MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ "nổ" như Rừng Toàn Cầu: Góp vốn bằng cổ phiếu tự in

CTCP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu tuyên bố sẽ tài trợ 39 tỉ USD cho các doanh nghiệp và làm từ thiện trên toàn quốc đã bị các thành viên của mình nghi ngờ về thực lực, thậm chí trả lại cổ phần.

Sau hội nghị triển khai các dự án đầu tư và hỗ trợ phát triển rừng bền vững (2010-2020) của Công ty CP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu (Công ty Rừng Toàn Cầu) vừa tổ chức ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với tuyên bố hỗ trợ 39 tỉ USD cho hơn 1.200 dự án, 22.000 tổ chức từ thiện trên toàn quốc, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm hiểu thực lực cũng như dư luận đằng sau những tuyên bố của tập đoàn này.

Vi phạm pháp luật

Ông Đ., chủ một doanh nghiệp (DN) tham gia dự án của Công ty Rừng Toàn Cầu tại tỉnh Khánh Hòa, cho biết thực chất công ty này xin tham gia, góp vốn vào các dự án của các DN khác, hứa hỗ trợ với kinh phí gấp 2-3 lần giá trị của dự án mà họ đang có. Tuy nhiên, kinh phí đó không là tiền mặt mà bằng cổ phiếu tự in. Tất cả các dự án mà Công ty Rừng Toàn Cầu ký kết tham gia, hợp tác đều thông qua biên bản ghi nhớ cam kết trả bằng cổ phiếu.

Giấy chứng nhận cổ phần do Công ty CP  Đầu tư xây dựng và Phát triển Hiển Vinh cấp cho các ứng viên trúng tuyển
Giấy chứng nhận cổ phần do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Hiển Vinh cấp cho các ứng viên trúng tuyển

Theo ông Đ., bản thân ông cũng tham gia một dự án phát triển kinh tế với Công ty Rừng Toàn Cầu, kinh phí khoảng 36 tỉ đồng. Công ty Rừng Toàn Cầu yêu cầu nộp lệ phí ban đầu khoảng 27 triệu đồng, ông không đồng ý nhưng dự án sau đó vẫn được duyệt với kinh phí gấp đôi và Công ty Rừng Toàn Cầu góp vốn với giá trị cổ phiếu lên đến hàng chục tỉ đồng.

Sau đó, Công ty Rừng Toàn Cầu đốc thúc ông lập ban quản lý dự án, mở tài khoản riêng nhưng ông từ chối vì cổ phiếu này chưa lên sàn giao dịch thì không có giá trị quy đổi thành tiền.

Công ty Rừng Toàn Cầu còn lập ra ban từ thiện, cử các công ty con đi khắp xã, phường cả nước yêu cầu những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức từ thiện… lập danh sách để được nhận hỗ trợ. Hồ sơ xin tài trợ hết sức đơn giản, gồm: 5 đơn xin hỗ trợ, 5 bản sao CMND có công chứng, người đại diện kèm 5 ảnh màu, 5 hộ khẩu photocopy, số tài khoản ngân hàng, hồ sơ pháp lý của công trình. Nếu là DN tham gia dự án thì có thêm đơn xin gia nhập thành viên Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Công ty Hiển Vinh, trụ sở chính ở số 68 Phan Đình Phùng, TP Nha Trang), hợp đồng tài trợ và hỗ trợ.

Sau khi xét duyệt, công ty này bàn giao giấy chứng nhận sở hữu cổ phần có dấu đỏ và chữ ký của lãnh đạo công ty là ông Cao Văn Xứng và bà Phan Thị Đơn, được thụ hưởng và chia cổ tức trong vòng 50 năm. Tuy nhiên, những đơn vị, cá nhân nhận cổ phần chưa hề nhận được đồng nào từ phía Công ty Rừng Toàn Cầu.

Theo đại tá Trần Phi Hùng, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Khánh Hòa, Công ty Rừng Toàn Cầu có công ty trực thuộc đóng tại tỉnh Khánh Hòa là Công ty Hiển Vinh, Công ty CP Phát triển bền vững Bình Minh (Công ty Bình Minh) và các chi nhánh của các công ty trực thuộc khác.

Những cổ phiếu mà Công ty Rừng Toàn Cầu ký kết với các đối tác không có giá trị. Việc phát hành cổ phiếu tự in của Công ty Hiển Vinh là hành vi vi phạm pháp luật và Cơ quan CSĐT đang kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Không có tư cách pháp nhân

Quá choáng với số tiền khủng mà Công ty Hiển Vinh “cho”, đại diện chùa Làng Thuấn Trung (TP Hà Nội) đã trả lại cho công ty này phiếu chứng nhận sở hữu hơn 1 triệu cổ phiếu (tương đương hơn 10 tỉ đồng). Trụ trì của chùa còn có đơn gửi Công an TP Hà Nội nói rõ sự việc.

Bà Đỗ Thị Tại, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tịnh An (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), cũng gửi đơn xin hủy giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của Công ty Hiển Vinh và Công ty Rừng Toàn Cầu (trị giá 2 tỉ đồng) với lý do nghi ngờ độ xác thực của giấy chứng nhận này.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, hiện rất nhiều công an các tỉnh, thành phản ánh việc làm bất minh của Công ty Hiển Vinh và các công ty con khác, yêu cầu Công an tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin để phối hợp điều tra. Cụ thể, theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, tháng 10-2013, nhóm người của Công ty Hiển Vinh và Công ty Bình Minh sau khi tuyển dụng nhân sự tại địa phương đã trao cho các ứng viên trúng tuyển giấy chứng nhận cổ phần trị giá 500 triệu đồng/người, trao cổ phần 10 tỉ đồng cho 1 trạm y tế tại địa phương.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, cơ quan điều tra cũng cho biết Công ty Hiển Vinh và Công ty Rừng Toàn Cầu tài trợ 83 tỉ đồng cho Hội Chất độc da cam tỉnh cũng chỉ bằng giấy chứng nhận cổ phần. Tương tự, công an các địa phương khác như Bạc Liêu, Thái Bình, Hà Nội… cũng phản ánh chuyện đưa tiền tỉ bằng giấy của các công ty trên.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, qua điều tra, Công ty Hiển Vinh hầu như không có hoạt động sản xuất, kinh doanh gì ngoài việc nộp 3 triệu đồng thuế môn bài hằng năm. Năm 2010, công ty này hình thành khối liên doanh trồng rừng, phát triển rừng bền vững (giai đoạn 2010-2020) nhưng khối liên doanh này không có tư cách pháp nhân.

Bị phạt vì không có vốn

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho biết Công ty Hiển Vinh được thành lập vào tháng 9-2007, vốn điều lệ 205 tỉ đồng. Sau 6 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, hiện số vốn công ty này khai báo lên đến 3.427 tỉ đồng. Thế nhưng, khi cơ quan chức năng kiểm tra, công ty không chứng minh được việc góp vốn của các thành viên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 15 triệu đồng. “Trong quý I/2014, nếu Công ty Hiển Vinh không có các loại giấy tờ đúng quy định thì sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh” - một cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Theo Kỳ Nam

thanhhuong

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên