TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thảm như họ Xây lắp Dầu khí

Thảm như họ Xây lắp Dầu khí

Đông con, nhiều cháu thì vui cửa vui nhà nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

“Họ dầu khí” từ lâu đã trở thành thương hiệu chung một số đơn vị thành viên PVN đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Do đặc thù của ngành, phần lớn doanh nghiệp “họ dầu khí” đều là những doanh nghiệp lớn, lợi nhuận cao, cổ phiếu tăng trưởng tốt. Có thể kể đến như PV Gas (GAS), PTSC (PVS), Đạm Phú Mỹ (DPM) hay PV Drilling (PVD)…

Tháng 8/2009, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí chào sàn chứng khoán PVX. Đây là sự kết hợp của 2 ngành hot thời đó: bất động sản và dầu khí. Nhờ huy động được nguồn vốn từ 2 đợt phát hành tăng vốn điều lệ từ 1.500 lên 4.000 tỷ đồng, PVX đã vung tiền thành lập và tham gia góp vốn vào một loạt doanh nghiệp mới, chủ yếu là hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Nhiều công ty bất động sản của các đơn vị khác trong PVN cũng được điều chuyển về cho PVX như PV Power Land, PVFC Land ...

Năm 2009, danh mục đầu tư dài hạn của PVX mới chỉ có 1.500 tỷ đồng. Đến năm 2010 đã tăng lên gần 2.700 tỷ và đến hết năm 2013 là hơn 3.400 tỷ đồng.

Trong năm 2010, hàng chục cổ phiếu Xây lắp dầu khí đã đổ bộ lên sàn chứng khoán: PVL, PXT, PXS, PXI, PXM… tạo nên một ‘dòng họ’ cổ phiếu Xây lắp dầu khí khá đông đảo.Con dại cái mang

Thị trường bất động sản khó khăn, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản dầu khí đều trở tay không kịp. Trong khi nguồn thu từ các dự án đầu tư chưa được bao nhiêu thì  họ xây lắp dầu khí đồng loạt báo lỗ. Không chỉ lỗ mà còn lỗ lớn, âm vốn chủ sở hữu.

Một lý do lỗ lớn quen thuộc mà hệ thống PVX đã mắc phải đó là dùng nguồn vốn vay ngắn hạn và trung hạn để đầu tư cho các dự án dài hạn. Trong khi đó, thị trường bất động sản cũng như các dự án đầu tư của ngành dầu khí bị đình trệ đã dẫn đến việc thiếu hụt nguồn trả nợ.

Đến cuối năm 2013, lỗ lũy kế của PVX đã lên đến hơn 3.000 tỷ, tức mất ¾ vốn điều lệ. Lẽ ra PVX đã bị hủy niêm yết nếu như không có sự điều chỉnh lại lợi nhuận năm 2011 vào phút chót.

Nguyên nhân thua lỗ lớn chủ yếu là do phải trích lập dự phòng rất lớn cho các khoản nợ phải thu cũng như dự phòng tổn thất đầu tư tài chính. Ngoài ra, PVX cũng phải dự phòng tổn thất cho các khoản vay mà PVX đứng ra bảo lãnh.

Kết quả tệ hại trên của PVX một phần đến từ việc hàng loạt công ty thành viên cùng lỗ lớn. Ít nhất 9 công ty có vốn của PVX đã âm vốn chủ sở hữu, gồm PVC-ME, PVC-Hà Nội, PVC-Miền Trung, PVC-Mekong, PVC Land và PVC Thanh Hóa, PVC-Sài Gòn, Xi măng Hạ Long…

Đối với các doanh nghiệp xây lắp dầu khí đang niêm yết, mức giá chủ yếu dao động quanh mức 2.000-5.000 đồng. Thị giá của PVX hiện đạt 4.700 đồng.
Trong họ Xây lắp Dầu khí, chỉ có 1 công ty hiếm hoi có kết quả hoạt động kinh doanh tốt đó là CTCP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS, mã PXS). 

Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên