MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường hồi phục sau nhịp giảm sâu, chiến lược phòng thủ vẫn nên đặt lên hàng đầu

Thị trường hồi phục sau nhịp giảm sâu, chiến lược phòng thủ vẫn nên đặt lên hàng đầu

Thống kê trong 5 tháng đầu năm, tỷ trọng tiền mặt của các quỹ tăng lên rất nhiều. Do đó, chuyên gia cho rằng việc giữ tiền "nằm im chờ thời" để đợi lạm phát thế giới ổn định cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Sau cú giảm sâu, những nhịp phục hồi trong thời gian qua tạo sự cân bằng nhất thời trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, những biến cố ở thị trường trong nước và quốc tế vẫn còn tiềm ẩn và có thể tác động đến thị trường. Đặc biệt, vùng trống thông tin tháng 5 khiến các nhà đầu tư đang cảm thấy chênh vênh trong chiến lược đầu tư.

Thảo luận trong buổi Dinsights "Chờ ngày toả sáng", các chuyên gia của Chứng khoán Vndriect đều đưa ra quan điểm thận trọng khi những khó khăn vẫn còn tiềm ẩn. Dưới góc nhìn của ông Cao Minh Hoàng - Giám đốc đầu tư - Công ty Quản lý quỹ IPA, nhà đầu tư nên theo dõi thông tin của Fed về vấn đề tăng lãi suất. Cụ thể, trong biên bản mới đây Fed nhấn mạnh vấn đề kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu nên việc tăng lãi suất sẽ là rủi ro cho kênh chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi những khó khăn trên thị trường chưa chấm dứt cho đến khi lạm phát được đẩy lùi.

Tuy rủi ro vẫn còn, song ông Hoàng cho rằng môi trường hiện tại vẫn có thể đầu tư nếu nhà đầu tư lựa chọn được những cổ phiếu tốt. Bởi nền kinh tế thường có tính chu kỳ, khi đi qua giai đoạn khủng hoảng thì nền kinh tế phục hồi rất nhanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một điểm sáng cho tốc độ tăng trưởng GDP.

Kênh đầu tư chứng khoán tuy có thể diễn biến xấu trước những biến động của vĩ mô, song những doanh nghiệp có kết quả khả quan, cổ tức đều đặn có thể nắm giữ tốt trong thời điểm thị trường khó khăn.

Chiến lược phòng thủ được ưu tiên hàng đầu

Trong thời điểm này, Giám đốc quỹ IPA cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược phòng thủ vì rủi ro lạm phát vẫn chưa thể đoán định. Thống kê trong 5 tháng đầu năm, tỷ trọng tiền mặt của các quỹ tăng lên rất nhiều. Do đó, chuyên gia cho rằng việc giữ tiền "nằm im chờ thời" để đợi lạm phát thế giới ổn định cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Khi những rủi ro có dấu hiệu hạ nhiệt, nhà đầu tư có thể mua vào những doanh nghiệp có tiềm năng lớn, định giá hấp dẫn. Thành quả sẽ đến với những người có đủ sự kiên nhẫn.

Vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cũng không nên quá quan tâm đến diễn biến thị trường chung, thị trường có thể tiếp tục giằng co song nếu chọn được cổ phiếu tốt vẫn có cơ hội sinh lời lớn. Đợt chỉnh mạnh của thị trường khiến nhiều nhóm cổ phiếu đã về vùng định giá hấp dẫn, đơn cử như nhóm Ngân hàng và Thép nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư dài hạn. Theo thống kê trong quá khứ, nếu nắm giữ 1-2 năm thì mức sinh lời có thể lên đến mức 50-70%.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng nhóm Phân tích vĩ mô - VNDIRECT cũng ưu tiên chiến lược phòng thủ bởi rủi ro vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, tuỳ theo khẩu vị của mỗi nhà đầu tư mà chiến lược giao dịch cũng sẽ khác nhau. Đối với nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu vì nhiều mã có triển vọng khả quan đang ở vùng giá cực hấp dẫn. Mặt khác, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần ưu tiên câu chuyện quản trị rủi ro, đặc biệt nên hạn chế margin.

Thị trường hồi phục sau nhịp giảm sâu, chiến lược phòng thủ vẫn nên đặt lên hàng đầu - Ảnh 1.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng nhóm Phân tích vĩ mô - VNDIRECT

Ông Hinh cho rằng nhóm ngành phòng thủ được ưu tiên trong thời điểm này, đơn cử ngành Thực phẩm đồ uống, Năng lượng, Xuất khẩu nông sản. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tận dụng một số câu chuyện liên quan đến giá hàng hoá như Dầu khí, Xuất khẩu vẫn đang được hưởng lợi.

Theo ông Phạm Ngọc Bách - Trưởng phòng Quản lý tài sản VNDIRECT, nhà đầu tư cần xác định rõ mua để đồng hành với doanh nghiệp hay "lướt sóng" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Đối với những nhà đầu tư giá trị, cần xác định ngưỡng có thể chịu đựng để trải qua khó khăn với doanh nghiệp. Ngược lại, đối với đầu tư ngắn hạn thì câu chuyện quản trị rủi ro vẫn cần ưu tiên. Nhiều nhà đầu tư bị "chôn chân" ở những cổ phiếu không tốt, do không tuân thủ nguyên tắc rủi ro cố định. Tuy nhiên, ông Bách cho rằng dù thuộc trường phái nào nhà đầu tư cũng cần xác định rõ lộ trình và cách phân bổ danh mục hợp lý.

"Nhiều cổ phiếu tốt mà đã có quá nhiều người biết đến thì triển vọng có thể đã được phản ánh hết vào giá. Mặt khác, có những  câu chuyện mọi người xem là rủi ro lại còn nhiều cơ hội hơn. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu là điều rất quan trọng khi thị trường có sự phân hoá mạnh như hiện tại. Để lựa chọn những ngành có khả năng chống chịu với lạm phát tương đối khó, song nhà đầu tư có thể xem xét những mặt hàng nào có xu hướng tăng giá hoặc những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng đó thì đầu tư. Đặc biệt, lựa chọn những doanh nghiệp đầu ngành sẽ có lợi thế tốt hơn", Trưởng phòng Quản lý tài sản VNDIRECT nêu quan điểm.

Dưới góc nhìn Chuyên gia kinh tế vĩ mô, ông Hoàng Việt Anh cho rằng mức định giá hiện tại khá hấp dẫn. "Mặc dù đã giảm hết tỷ trọng cổ phiếu gần như về 0 trong đầu tháng 4, nhưng hiện tôi cũng muốn gia tăng tỷ trọng bởi thấy có nhiều cơ hội. Cụ thể về nhóm cổ phiếu đầu tư ngắn hạn từ 3- 6 tháng, thì nhà đầu tư có thể quan tâm những nhóm hưởng lợi từ câu chuyện chung như Vận tải biển, Phân bón hoá chất vẫn còn có thể hưởng lợi lớn, song nhà đầu tư cần cân đối mức giá mua vào".  

https://cafef.vn/thi-truong-hoi-phuc-sau-nhip-giam-sau-chien-luoc-phong-thu-van-nen-dat-len-hang-dau-2022052620171085.chn

Thanh Thanh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên