TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước tết nguyên đán thị trường chứng khoán diễn biến ra sao?

05-02-2015 - 08:01 AM | Thị trường chứng khoán

Trước tết nguyên đán thị trường chứng khoán diễn biến ra sao?

Thời điểm tháng 1, 2 dương lịch thường là giai đoạn khá tích cực đối với TTCK Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày cận tết nguyên đán thị trường thường có những mức tăng trưởng ấn tượng.

Con sóng dịp giáp tết luôn mang lại niềm hứng khởi cho nhà đầu tư và theo thống kê từ giai đoạn 2010- 2014 cho thấy tết nguyên đán thường là thời điểm tuyệt vời cho việc đầu tư chứng khoán với mức tăng trưởng khá ấn tượng. Sự trùng hợp vào các dịp tết khiến nhiều nhà đầu tư mặc định tết là phải có sóng.

Mức tăng trưởng đối với Vnindex từ thời điểm đầu sóng ( thường rơi vào tháng 11 hoặc 12 trước đó) đến giáp tết nguyên đán luôn diễn ra khá tốt, tối thiểu ở mức 11%.

 

Tương tự sàn Thành phố HCM, Hnx-index cũng có mức tăng khá tốt trong giai đoạn này, tối thiểu là 6%.

 

Trong đó, mức tăng mạnh nhất của con sóng tết vào năm 2013 với mức tăng lên tới trên 30% cho cả 2 sàn. Riêng trong giai đoạn tết 2011, thị trường có xu hướng đi xuống với sàn Hà Nội, trong khi đó sàn Hose thì chuẩn bị tạo đỉnh và suy thoái sau tết nguyên đán. Tuy nhiên tính từ đầu sóng đến tết nguyên đán, sàn Hà Nội vẫn giữ được mức tăng lên đến 9%, trong khi đó sàn Hose còn tăng mạnh 20%.

 

Diễn biến Vnindex 10 phiên trước tết

 

Diễn biến thị trường 10 phiên trước tết

Diễn biến Hnx-index 10 phiên trước tết

Thời điểm cận tết, nhiều nhà đầu tư có xu hướng chốt lời nhằm hạ bớt tỷ lệ margin, giảm rủi ro, giảm chi phí lãi vay hoặc đơn giản chỉ là… lấy lãi tiêu tết. Tuy nhiên thị trường vẫn tăng trưởng khá mạnh vào thời điểm giáp tết.

Như vậy có thể thấy rằng xu hướng tích cực của thị trường thường diễn ra vào dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên dịp giáp tết Ất Mùi 2015 có thể sẽ không tiếp diễn xu hướng tích cực như vậy khi thị trường liên tục điều chỉnh trong những phiên gần đây.

Tính từ đáy thị trường được xác lập vào ngày 17/12, Vnindex đến hết phiên giao dịch 4/2/2015 vẫn có mức tăng 43,23 điểm tương ứng 8,3%. Tuy nhiên mức tăng điểm đang có xu hướng thu hẹp trở lại và đặc biệt trong phiên 3/2, Vnindex đã giảm gần 13 điểm tương ứng với 2,26%.

Khác với diễn biến mọi năm, thời điểm này chưa xuất hiện nhóm cổ phiếu nào đủ sức thu hút dòng tiền lớn vào thị trường, vì vậy khả năng tăng trưởng dịp tết vẫn còn bỏ ngỏ.

Một điểm đáng chú ý là trong thời gian gần đây, khối ngoại hầu như không mua vào, thậm chí còn bán ra, kết hợp với việc thông tư 36 có hiệu lực và việc nhóm cổ phiếu ngân hàng đang bị bán mạnh sau đợt tăng nóng nên khả năng bứt phá của thị trường vào dịp tết Ất Mùi này sẽ không được đánh giá cao như mọi năm.

Nhưng với kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế nói chung trong năm 2015, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng năm Ất Mùi sẽ là một năm thành công đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng.

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo Tài chính Plus

Trở lên trên