MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường hàng hóa ngày 22/6: Vàng đảo chiều tăng, dầu thô vẫn tiếp tục giảm

22-06-2018 - 07:31 AM | Thị trường

Giá đồng tiếp tục quẩn quanh đáy 3 tháng trong khi thép và cao su vừa hồi phục được một phiên lại quay đầu giảm vì nhà đầu tư lo ngại nhu cầu ảnh hưởng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Dầu giảm hơn 2%

Giá dầu thô Brent giảm hơn 2% trước cuộc họp của OPEC - nhà sản xuất dự kiến nâng sản lượng để ổn định giá.

Tuy nhiên, OPEC đang khó khăn đạt được sự nhất trí nâng sản lượng, Saudi Arabia cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá tăng nhưng Iran không nhượng bộ với thỏa thuận tại cuộc họp của OPEC trong ngày hôm nay. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết ông vẫn tin tưởng OPEC không thể đạt được một quyết định thỏa thiệp.

Dầu thô Brent giảm 1,69 USD chốt phiên tại 73,05 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng 8 của Mỹ giảm 17 US cent xuống 65,54 USD/thùng.

OPEC và các nhà sản xuất chủ chốt khác gồm cả Nga bắt đầu hạn chế sản lượng đầu năm 2017 để hỗ trợ giá, nhưng thị trượng đang thắt chặt khiến các nước tiêu dùng kêu gọi thêm nguồn cung.

Dầu Brent đã đạt mức cao nhất trong ba năm rưỡi trên 80 USD/thùng vào tháng trước nhưng đã giảm ổn định trong những tuần gần đây do Saudi Arabia, lãnh đảo của OPEC đã cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá tăng nếu sản lượng vẫn ổn định. Ông cho biết thị trường dầu mỏ hiện đã tái cân bằng và mục tiêu của ông là ngăn cản tình trạng thiếu dầu thô trong tương lai.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ecuador, thành viên của OPEC cho biết ông dự kiến OPEC tăng khoảng 600.000 thùng/ngày.

Harry Tchilinguirian, giám đốc chiến lược tại ngân hàng Pháp BNP Paribas trả lời Reuters rằng ông dự kiến OPEC và Nga đồng ý thỏa hiệp, sản lượng dầu sẽ tăng nhẹ.

Vàng tăng nhẹ trở lại

Giá vàng tăng nhẹ rời khỏi mức thấp nhất trong 6 tháng do đồng USD giảm từ mức cao 11 tháng và Nga đã đấu thầu mua vàng.

Vàng giao ngày tăng 0,2% lên 1.265,4 USD/ounce, bật khỏi 1.260,84 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 19/12.

Giá vàng đã mất hơn 7% kể từ mức cao trên 1.365 USD/ounce hồi tháng 4. Vàng kỳ hạn của Mỹ đống cửa giảm 4 USD hay 0,5% xuống 1.270,5 USD/ounce.

Đồng USD rời khởi mức cao nhất 11 tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt do đánh giá của Cục dự trữ Liên bang Philadelphia cho thấy hoạt động kinh doanh của giữa Đại Tây Dương giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm rưỡi, thúc đẩy việc chốt lời đồng USD.

Lãi suất của Mỹ đi lên và triển vọng tiếp tục tăng trong cuối năm nay đã khiến đồng USD so với rổ các đồng tiền chính khác tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2017. Lãi suất tăng thường làm các nhà đầu tư rời bỏ vàng khi không còn mang lại lợi nhuận và thêm chi phí cất giữ.

Mặc dù vậy các thương nhân cho biết họ đã thấy việc mua vàng từ nước Nga. George Gero, phó chủ tịch của RBC Capital Markets cho biết Nga có thể đang cố gắng hỗ trợ đồng tiền của mình vì giá dầu thô đang giảm.

Các thương nhân cho biết việc phá vỡ mức hỗ trợ 1.265 USD, một mức thoái lui Fibonacci có nghĩa là giá tiếp tục giảm, nhưng các chỉ số cho thấy vàng đã bị bán quá nhiều và có khả năng điều chỉnh lại.

Bạc tăng 0,4% lên 16,33 USD/ounce, pallađi mất 1,5% xuống 950 USD/ounce và bạch kim giảm 0,1% xuống 866,10 USD/ounce.

Đồng ổn định ở đáy 3 tháng

Giá đồng ổn định gần mức thấp nhất trong 3 tuần, do các nhà đầu tư đề phòng tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể hạn chế nhu cầu kim loại tại Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Kim loại sử dụng trong ngành điện và xây dựng này đã mất gần 8% giá trị từ mức cao trên 4 năm trong đầu tháng 6. Lo sợ về một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ đã làm dấy lên những nghi ngại về nền kinh tế của Trung Quốc sau khi tăng trưởng trong tháng 5 yếu hơn dự kiến.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,2% lên 6.786 USD/tấn.

Nhà phân tích Caroline Bain tại công ty Capital Economics cho biết giá đồng có thể giảm tiếp.

Việc hủy bỏ 14.225 tấn đồng tại các kho của LME đã kéo lượng dự trữ sẵn sàng đưa ra thị trường giảm xuống còn 252.375 tấn. Tuy nhiên, con số này tăng khoảng 20.000 tấn so với đầu tháng, dấu hiệu cho thấy nguồn cung tốt.

Tổ chức Nghiên cứu đồng Quốc tế cho biết các thị trường đồng đã tinh chế trên toàn cầu dư thừa 55.000 tấn trong tháng 3 và 87.000 tấn trong tháng 2. Trong khi đó, số liệu của Trung Quốc chỉ ra sản lượng đồng đã tinh chế tăng 15,5% trong tháng 5 so với một năm trước.

Các kim loại cũng chịu áp lực giảm do USD mạnh lên mức cao nhất trong gần 1 năm, khiến các kim loại tính bằng USD đắt hơn cho các khách hàng sử dụng đồng tiền khác.

Thép Thượng Hải mất giá

Giá thép Thượng Hải tăng trong đầu phiên giao dịch nhưng đóng cửa lại giảm do các nhà đầu tư lo lắng về căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ thất thường trong vấn đề thương mại song phương và cảnh báo rằng lợi ích của công nhân và nông dân Mỹ cuối cùng sẽ bị thiệt hại.

Hợp đồng thép cây kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa giảm 0,4% xuống 3.773 NDT/tấn sau khi tăng khoảng 1,5%.

Giá thép xây dựng khởi đầu tăng sau khi đài phát thanh Trung Quốc trích dẫn cuộc họp của chính phủ ngày 20/6 nói rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng mục tiêu giảm dự trữ bắt buộc của các ngân hàng và các công cụ chính sách tiền tệ khác để tăng tín dụng hỗ trợ cho các công ty nhỏ và giữ nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 0,2% lên 453 NDT/tấn.

Cà phê châu Á giao dịch chậm

Giao dịch cà phê chậm lại ở Việt Nam, giá trong nước không đổi sau khi xuống mức thấp nhất 25 tháng hồi đầu tuần, trong khi các thương nhân tại Indonesia hầu như chưa hoạt động trở lại sau đợt nghỉ lễ kéo dài.

Tại Tây Nguyên cà phê được chào bán ở mức 35.500 đồng/kg, ổn định so với tuần trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết "nguồn cung hạn hẹp vì nông dân không muốn bán ở mức giá này". Lưu ý rằng nông dẫn vẫn giữ khoảng 10% sản lượng của niên vụ 2017/18.

Tại Indonesia, nguồn cung bị hạn chế trong ngày 21/6, ngày làm việc đầu tiên sau đợt nghỉ lễ Eid Al-Fitr. Thị trường vẫn rất trầm lắng bởi nhiều thương nhân vẫn chưa hoạt động. Trong khi đó vụ thu hoạch tiếp tục tại miền nam của đảo Sumatra.

Mức cộng của cà phê Indonesia loại 4 hạt khiếm khuyết 80 được nới rộng thành 70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 9 tại London.

Thời tiết tại Tây Nguyên vẫn thuận lợi với lượng mưa cho phép người trồng cà phê tiếp tục thay thế những cây cà phê già cỗi và không năng suất.

Nông dân tại khu vực này có kế hoạch trồng thay thế hơn 18.000 ha cà phê trong năm nay, sử dụng giống mới cho chất lượng và sản lượng tốt hơn.

Việt Nam đã xuất khẩu 81.974 tấn cà phê trong nửa đầu tháng 6 so với 82.469 tấn trong nửa đầu tháng 5. Cà phê xuất khẩu tới ngày 15/6 đạt tổng cộng 959.505 tấn, với kim ngạch 1,85 tỷ USD.

Cao su giảm

 Cao su kỳ hạn tại Tokyo đóng của giảm, theo xu hướng giảm của giá dầu, bất chấp giá tăng tại thị trường Thượng Hải sau khi lo ngại về vấn đề thương mại Trung Quốc - Mỹ dịu đi.

Cao su kỳ hạn tại sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm xuống gần mức thấp nhất 20 tháng trong đầu phiên giao dịch do giá dầu đi xuống bởi dấu hiệu Iran có thể hỗ trợ OPEC tăng nhẹ sản lượng dầu.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 11 đóng cửa giảm 1,8 yên xuống 174,2 yên/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 45 NDT, đóng cửa tại 10.340 NDT/tấn.

Đường ổn định

Đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,02 US cent hay 0,2% lên 12,21 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thời tiết khô hạn tiếp tục ở Brazil có thể gây thiệt hại cho cây mía mặc dù một số đã hạ thấp mức độ đe dọa.

Nhà phân tích Tobin Gorey của ngân hàng Commonwealth, Australia cho biết "chúng tôi có một chút hoài nghi rằng giai đoạn khô hạn này sẽ làm giảm sản lượng đường... Chắc chắn nếu không có mưa trong một thời gian dài thì vấn đề này sẽ mang một tính chất khác".

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 chốt phiên giảm 30 US cent hay 0,1% xuống 343,8 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 22/6

Thị trường hàng hóa ngày 22/6: Vàng đảo chiều tăng, dầu thô vẫn tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên