TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường dầu mỏ sẽ bị ảnh hưởng thế nào sau khi ông Trump sa thải cố vấn cấp cao John Bolton?

11-09-2019 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường dầu mỏ sẽ bị ảnh hưởng thế nào sau khi ông Trump sa thải cố vấn cấp cao John Bolton?

Theo các nhà phân tích được CNBC phỏng vấn, sự ra đi của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton giúp cho sự căng thẳng giữa mối quan hệ của Mỹ với Iran bớt khả năng leo thang và trở thành một cuộc xung đột về quân sự.

Ngay sau dòng tweet của ông Trump về việc sa thải ông Bolton, giá dầu lập tức đi xuống. Được coi là thành viên có quan điểm "diều hâu" nhất trong nội các của tổng thống, ông Bolton trả lời NBC rằng ông tự nguyện từ chức, chứ không phải do ông Trump yêu cầu. Nhà Trắng cho biết việc ông Bolton ra đi là có một số lý do và rằng đó không phải là những thông tin rò rỉ gần đây về sự bất đồng trong chính quyền đối với các cuộc hoà đàm với phiến quân Taliban tại Trại David.

Hồi năm ngoái, ông Trump đã rút khỏi thoả thuận hạt nhân giữa Iran, Mỹ và 5 quốc gia khác. Các nước ký thoả thuận này đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran và đi đến cam kết chấm dứt sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Trump từng nói rằng thoả thuận chỉ là từ một phía và chỉ mang tính ngắn hạn. Cả ông Trump và ông Bolton đều cho biết thoả thuận này vẫn cho phép Iran được sử dụng vũ khí hạt nhân.  

Thị trường dầu mỏ sẽ bị ảnh hưởng thế nào sau khi ông Trump sa thải cố vấn cấp cao John Bolton? - Ảnh 1.

Diễn biến của giá dầu thô WTI sau thông báo sa thải cố vấn an ninh của ông Trump.

Sau đó, Nhà Trắng tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt với Iran và yêu cầu phần lớn lượng dầu của nước này không được xuất khẩu sang Mỹ. Các thành viên khác của thoả thuận trên đã nỗ lực "níu chân" Iran. Gần đây nhất, Pháp đã đề nghị cung cấp khoản vay trị giá 15 tỷ USD cho Iran nếu họ chấp dứt việc làm giàu uranium và tiếp tục tuân theo thoả thuận về vũ khí hạt nhân. Theo đề xuất đó, Iran sẽ được phép tiếp tục xuất khẩu 700.000 thùng dầu mỗi ngày.

Thoả thuận này được Tổng thống Pháp Emanuel Macron đề xuất và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bị ông Bolton phản đối ngay sau đó. Hôm thứ Hai, Netanyahu cho biết họ phát hiện ra một cơ sở hạt nhân bí mật của Iran mà trước đó từng thông báo rằng đã bị dỡ bỏ. 

Hợp đồng tương lai của dầu WTI giảm nhẹ và đạt mức cao trong ngày sau khi thông tin về sự ra đi của ông Bolton được lan truyền. WTI giao dịch quanh mức 57,76 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,3% lên 62,77 USD/thùng. John Kilduff, đối tác của Again Capital, cho biết: "Giờ đây, có rất nhiều khả năng rủi ro đối với giá dầu sẽ răng lên, bởi Tổng thống Trump và Thủ tướng Iran có thể sẽ gặp nhau vào tháng này."

Phản hồi về sự việc, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết ông dự kiến rằng cuộc gặp của ông Trump với Thủ tướng Iran Hassan Rouhani sẽ được tổ chức vào cuối tháng này. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói: "Tổng thống đã nói rõ ràng rồi. Ông ấy chuẩn bị bước vào cuộc họp mà không đưa ra điều kiện." Ông Mnuchin cũng nói rằng chính quyền ông Trump cam kết duy trì áp lực tối đa với Iran.

Cliff Kupchan, chủ tịch của Eurasia Group, nhận định rằng định hướng tương lai của chính sách Mỹ sẽ được xác định bởi những quan điểm của ông Trump và lựa chọn của ông cho việc thay thế Bolton. Ông Bolton đã phản đối các cuộc đàm phán với Iran, nhưng ông Trump thì lại lên kế hoạch cho một cuộc họp. Việc sa thải ông Bolton sẽ ảnh hưởng đến một số chính sách quan trọng khác.

Kupchan lưu ý: "Bolton là một người có quan điểm cực kỳ hiếu chiến. Ông ấy là một người có tầm ảnh hưởng và sự ra đi ấy ít nhất sẽ dẫn đến việc loại bỏ một số chính sách về quản trị. Các vấn đề bị ảnh hưởng ở đây sẽ liên quan đến Iran, Triều Tiên, Afghanistan và Venezuela."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên