TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK tháng 7: Tâm điểm cổ phiếu Large cap và câu chuyện nới room

TTCK tháng 7: Tâm điểm cổ phiếu Large cap và câu chuyện nới room

Dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ tiếp tục là động lực chính để dẫn dắt thị trường ít nhất trong nửa đầu tháng 7. Nhóm Large cap được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò đầu tàu, dẫn dắt và lôi kéo các nhóm cổ phiếu còn lại.

Trong báo cáo về triển vọng vĩ mô- TTCK mới đây, CTCP Chứng khoán ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đã đưa ra những nhận định về thị trường trong tháng 7/2015.

Theo BSC, bên cạnh các chỉ tiêu quan trọng như CPI, FDI, PMI Việt Nam đều tăng trưởng tốt thì sự xuất hiện của Nghị định 60 về vấn đề nới room cho nhà đầu tư nước ngoài vào cuối tháng 6 đã tác động mạnh đến TTCK.

Gần như ngay sau đó, các cổ phiếu trong diện hết room đã tăng giá mạnh để đón đầu dòng tiền từ khối ngoại như HCM, FPT, FPT, VNM,… và dường như nhà đầu tư đã phản ứng hơi vội vàng với thông tin, bởi lẽ không phải tất cả các cổ phiếu hết room đều sẽ được nới room ngay khi Nghị định này có hiệu lực.

Việc hiệp định TPP đã đi được hơn một nửa chặng đường khi Hạ viện Mỹ đã chính thức trao quyền “đàm phán nhanh” về hiệp định cho tổng thống Obama, giúp đẩy nhanh việc hoàn tất hiệp định TPP. Điều này giúp nhóm cổ phiếu dệt may, thép và thủy sản có những phiên tăng điểm mạnh.

Trong khi đó, vấn đề Hy Lạp dường như không ảnh hưởng gì tới chứng khoán Việt Nam. Không ngoại trừ trường hợp, sự bất ổn từ châu Âu đã khiến dòng vốn tìm đến Việt Nam như một giải pháp trú ẩn tạm thời.

Bất động sản, cơ hội trong những tháng cuối năm

Theo quy định tại Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ được nới lỏng hơn, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Bất động sản đón thêm một lượng cầu mới từ các nhà đầu tư nước ngoài, giúp đẩy nhanh quá trình bán hàng và đẩy mạnh lượng nhà tiêu thụ.

Bên cạnh đó, mùa xây dựng được bắt đầu vào quý 2, do đó sẽ khả quan với một số ngành liên quan, mang tính thời vụ như Xây dựng, Vật liệu xây dựng.

Tháng 7, tâm điểm cổ phiếu Large cap và câu chuyện nới room

Các chuyên gia BSC cho rằng dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ tiếp tục là động lực chính để dẫn dắt thị trường ít nhất trong nửa đầu tháng 7. Cơ hội trading vì thế vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện, mặc dù VN-Index đang ở mức cao. Nhóm large cap được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò đầu tàu, dẫn dắt và lôi kéo các nhóm cổ phiếu còn lại.

Câu chuyện nới room đã và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho thị trường trong thời gian tới do các cổ phiếu sẽ được nới room từng phần và dần dần, phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của từng doanh nghiệp cũng như phụ thuộc vào các Luật liên quan (luật doanh nghiệp, luật đầu tư,…).

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng cơ hội đầu tư trong tháng 7 sẽ nằm ở những cổ phiếu (1) có xu hướng mạnh lên về giá trong tháng 6; (2) đang được khối ngoại mua nhiều và (3) đã hết “room” sở hữu cho NĐTNN.

Nợ xấu và chất lượng tài sản là yếu tố hạn chế sự cải thiện lợi nhuận của các ngân hàng

Có cái nhìn thận trọng về nhóm ngân hàng, VDSC cho rằng “Đối với ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng tuy là điểm sáng nhưng nợ xấu và chất lượng tài sản vẫn là yếu tố hạn chế sự cải thiện về lợi nhuận của các ngân hàng. Sự kỳ vọng đã đưa giá cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là nhóm NHTM quốc doanh với hai cổ phiếu đáng chú ý là VCB và BID đi xa hơn sự tăng trưởng về KQKD”.

Cũng theo VDSC, về cuối tháng, khi định mức giá tương đối dần trở nên kém hấp dẫn, sẽ khó để các cổ phiếu lớn duy trì sức mạnh.

Khi đó, có thể kỳ vọng dòng tiền sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng đáng kể. Trong đó, nhóm cổ phiếu đáng quan tâm là những cổ phiếu có (1) vốn hóa vừa và nhỏ thuộc những ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung và dài hạn; (2) có KQKD quý 2 kỳ vọng khả quan và (3) có định giá tương đối hấp dẫn so với thị trường chung.

VDSC cũng đưa ra nhận định vùng biến động dự báo đối với VNIndex là 595-639 và HNIndex là 86-92 điểm.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên