MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường đi vào trạng thái sideway

Trong ngắn hạn nhà đầu tư không có nhiều cơ hội giải ngân. Ảnh Gia Huy.

Trong ngắn hạn nhà đầu tư không có nhiều cơ hội giải ngân. Ảnh Gia Huy.

Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn được dự báo không có nhiều cơ hội giải ngân khi đang đi vào trạng thái sideway với thanh khoản thấp, mặc dù rủi ro do biến động không cao nhưng cơ hội tăng giá ngắn hạn không có nhiều.

Thị trường chứng khoán trong nước đã có tuần giao dịch khá nhiều cảm xúc khi phiên đầu tuần giảm điểm mạnh từ 1.042,6 điểm về mức 1.023,1 điểm và sau đó phục hồi dần trở lại ở các phiên tiếp theo.

Về diễn biến cụ thể, VN-Index mở cửa với phiên giảm điểm mạnh đầu tuần và duy trì đà bán ròng vào sáng phiên ngày 21/3. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy lập tức xuất hiện ngay khi chỉ số chung lùi về hỗ trợ quanh vùng điểm 1.015 – 1.020 đã giúp thị trường có được sự phục hồi, cải thiện về mặt điểm số. Sắc xanh tiếp tục được duy trì các phiên sau đó đã phần nào giảm bớt sự bi quan của nhà đầu tư trước những thông tin không mấy tích cực của nền kinh tế thế giới.

Kết thúc tuần giao dịch (20-24/3), VN-Index dừng ở mức 1.046,79 điểm, tăng nhẹ 0,16% so với tuần trước, HNX-Index tăng 1,25 điểm (+0,61%).

Xét theo mức độ đóng góp, MSN, BID, SAB và GAS là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng MSN đã lấy đi hơn 1,9 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, VHM, VPB và KDC là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất trong tuần.

Thanh khoản suy giảm so với tuần trước với khối lượng giao dịch trên HoSE giảm 15,3%, giá trị giao dịch giảm tương ứng 15,5% về mức 43.927,44 tỷ đồng. Trong tuần nhà đầu tư nước ngoài vẫn tăng cường giao dịch và duy trì mua ròng với giá trị mua ròng 384,32 tỷ đồng.

Về diễn biến nhóm ngành, nhóm cổ phiếu chứng khoán duy trì tăng điểm tích cực trong tuần khi thanh khoản cải thiện và với kỳ vọng dòng tiền sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi lãi suất đang đạt đỉnh như CTS (+7,58%), FTS (+5,61%), VCI (+5,43%), MBS (+4,38%), HCM (+3,16%)...

Nhóm bất động sản cũng có diễn biến phục hồi tích cực như VHM (+13,03%), CEO (+5,85%), NLG (+4,40%), NVL (3,48%), HDC (+2,64%)...

Các nhóm ngành khác đều phân hóa mạnh, không có nhiều điểm nhấn trong bối cảnh VN-Index vẫn kéo dài tích lũy và chờ các thông tin về tình hình kết quả kinh doanh quý I/2023, kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Chứng khoán SHS đánh giá tuần này thị trường tăng điểm rất nhẹ và gần như đi ngang, với trạng thái hiện tại thị trường đang có xu hướng tích lũy và chưa thể trở lại kênh tăng ngắn hạn trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường tiếp tục cạn kiệt dần.

Với góc nhìn trung - dài hạn, nhóm phân tích này cho rằng xu hướng tích lũy cạn kiệt là xu hướng hợp lý trong giai đoạn hiện tại bởi sau thời gian downtrend mạnh thị trường đã trải qua một giai đoạn hồi phục kỹ thuật từ đầu năm đến nay và đang hướng tới khu vực cân bằng để tích lũy, sự vận động như vậy là hợp với quy luật thông thường.

"Trong 6 tuần vừa qua VN-Index gần như biến động rất ít, khối lượng giao dịch cũng đang giảm dần là những tín hiệu đặc trưng của quá trình tích lũy. Giai đoạn vận động trong biên độ hẹp với khối lượng thấp như hiện tại vẫn còn có thể tiếp tục kéo dài cho đến khi thị trường hình thành xu hướng uptrend mới", SHS nhận định.

Theo SHS, trong ngắn hạn không có nhiều cơ hội giải ngân khi thị trường đang đi vào trạng thái sideway (Sideway là trạng thái xảy ra khi giá chứng khoán đi ngang trong một biên độ ổn định, không hình thành xu hướng cụ thể) với thanh khoản thấp, mặc dù rủi ro do biến động không cao nhưng cơ hội tăng giá ngắn hạn không có nhiều. Tuy nhiên, thị trường tích lũy lại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư trung, dài hạn khi các cổ phiếu tốt đã được chiết khấu về mức giá hấp dẫn sau giai đoạn downtrend vừa qua.

Nhóm phân tích này khuyến nghị nhà đầu tư trung, dài hạn có thể tiếp tục giải ngân dần tăng tỷ trọng nắm giữ để đón đầu giai đoạn tăng giá mới sau kỳ tích lũy này, nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VCBS lưu ý với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư nên quan sát kĩ thị trường ở vùng điểm từ 1.035 -1.040, nếu có được sự tích lũy tốt và dòng tiền gia tăng trở lại thì có thể cân nhắc giải ngân đối với các cổ phiếu cho tín hiệu tạo 2 đáy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, chứng khoán, bất động sản. Đồng thời, cần giữ tâm lý phòng thủ tại thời điểm hiện tại và hạn chế giải ngân sớm khi chưa có dấu hiệu gia tăng dòng tiền một cách rõ ràng.

Về phần mình, MBS cho biết thêm một tuần đi ngang của thị trường trong bối cảnh dòng tiền nội suy yếu, dòng tiền ngoại là động lực chính giúp thị trường có 4 phiên tăng vừa qua trong biên độ hẹp. Tuần này, phần lớn các cổ phiếu tăng giá tập trung chủ yếu ở danh mục mà ETF Fubon giải ngân, một số nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt trong tuần như: họ Vingroup, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công, … Về kỹ thuật, khu vực 1.050 điểm có thể là vùng cản ở nhịp phục hồi kỹ thuật này.

Theo Khánh An

Nhà Đầu Tư

Từ Khóa:
Trở lên trên