TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực Châu Á

26-01-2014 - 00:34 AM | Thị trường chứng khoán

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực Châu Á

GTGD bình quân đạt 1.668 tỷ đồng/ngày, tăng gấp 2 lần so với năm 2012.

Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) năm 2013 tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn chính và hiệu quả cho ngân sách nhà nước, góp phần bình ổn lãi suất và định hướng điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa của Chính phủ.

Tính đến ngày 31/12/2013, quy mô huy động qua TPCP đạt 194,8 nghìn tỷ đồng so với 156 nghìn tỷ đồng của năm 2012; tổng GTGD TPCP và tín phiếu đạt 417.106 tỷ đồng, GTGD bình quân đạt 1.668 tỷ đồng/ngày, tăng gấp 2 lần so với năm 2012. Những con số này đã góp phần đưa thị trường trái phiếu Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á.

Đặc biệt, điểm nhấn của thị trường trái phiếu Việt Nam trong năm qua là “Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam đến năm 2020” đã được phê duyệt tại Quyết định 261/QĐ-BTC ngày 1/2/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đây là động lực quan trọng đối với sự phát triển của thị trường trái phiếu Việt Nam đến năm 2020 với định hướng, mục tiêu và giải pháp cụ thể. Đáng chú ý là các giải pháp được đưa ra trong Lộ trình được đánh giá là tương đối toàn diện và đồng bộ.

Cũng trong năm 2013, Hệ thống giao dịch TPCP phiên bản 2 đã chính thức được đưa vào vận hành, có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của thị trường trái phiếu khi góp phần đồng bộ hóa hệ thống giao dịch TPCP cũng như tăng cường sự kết nối chặt chẽ giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Bên cạnh đó, việc vận hành Hệ thống đường cong lợi suất TPCP trên SGDCK Hà Nội cũng được đánh giá là một trong các chỉ báo thanh khoản quan trọng giúp cơ quan quản lý, tổ chức phát hành và nhà đầu tư có thể đưa ra nhận định xu thế của thị trường và định giá trái phiếu khi xem xét đầu tư vào Việt Nam.

phuongmai

SSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên