi cần sử dụng vốn vẫn có thể rút ngay một phần hoặc toàn bộ số tiền ra bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ cho chính quỹ VCBF-TBF.
 
Mặc dù mỗi cá nhân chỉ tham gia một lượng tiền nhỏ, nhưng lại vẫn được hưởng lợi ích của một danh mục đầu tư lớn. Vì là tập hợp vốn của nhiều NĐT, tài sản của quỹ mở sẽ được phân bổ vào nhiều loại tài sản khác nhau, cũng có nghĩa là phân tán rủi ro. Tại quỹ VCBF-TBF, phân nửa số tài sản của quỹ sẽ được đầu tư vào cổ phiếu và nửa còn sẽ được đầu tư vào trái phiếu. Tỷ lệ này thậm chí có thể được điều chỉnh linh hoạt lên đến 75% cho mỗi loại tài sản, tùy thuộc thời điểm đó loại tài sản nào có lợi cho NĐT nhất. 
 
Do đó, việc tham gia vào những quỹ mở như VCBF-TBF cũng chính là tham gia đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán. Cách đầu tư này, đối với những NĐT không chuyên hạn chế về thời gian và kiến thức, có lợi hơn rõ ràng so với việc tự mình đầu tư trong ngắn hạn.
 
 
Lợi ích của việc đầu tư dài hạn với quỹ mở
 
Chiến lược đầu tư của các quỹ mở thường là tập trung vào dài hạn vì đầu tư dài hạn sẽ có hiệu quả cao hơn ngắn hạn. Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu giúp quỹ mở mang đến lợi nhuận cao hơn, kể cả sau khi bù lạm phát, như lịch sử đã chứng minh ở nhiều nước. Chỉ số VN Index từ 31/07/2000 đến 31/12/2013 có tỷ suất sinh lời bình quân là 12.68%/năm chưa tính cổ tức. Đầu tư dài hạn cũng giúp quỹ tránh được các biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán và giúp quỹ mua được cổ phiếu với giá bình quân thấp. 
 
Với tầm nhìn dài hạn, quỹ mở có đầu tư vào cổ phiếu như quỹ VCBF-TBF sẽ nhắm đến cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển mạnh trong dài hạn để giúp quỹ có khả năng sinh lời cao nhất cho NĐT.
 
Vì những lý do trên, quỹ mở có thể mang đến lợi nhuận cao khi NĐT có thể đầu tư vào quỹ dài hạn. Thêm vào đó, thời gian đầu tư càng dài, NĐT càng tích lũy được nhiều tiền do lãi sinh lãi.  
 
A.D
 

A.D

Trở lên trên