TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hóa doanh nghiệp này đã bay hơi nửa tỷ USD chỉ sau 5 phiên giao dịch

06-04-2016 - 07:47 AM | Thị trường chứng khoán

Vốn hóa doanh nghiệp này đã bay hơi nửa tỷ USD chỉ sau 5 phiên giao dịch

Chỉ tính riêng mức bay hơi vốn hóa của doanh nghiệp này trong những phiên giao dịch vừa qua đã bằng tổng vốn hóa hiện tại của nhiều doanh nghiệp lớn cộng lại.

Giao dịch trên Upcom từ tháng 9/2015, CTCP Tài nguyên Masan- Masan Resources (MSR) đã thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư khi sở hữu mỏ Núi Pháo với trữ lượng Vonfram được đánh giá lớn nhất thế giới bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Mức giá khởi điểm khi lên sàn Upcom của MSR là 15.500đ/cp, tương ứng vốn hóa thị trường 10.905 tỷ đồng và đây cũng là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất giao dịch trên Upcom. Tuy vậy, giao dịch của “bom tấn” MSR lại không như kỳ vọng khi cổ phiếu liên tục lao dốc và có thời điểm thị giá chỉ còn 8.800đ/cp.

Báo cáo tài chính năm 2015 cho biết Masan Resources đạt 152 tỷ đồng LNST, tăng hơn 3 lần năm trước đó nhưng so với quy mô tài sản gần 27.000 tỷ đồng thì đó vẫn là con số khá khiêm tốn. Việc giá Vonfram trên thế giới liên tục giảm sâu đã ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận Masan Resources và điều này đã phản ánh vào giá cổ phiếu MSR.

Tăng 4 lần trong 1 tháng

Sau chuỗi ngày giao dịch ảm đạm, MSR bất ngờ bứt tốc kể từ đầu tháng 3 và chỉ 1 tháng sau đó, cổ phiếu này đã tăng gấp 4 lần và chạm ngưỡng 36.100đ/cp. Tốc độ tăng giá chóng mặt của MSR khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy hụt hẫng vì đã không mua vào trước đó.

Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của Masan Resources lên tới 25.400 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Việc MSR “dậy sóng” có nguyên nhân từ sự phục hồi của Vonfram cùng những dự báo tích cực về giá kim loại này trong năm nay. Edison Investment research cho biết, giá APT (ammonium paratungstate - một sản phẩm tinh chế từ quặng Vonfram) sẽ đạt 250 USD/mtu, cao gấp rưỡi so với mức giá hiện nay.

Theo đánh giá, sự trở lại của hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịp Tết nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ được cải thiện trong năm nay cùng việc một số nhà sản xuất Vonfram lớn trên thế giới nhất trí cắt giảm 15% sản lượng đã giúp giá Vonfram hồi phục trở lại.


Giá APT được dự báo hồi phục trong năm nay

Giá APT được dự báo hồi phục trong năm nay

Ngoài sự phục hồi của giá Vonfram, một yếu tố quan trọng khác khiến MSR dậy sóng đến từ sự trỗi dậy của sàn Upcom.

Thời gian gần đây, hàng loạt những chính sách hỗ trợ như nâng biên độ giao dịch lên 15%, kỳ vọng về cấp margin hay thông tư 180 quy định các doanh nghiệp tiến hành IPO phải đăng ký giao dịch trên Upcom đã khiến thị trường này nổi sóng. Hàng loạt cổ phiếu như MSR, VGG, VEF, VGC, SWC, VLC….đã thu hút dòng tiền và tăng rất mạnh.

Bay hơi nửa tỷ USD trong 5 phiên giao dịch

Sau chuỗi tăng ngày “thăng hoa”, MSR đã có liên tiếp những phiên giảm khá mạnh. Kết thúc phiên giao dịch 5/4, thị giá MSR chỉ còn 21.700đ/cp, tương ứng giảm 40% so với mức đỉnh được thiết lập trong phiên 30/3.

Tại mức giá này, vốn hóa của Masan Resources chỉ còn 15.300 tỷ đồng, giảm tới 11.700 tỷ đồng so với 4 phiên giao dịch trước đó khi vốn hóa công ty đạt ngưỡng “tỷ đô”.

Chỉ tính riêng mức bay hơi vốn hóa của Masan Resources trong những phiên giao dịch vừa qua đã bằng tổng vốn hóa hiện tại của HAGL và HAGL Agrico cộng lại.

Mức giảm nhanh, mạnh của MSR sau chuỗi tăng sốc hẳn khiến không ít nhà đầu tư “kẹp hàng” nếu lỡ đua lệnh trong giai đoạn trước đó. Lúc này, quyết định cắt lỗ hay nắm giữ chờ hồi phục hẳn khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy đau đầu.


Diễn biến giao dịch MSR

Diễn biến giao dịch MSR

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên