MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường hàng hóa ngày 10/4: Dầu khí, vàng, cao su, gạo và lúa mì đồng loạt tăng giá

10-04-2018 - 08:28 AM | Thị trường

Chỉ số giá 19 mặt hàng TRJCRB vừa có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ 2018 khi hàng loạt các mặt hàng tăng giá do căng thẳng Mỹ - Trung về chiến tranh thương mại dịu đi và USD giảm giá.

Chỉ số Dollar index – đo đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt – giảm 0,3% xuống 89,842 điểm, sau khi có lúc chạm 89,818 – thấp nhất kể từ 28/3.

Dầu tăng hơn 2% do chứng khoán hồi phục

Giá dầu thô đã tăng mạnh trên 2% do thị trường chứng khoán bật tăng trong bối cảnh lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dịu lại. Dầu Brent tăng 1,54 USD lên 68,65 USD/thùng; mức tăng giá 2,3% của phiên vừa qua là nhiều nhất kể từ 21/3. Trong khi đó dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,36 USD lên 63,42 USD/thùng, và mức tăng 2,2% cũng nhiều nhất kể từ 22/3.

Thị trường chuyển hướng tích cực khi đồng thời chứng khoán tăng điểm trong khi USD yếu đi. Các hợp đồng dầu thô kỳ hạn giao sau gần đây luôn biến động cùng chiều với thị trường chứng khoán. Chứng khoán phố Wall vừa tăng hơn 1% chủ yếu nhờ mảng cổ phiếu công nghệ và quan điểm mềm dẻo hơn của các nhà hoạch định chính sách Mỹ về thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Những lo ngại về sự gia tăng xung đột ở Syria cũng góp phần đẩy giá tăng. Hôm 9/4 đã xảy ra vụ một căn cứ không quân của Syria bị tấn công bằng tên lửa (các nhà phân tích cho biết có một lực lượng lớn quân đội Nga triển khai tại căn cứ này và các phi cơ thường xuất phát từ đây để không kích các khu vực do phiến quân Syria kiểm soát); Syria và Nga nghi ngờ Mỹ đứng sau Irarel đã thực hiện vụ tấn công này sau một báo cáo về một số bằng chứng cho thấy lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào một thị trấn nổi dậy. Tuy nhiên, Lầu Năm góc chính thức bác bỏ cáo buộc về việc quân đội Mỹ đã bắn tên lửa vào căn cứ không quân của Chính phủ Syria.

Khí gas chạm đáy nhờ nhu cầu từ Nam Mỹ

Giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã ngừng giảm sau khi trượt liên tiếp trong 4 tuần, nhờ nhu cầu nổi lên từ Argentina và Mexico cũng như nhiều khách hàng châu Á, nhất là Ấn Độ. LNG giao tháng 5 hiện giá vững ở 7 USD/mmBtu. Công ty GSPC của Ấn Độ bắt đầu đặt mua hàng giao vào tháng 5. Đặc biệt, công ty quốc doanh Enarsa của Argentina công bố mở thầu mua 19 chuyến LNG kỳ hạn giao trong khoảng tháng 7-8; nhà máy điện CFE của Mexico cũng đã mở 2 cuộc đấu thầu để mua mặt hàng này.

Trước đó, suốt mấy tuần liền, nhiệt độ tăng trên toàn châu Á đã khiến nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm sụt giảm. Trong khi đó, Pakistan rất khó khăn trong việc nhập khẩu LNG qua điểm trung chuyển GasPort do yếu tố kỹ thuật; đồng thời một số nhà máy điện ở một số nơi của Đông Nam Á gặp sự cố làm giảm nhu cầu từ khu vực này.

Vàng tăng do USD yếu

Giá vàng tăng do USD quay đầu giảm, nhưng thị trường vẫn thận trọng về khả năng căng thẳng leo thang trong cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, trong bối cảnh thị trường chờ đợi số liệu kinh tế mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sắp công bố. Vàng giao ngay giá tăng 0,3% lên 1.336,80 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ giao sau tăng 4 USD tương đương 0,3% lên 1.340,10 USD/ounce.

Mỹ và Trung Quốc lời qua tiếng lại với đe dọa đánh hàng chục tỷ USD tiền thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nước đối phương. Tuy nhiên, các quan chức của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng thuế vẫn chưa áp dụng và bất đồng có thể giải quyết thông qua các cuộc thương lượng. Hôm nay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có một bài phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bắc Ngao ở tỉnh Hải Nam. Các chuyên gia nhận định nếu bài phát biểu thể hiện những căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại không hề dịu lại thì giá vàng có thể sẽ tăng mạnh. Còn tại Mỹ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tuần này sẽ công bố biên bản cuộc họp cũng như số liệu CPI, theo đó các nhà phân tích cho rằng sẽ giữ cho giá vàng chỉ biến động trong biên độ hẹp.

Quặng sắt thấp nhất 10 tháng

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng do lo ngại gia tăng về nhu cầu bởi tồn trữ tăng cao ở nước sản xuất thép lớn nhất thế giới và căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Hợp đồng giao tháng 5 trên sàn Đại Liên giảm 1,4% xuống 433 NDT (68,62 USD)/tấn vào cuối phiên, đầu phiên có lúc giá chạm 425,5 NDT, thấp nhất từ cuối tháng 6 nưm ngoái.

Giới đầu tư lo ngại tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu thép và các nguyên liệu sản xuất thép, bao gồm quặng sắt, than cốc và than luyện cốc.

Cao su cao nhất 1 tuần

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo tiếp tục tăng lên mức cao nhất 1 tuần do giá ở Thượng Hải vững và dự trữ cao su tại Nhật Bản giảm.

Hợp đồng giao tháng 9 trên sàn TOCOM vào lúc kết thúc phiên vừa qua tăng 2 JPY lên 181,3 JPY (1,69 USD)/kg, đầu phiên có lúc giá chạm 182,9 JPY, cao chưa từng có kể từ 2/4. Hợp đồng cùng kỳ hạn tại Thượng Hải cũng tăng 60 NDT lên 11.450 NDT (1.818 USD)/tấn.

Số liệu của Hiệp hội Cao su Nhật Bản cho thấy dự trữ cao su thô tại Nhật Bản tới ngày 20/3 đã giảm 0,1% xuống 15.046 tấn.

Tuy nhiên, đà tăng giá bị hạn chế bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, sau khi Trung Quốc cảnh báo sẵn sàng phản công quyết liệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 100 tỷ USD nhập từ Trung Quốc.

Ủy ban Cao su Ấn Độ mới đây thông báo sản lượng cao su nước này trong niên vụ 2017/18 chắc chắn sẽ thấp hơn 100.000 tấn so với mục tiêu 800.000 tấn, trong khi tiêu thụ dự báo sẽ đạt kỷ lục cao mới. Trong 11 tháng tính tới tháng 2/2018, sản lượng chỉ đạt 649.000 tấn, cao hơn chỉ 2% so với cùng kỳ năm trước. Tiêu thụ trong cùng thời gian đó đã vượt 1 triệu tấn (đạt 1.003.060 tấn). Sản lượng năm 2016/17 đạt 691.000 tấn và tiêu thụ đạt 1.044.075 tấn.

Gạo có cơ hội tăng thêm nữa

Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) có kế hoạch mua 250.000 tấn gạo của Việt nam hoặc Thái Lan theo hợp đồng liên chính phủ để đẩy tăng lượng dự trữ quốc gia, phát ngôn viên của NFA, Rex Estoperez, cho biết vào ngày Chủ nhật (8/4).

Giá gạo tại Philippines đã tăng 3-4% vào cuối tháng 1 vừa qua, và tiếp tục tăng trong mấy tuần gần đây, do dự trữ của chính phủ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 thập kỷ; làm tăng áp lực lạm phát tại quốc gia này (lạm phát trong tháng 3 vừa qua tăng 4,3% so với một năm trước đó, mức tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm).

Khi được hỏi liệu khối lượng nhập khẩu khẩn cấp này có cần được Ủy ban NFA thông qua hay không, ông Estoperez cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ủy quyền cho Giám đốc NFA, Jason Aquino, tiến hành nhập khẩu.

Ủy ban NFA trước đây cũng đã thông qua việc nhập khẩu 250.000 tấn qua phiên đấu thầu quốc tế, kỳ hạn giao bắt đầu từ tháng 5, trước mùa thu hoạch – từ tháng 7.

Lúa mì tăng mạnh

Giá lúa mì kỳ hạn tại Mỹ tăng khoảng 4%, gần chạm mức cao nhất 1 tháng, do thời tiết lạnh đe dọa ảnh hưởng tới cây trồng vốn đã yếu ớt vì khô hạn. Lúa mì giao tháng 5 tại Chicago tăng 18-3/4 US cent lên 4,91 USD/bushel, trong phiên có lúc đạt 4,93-3/4 USD, cao nhất kể từ 13/3. Khảo sát cho thấy chỉ khoảng 31% diện tích lúa mì Mỹ đang trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi, thấp hơn tỷ lệ 32% cách đây một tuần.

Trong khi đó tại Nga, giá lúa mì cũng tăng do khó khăn về nguồn cung khiến chi phí sản xuất tăng. Lúa mì Biển Đen của Nga loại 12,5% protein kỳ hạn giao tháng 4 giá hiện 210 USD/tấn, FOB, tăng 2 USD so với cách đây một tuần.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 7h sáng

Thị trường hàng hóa ngày 10/4: Dầu khí, vàng, cao su, gạo và lúa mì đồng loạt tăng giá - Ảnh 1.

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên