MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Xả hàng" cổ phiếu Dầu khí, PVComBank thu về hơn 600 tỷ đồng trong 1 tháng

Quy mô của đợt "xả hàng" này của PVComBank như vậy có thể lên tới trên 1.400 tỷ đồng. Đấy là chưa tính đến con số hơn 11 triệu cổ phiếu PVS chưa biết PVComBank có thực sự muốn thoái vốn.

Trong 1 tháng trở lại đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVComBank) liên tục đăng ký bán ra các cổ phiếu thuộc "họ" PV. Theo thống kê của chúng tôi, khối lượng cổ phiếu bán ra của PVComBank có giá trị trên 600 tỷ đồng, tính theo giá hiện hành của các cổ phiếu tại phiên cuối cùng của đợt giao dịch.

Đáng lưu ý là đợt "xả hàng" 4 triệu cổ phiếu PVDrilling có thể mang lại cho PVComBank nguồn thu hơn 390 tỷ đồng tiền mặt. PVComBank tiếp tục đăng ký thoái vốn hoàn toàn khỏi PVD bằng cách bán nốt 4,55 triệu cổ phiếu PVD hiện ngân hàng này đang còn nắm giữ. Tính theo giá đóng cửa 19/9/2014, số lượng cổ phiếu PVD mà PVComBank đăng ký bán trị giá 455 tỷ đồng. Nếu việc chào bán thành công, PVComBank lại sắp sửa có thêm một nguồn tiền khủng.

Quy mô nhỏ hơn một chút là đợt bán ra 5 triệu cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam vào ngày 4/9/2014. Giao dịch của PVComBank có thể được thực hiện không qua sàn. Tuy nhiên, tính theo giá đóng cửa phiên 4/9, số lượng cổ phiếu bán ra của PVComBank có giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Hiện nắm giữ trên 21 triệu cổ phiếu PVS, PVComBank lại vừa tiếp tục đăng ký bán thêm 10 triệu cổ phiếu công ty này. Nhà đầu tư chưa thể biết được liệu việc bán ra cổ phiếu PVS có dừng lại ở 10 triệu cổ phiếu lần này hay không. Chỉ biết, nếu bán 10 triệu cổ phiếu, ngân hàng có thể thu về khoảng 400 tỷ đồng.

Các cổ phiếu họ PV khác cũng được PVComBank bán ra lần này bao gồm PV2, PVV, PVL và cổ phiếu PCT của CTCP Dịch vụ vận tải dầu khí Cửu Long. Tuy nhiên, với mức giá không thực sự cao, số tiền thu về của PVComBank xung quanh các thương vụ này chỉ giao động xung quanh 10 tỷ đồng.

600 tỷ đồng là số tiền đã được PVComBank hiện thực hóa. Việc bán thành công thêm 4,55 triệu cổ phiếu PVD và 10 triệu PVS trong tương lai có thể giúp ngân hàng này thu về thêm khoảng 855 tỷ đồng. Quy mô của đợt "xả hàng" này của PVComBank như vậy có thể lên tới trên 1.400 tỷ đồng. Đấy là chưa tính đến con số hơn 11 triệu cổ phiếu PVS chưa biết PVComBank có thực sự muốn thoái vốn.
Đan Nguyên

thunm

Tài chính Plus

Trở lên trên