TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin minh bạch khiến các “đội lái” phải chùn tay

Thông tin minh bạch khiến các “đội lái” phải chùn tay

Chúng ta không thể triệt tận gốc hiện tượng làm giá. Chỉ có cách minh bạch thông tin mới giảm thiểu được hiện tượng tiêu cực, gây rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ.

Thông tin minh bạch là một vấn đề nóng tại diễn đàn quản trị công ty lần này – trong khuôn khổ Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2014 – do Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức ngày 3/10/2014.

Rõ ràng, tâm lý chung của các doanh nghiệp cũng như các cá nhân luôn là “cái tốt khoe ra, xấu xa đậy lại” – do vậy để tạo động lực các doanh nghiệp công bố thông tin một cách đầy đủ theo đúng nhu cầu của nhà đầu tư – là không hề dễ dàng.

Thông tin minh bạch, trước hết là nhằm bảo vệ các nhà đầu tư, tất nhiên là nhà đầu tư đại chúng, chứ không phải là các “đội lái” trên thị trường chứng khoán. Trên cơ sở đó, thông tin minh bạch giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các nhà đầu tư chiến lược, thu hút vốn cũng dễ dàng hơn.

Tranh luận tại diễn đàn, một chuyên gia cho rằng, trên phương diện thị trường, thông tin càng minh bạch, chứng khoán càng khó làm giá. Mức độ đại chúng cao khiến các đội lái phải chùn tay, do thị trường phản ứng cực mạnh với các nhóm cá biệt này. Chúng ta không thể triệt tận gốc hiện tượng làm giá. Chỉ có cách minh bạch thông tin mới giảm thiểu được hiện tượng tiêu cực, gây rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ. Sóng muốn có phải có nước – là những giá trị cơ bản của doanh nghiệp. Thế nhưng, nước càng nhiều, sóng lại càng “êm”. Thế cho nên doanh nghiệp cần chú trọng vào các giá trị cơ bản về hoạt động kinh doanh, đồng thời nâng cao tính minh bạch để bảo vệ nhà đầu tư, cũng là bảo vệ chính mình.

>> 80% cổ phiếu trên HNX đang bị định giá thấp
Đan Nguyên

thanhhuong

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên