MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới Di động lên sàn: Ít nhất 11 người thành triệu phú đô la

Tính cả lượng cổ phiếu của công ty riêng, ông Nguyễn Đức Tài là người mới nhất gia nhập danh sách những người sở hữu lượng cổ phiếu trị giá trên 1.000 tỷ đồng.

Trong tuần giao dịch đầu tiên, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động đã tăng trần cả 5 phiên, chốt tuần tại mức giá 106.000 đồng. Tại mức giá này, vốn hóa của công ty đạt 6.650 tỷ đồng – gấp 18 lần so với Trần Anh (TAG), doanh nghiệp cùng ngành duy nhất đang niêm yết.

Mức giá hiện tại của MWG đã vượt qua hoặc tương đương mức giá “hợp lý” mà những công ty chứng khoán lạc quan nhất đã đưa ra. Việc MWG tăng nóng chủ yếu là do lượng cổ phiếu trôi nổi khá ít, những nhà đầu tư mua trước khi niêm yết cũng đều mua ở mức giá cao (Mekong Capital bán ra lượng lớn ở mức giá 85.000 đồng).

Công ty chứng khoán HSC nhận định cổ phiếu Thế giới Di động sẽ còn tăng trước khi có nguồn cung đáng kể, một trong số đó lượng cổ phiếu ESOP được tự do giao dịch kể từ tháng sau cũng như việc các nhà đầu tư muốn chốt lời khi giá đã vượt kỳ vọng.

Đổ bộ vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán

Ở mức giá hiện tại, ít nhất 11 cổ đông của công ty, bao gồm các cổ đông sáng lập, lãnh đạo chủ chốt và người liên quan đã gia nhập danh sách những triệu phú trên sàn chứng khoán.

Nếu tính cả lượng cổ phiếu đã chuyển sang cho công ty riêng đứng tên thì 5 cổ đông sáng lập gồm các ông Nguyễn Đức Tài, Trần Lê Quân, Trần Huy Thanh Tùng, Đinh Anh Huân và Điêu Chính Hải Triều đều sở hữu lượng cổ phiếu trị giá trên 10 triệu USD (hơn 210 tỷ đồng).

Trước khi lên sàn, 4/5 cổ đông sáng lập của công ty đã chuyển phần lớn lượng cổ phiếu sở hữu cá nhân sang công ty riêng.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Đức Tài thậm chí còn ghi tên vào danh sách những người sở hữu khối tài sản trị giá trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Tài trực tiếp sở hữu 1,2 triệu cổ phiếu trị giá 128 tỷ và sở hữu gián tiếp 9,09 triệu cổ phiếu qua công ty Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ, trị giá 964 tỷ đồng.

Sở hữu dưới 5% cổ phần và không còn tham gia vào ban lãnh đạo công ty, ông Đinh Anh Huân có thể bán cổ phiếu của mình mà không cần công bố thông tin.

Vợ của 4 cổ đông sáng lập còn lại cũng đều sở hữu lượng cổ phiếu trị giá trên 1 triệu USD.

Mekong Capital thắng lớn

Năm 2007, quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Enterprise Fund II (MEF) do Mekong Capital quản lý đã rót 3,5 triệu USD để sở hữu 35% cổ phần của Thế giới Di động, tức định giá công ty ở mức 10 triệu USD.

Sau khi thoái khoảng ½ khoản đầu tư của mình, hiện MEF vẫn còn sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 952 tỷ đồng ~ 45 triệu USD – gấp 13 lần vốn đầu tư ban đầu.


>> Góc nhìn khác về cổ phiếu Thế giới di động

Kiến Khang

duchai

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên