MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường Mexico nhiều tiềm năng cho cá tra Việt Nam

20-03-2019 - 16:12 PM | Thị trường

Tính đến nửa đầu tháng 2/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 19,8 triệu USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 2/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 19,8 triệu USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, cho tới thời điểm này, Mexico vẫn là là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 5 của Việt Nam.

Thị trường Mexico nhiều tiềm năng cho cá tra Việt Nam - Ảnh 1.

Xu hướng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico trong tháng đầu năm nay báo hiệu tình hình khả quan hơn trong hoạt động xuất khẩu tại thị trường này. Trong 4 thị trường xuất khẩu lớn và được đánh giá nhiều tiềm năng (Mexico, Brazil, Colombia và UAE) thì cho tới nay, đây là thị trường đạt mức tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm này.

Theo thống kê, trong tháng 1/2019, có khoảng 15 doanh nghiệp cá tra đang tham gia xuất khẩu sang thị trường Mexico, trong đó, giá trị xuất khẩu lớn nằm tại khu vực tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Cũng trong thời gian này, các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu 2 loại sản phẩm là: cá tra phile đông lạnh (HS 030462) và cá tra, basa cắt khúc/khoanh đông lạnh (HS 030324) sang Mexico. Sản phẩm cá tra, basa phile đông lạnh có giá xuất khẩu trung bình cao hơn dao động ở mức từ 1,25 - 3,95 USD/kg; sản phẩm cá tra, basa cắt khoanh đạt mức từ 1,12 - 2,25 USD/kg.

Thị trường Mexico nhiều tiềm năng cho cá tra Việt Nam - Ảnh 2.

Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2018, nhập khẩu cá thịt trắng của Mexico tăng 5% về khối lượng và 18% về giá trị so với năm 2017. Trong đó, Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất cho Mexico. Tuy nhiên, năm qua, trong khi nhập khẩu cá thịt trắng của Mexico tăng 34% về khối lượng và 37% về giá trị thì nhập khẩu cá tra, basa của Mexico từ Việt Nam lại giảm 26% về lượng và 7% về giá trị so với năm trước. Trong khoảng thời gian cá rô phi Trung Quốc bị áp thuế cao trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các doanh nghiệp cá rô phi Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi sang thị trường Mexico.

Cho tới nay, Mexico vẫn là thị trường xuất khẩu lớn và tiềm năng của cá tra, basa Việt Nam. Mặc dù so với các thị trường lớn khác thì giá nhập khẩu trung bình tại Mexico chưa cao, nhưng thực sự đây vẫn là thị trường đáng lưu tâm trong năm 2019.

Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên