MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường lạc quan nhưng thận trọng về triển vọng giá vàng

27-11-2022 - 22:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường lạc quan nhưng thận trọng về triển vọng giá vàng

Các nhà đầu tư đang trở nên hào hứng hơn với vàng và chú ý nhiều hơn đến kim loại quý này khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới và sang năm 2023. Tuy nhiên, các nhà phân tích không tin rằng vàng đã sẵn sàng bứt phá.

Giá vàng tuần qua khởi sắc, sau khi biên bản của Fed cho thấy các quan chức của Fed đã nhất trí sẽ sớm thực hiện các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau khi đánh giá tác động của chính sách đến nền kinh tế, và các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sẽ tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách đánh giá tác động của 6 lần điều chỉnh lãi suất trước đó.

Sau những phiên liên tục biến động mạnh, tính chung cả tuần, giá vàng tăng 0,3%, với vàng giao ngay kết thúc tuần ở mức 1.754,94 USD/ounce, trước đó trong phiên có lúc giá đạt mức cao 1.761,17/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giá 1.754 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết trong khi mối quan tâm ngày càng tăng đối với vàng, ông hy vọng giá sẽ tăng quanh mức hiện tại vì cần có chất xúc tác mới để đẩy giá trở lại trên 1.800 USD/ounce.

Ông nói: "Mọi người đều tập trung vào Fed và lãi suất sẽ cao đến mức nào". "Tôi nghĩ vàng sẽ vẫn đi ngang cho đến khi có quyết định của Fed. Tôi nghĩ thị trường vàng sẽ vắng vẻ cho đến lúc đó."

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 7 nhà phân tích, tương đương 44%, có ý kiến trung lập về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 6 nhà phân tích, tương đương 38%, dự báo giá tăng, và 3 người (19%) dự báo giảm.

Trong khi đó, khảo sát trực tuyến đã thu hút được 1.054 người tham gia. Trong số đó, 667 người (tương đương 63%) dự báo giá tăng, 253 người khác, tương đương 24%, dự báo giá iarm, còn lại 134 người (13%) dự báo giá đi ngang.

Thị trường lạc quan nhưng thận trọng về triển vọng giá vàng - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới.

Không chỉ các nhà đầu tư bán lẻ cực kỳ lạc quan vào vàng, mà lượng người tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9.

Về chính sách tiền tệ của Mỹ, một số nhà phân tích nói rằng họ đang theo dõi để xem dòng chảy của đồng đô la Mỹ sẽ tác động như thế nào đến giá vàng. Các nhà phân tích lưu ý rằng chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các tiền tệ chủ chốt - đang giao dịch xung quanh mốc quan trọng, 106 điểm, và sự suy yếu hơn nữa sẽ là điều tích cực đối với vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường của SIA Wealth Management, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng vì ông kỳ vọng đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh.

Ông nói: "Vàng dường như đã rẽ sang một hướng khác, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la Mỹ giảm giá, cho phép vai trò của vàng - như một kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ hỗn loạn - trở lại vị trí hàng đầu".

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác không tin rằng đồng đô la Mỹ sẽ xuống thấp hơn, đặc biệt là khi vẫn còn kỳ vọng vững chắc về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy lãi suất lên trên 5% vào đầu năm tới.

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho biết: "Tôi đang chờ cơ hội giá vàng tăng lên và tỷ giá USD mạnh lên, cho phép vàng chạm mốc 1.720 – 1.730". "Các chỉ báo về động lực vẫn đang hướng về phía nam và tôi nghi ngờ rằng chúng ta mới chỉ chứng kiến "đợt giảm điểm trong trận lượt đi". "Sau một đợt phục hồi nhỏ, vàng hiện đã sẵn sàng cho một đợt giảm nữa."

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng: "Vàng cần được nghỉ ngơi. "Nếu không có diễn biến mới, vàng có thể sẽ tương đối không thay đổi vào tuần tới. Khi chúng ta tiến gần hơn đến các cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào giữa tháng 12, thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy họ sẽ chậm lại hoặc thậm chí tạm dừng trong việc thắt chặt và điều đó sẽ thúc đẩy vàng trở lại. "

Tuy nhiên, dù thị trường vàng đang giữ ở mức khoảng 1.750 USD/ounce, nhưng các nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư không nên mong đợi một động thái bứt phá ngay khi kim loại quý này đang rất cần một chất xúc tác mới để thúc đẩy giá.

Theo các nhà phân tích hàng hóa, lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Fed vẫn là động lực quan trọng nhất đối với thị trường vàng. Trong khi ngân hàng trung ương Mỹ phát tín hiệu có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất vào tháng 12, các nhà đầu tư vẫn miễn cưỡng nhảy vào thị trường.

Nicholas Frappell, tổng giám đốc phụ trách toàn cầu của ABC Bullion, lưu ý rằng đà tăng của vàng kể từ đầu tháng chủ yếu được thúc đẩy bởi việc mua khống, các nhà đầu tư mua vàng để trang trải các giao dịch ngắn hạn của họ. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư cũng không mua các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

Ông cho biết có vẻ như không có bất kỳ động lực tăng giá nào sẽ kéo dài trong môi trường hiện tại. "Những người mua mới không có động lực để mua các hợp đồng tương lai hoặc ETF", "Ngoài ra, thông điệp từ Fed là nếu có bất cứ điều gì, lãi suất sẽ ở mức cao trong thời gian dài hơn và điều này sẽ giúp USD và tỷ giá - vàng dường như tăng chậm hơn khi lãi suất ở mức cao trong thời gian dài."

Mặc dù các thị trường đang tìm kiếm cơ hội Cục Dự trữ Liên bang giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản vào tháng tới, một số nhà phân tích cho rằng vẫn còn quá sớm để Fed báo hiệu bất kỳ sự xoay trục nào.

Tham khảo: Kitco


Vũ Ngọc Diệp

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên