TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đang trong đà tăng ngắn hạn, chiến lược nào cần được ưu tiên trong 1 tháng tới?

19-08-2022 - 13:43 PM | Thị trường chứng khoán

Thị trường đang trong đà tăng ngắn hạn, chiến lược nào cần được ưu tiên trong 1 tháng tới?

Trong trạng thái tích cực ở thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội để giao dịch ngắn hạn và kiếm lời để bù đắp cho các khoản lỗ trong quá khứ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến hơn 5 tuần tăng điểm liên tiếp, tương đương chuỗi tăng dài nhất trong vòng 1 năm qua. Thanh khoản được cải thiện đáng kể kéo điểm thị trường được coi là điểm sáng nổi bật giúp đà tăng được củng cố thời gian tới.

Đánh giá về trạng thái gần đây của thị trường, tại Talkshow Bí mật đồng tiền, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia cao cấp chiến lược của SSI Research nhận định giai đoạn hiện tại khá giống với năm 2018 khi ghi nhận một nhịp giảm sâu từ vùng 1.200 và đang trong quá trình hồi phục.

Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng yếu tố tác động vào nhịp điều chỉnh của thị trường giữa hai thời điểm là khác nhau. Thời điểm 2018, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tác động đến thị trường, bây giờ yếu tố tác động lại là lạm phát, lãi suất tăng và căng thẳng địa chính trị. Sau cùng, chuyên gia SSI đánh giá mẫu hình kỹ thuật và vận động giá giữa 2 thời điểm có nét tương đồng.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Tâm cho biết đà tăng của thị trường nhiều khả năng được duy trì nhờ thanh khoản đang dồi dào hơn. Vị chuyên gia lấy minh chứng về việc mỗi lần xuất hiện giá đỏ trong phiên, dòng tiền rất nhanh "cover" lấy hàng và sau đó đẩy chỉ số trở về sắc xanh.

Ngoài ra, nguyên nhân đà tăng duy trì thời gian dài như vậy được chuyên gia cho rằng đến từ thị trường chứng khoán Mỹ. Ông Tâm chia sẻ thường sử dụng đường trung bình động 200 ngày (MA200) để xác nhận xu hướng trung hạn của chỉ số. Trong khi S&P 500, chỉ số đại diện cho TTCK Mỹ đã vượt xa đường MA200, chứng khoán Việt Nam còn cách xa đường này. Do đó, nhà đầu tư vẫn còn kỳ vọng tích cực cho thị trường.

Được coi là một thị trường tiềm năng và phát triển mạnh mẽ, chứng khoán trong mắt nhiều nhà đầu tư vẫn chỉ là trò "cờ bạc may rủi". Thế nhưng, với các nhà đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp, đây lại là một con đường dài hạn, dẫn tới "kho vàng" tài chính.

Trong trạng thái tích cực ở thời điểm hiện tại, thị trường đang trong đà tăng ngắn hạn về mặt kỹ thuật, chuyên gia SSI đưa ra nhận định nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội để giao dịch ngắn hạn và kiếm lời để bù đắp cho các khoản lỗ trong quá khứ. Nếu như bạn là người am hiểu về phân tích kỹ thuật một chút, có rất nhiều cách mua, chẳng hạn như chờ điểm tích lũy hoặc giao dịch điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ trong phiên để gia tăng tỷ trọng. Trong vòng 1 tháng tới, chiến lược nhà đầu tư cần ưu tiên sử dụng là mua và nắm giữ.

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đi ngược lại xu hướng chính sách tiền tệ toàn cầu khi bất ngờ hạ lãi suất. Bàn luận về vấn đề này, vị chuyên gia đến từ SSI chia sẻ câu chuyện PBOC đã từng hạ lãi suất trong năm 2021, do dịch bệnh Covid bào mòn nền kinh tế.

Song, ông Tâm lại nhìn nhận thị trường chứng khoán Việt Nam thường không đồng pha với TTCK Trung Quốc mà đồng pha với TTCK Mỹ. Và trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam mở cửa sau dịch trong khi Trung Quốc thực hiện chiến dịch Zero Covid, câu chuyện càng khác nhau. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc hạ lãi suất sẽ ảnh hưởng đến đồng CNY. Theo đó, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, tuy nhiên những doanh nghiệp này vốn hóa không đủ lớn để có thể tác động tới điểm số. Bởi vậy, việc Trung Quốc hạ lãi suất không tác động tới TTCK VN.

Thị trường đang trong đà tăng ngắn hạn, chiến lược nào cần được ưu tiên trong 1 tháng tới? - Ảnh 1.


Theo Dương Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên