TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngày 06/02: Dầu, kẽm, cao su đều giảm vì lo lắng về kinh tế toàn cầu, vàng tăng

06-02-2019 - 12:23 PM | Thị trường

Thị trường ngày 06/02: Dầu, kẽm, cao su đều giảm vì lo lắng về kinh tế toàn cầu, vàng tăng
Ảnh minh họa.

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 6/2 do lo lắng về kinh tế toàn cầu và đồng USD mạnh lên. Chiều ngược lại, vàng tăng nhẹ được hỗ trợ bởi tình trạng không rõ ràng trong mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Dầu giảm do lo lắng về kinh tế toàn cầu

Giá dầu giảm trong phiên vừa qua từ mức cao nhất trong hai tháng, do lo ngại về kinh tế toàn cầu suy giảm và đồng USD mạnh lên.

Một khảo sát cho thấy việc mở rộng kinh doanh của khu vực eurozone gần như đình trệ trong tháng 1/2019, cùng với số liệu đơn đặt hàng sản xuất của Mỹ thất vọng đã gây lo lắng về nhu cầu yếu.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 53 US cent đóng cửa ngày 5/2/2019 tại 61,98 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 90 US cent hay 1,7% xuống 53,66 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm tiếp sau đóng cửa khi Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,5 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn dự kiến của giới phân tích.

Dầu cũng bị áp lực từ đồng USD mạnh lên, tăng 4 phiên liên tiếp.

Phillip Streible, nhà chiến lược gia hàng hóa tại RJP Futures cho biết các nhà đầu tư đang chuyển tài sản sang cổ phiếu, tránh xa các thị trường nhạy cảm với mối quan hệ thương mại Washington – Bắc Kinh và sự biến động của USD.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ với Venezuela được xem là hỗ trợ giá bởi hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Vàng tăng

Vàng tăng nhẹ được hỗ trợ bởi tình trạng không rõ ràng trong mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội, trong khi đồng USD mạnh lên và các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng đã hạn chế chiều tăng giá.

Vàng kỳ hạn của Mỹ đóng cửa không đổi tại 1.319,2 USD/ounce. Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.314,66 USD/ounce.

Trong tuần trước vàng đã lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4/2018 tại 1.326,3 USD/ounce sau khi ngân hàng trung ương Mỹ giữ lãi suất ổn định và cho biết họ kiên nhẫn với việc nâng lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu u ám.

Chủ tịch Fed chi nhánh Loretta Mester cho biết ngân hàng trung ương có thể cần tăng lãi suất một chút nếu kinh tế tốt hơn.

Các nhà đầu tư đang đợi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang vào 9h sáng nay theo giờ Việt Nam để có manh mối rõ ràng hơn về mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung và bế tắc chính trị về việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Kẽm giảm

Giá kẽm giảm do các nhà đầu tư chốt lời sau khi đặt cược kim loại này lên mức cao nhất 4 tháng trong phiên trước do lo ngại về công ty khai thác Vale của Brazil có thể bị buộc phải cắt giảm nguồn cung.

Giá nickel đã tăng 5% trong ngày 4/2/2019 sau khi tòa án Brazil yêu cầu công ty Vale dừng sử dụng 8 đập chất thải sau một thảm họa trong tháng trước. Các đơn hàng bị thiệt hại khoảng 9% sản lượng quặng sắt của Vale, nhưng các nhà phân tích cho biết sản lượng nickel của công ty sẽ không bị ảnh hưởng.

Giá nickel trên sàn giao dịch London (LME) đóng cửa giảm 1,7% xuống 12.265 USD/tấn.

Cao su TOCOM giảm 2%

Giá cao su tại Tokyo giảm trong phiên giao dịch trầm lắng sau khi tăng trong đầu phiên, do chỉ số Nikkei đảo chiều.

Giao dịch là trầm lắng do các thị trường tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Indonesia đóng cửa nghỉ Tết.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm khi kết thúc phiên, mất chuỗi tăng 3 ngày khi thị trường nhận được tin tức lợi nhuận của các tập đoàn.

Hợp đồng cao su TOCOM giao tháng 7/2019 đóng cửa giảm 3,6 JPY hay 2% xuống 179,1 JPY/kg, giảm từ mức cao nhất trong 1,5 tháng đã đạt trong phiên trước đó.

Đường diễn biến trái chiều

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2019 đóng cửa phiên 5/2/2019 giảm 0,03 US cent hay 0,2% xuống 12,82 US cent/lb.

Thị trường vẫn trong phạm vi giao dịch gần đây bất chấp khả năng xuất khẩu từ Ấn Độ.

Nhà phân tích Tobin Gorey thuộc ngân hàng Commonwealth, Australia cho biết "thị trường dường như loại bỏ được dư thừa vào quý 1/2019".

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2019 tăng 1,9 USD hay 0,6% lên 341,9 USD/tấn.

Đậu tương tăng do USDA khẳng định Trung Quốc nhập lượng lớn

Đậu tương của Mỹ tăng phiên thứ 3 liên tiếp sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA khẳng định Trung Quốc mua một lượng lớn đậu tương.

USDA đã báo cáo gần 3 triệu tấn đậu tương của Mỹ được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc sau khi các cuộc đàm phán cấp cao trong tuần trước giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc với lời hứa Bắc Kinh sẽ mua 5 triệu tấn đậu tương của Mỹ.

Giá đậu tương kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago tăng 1-3/4 US cent lên 9,20-1/4 USD/bushel.

Dự đoán thị trường chuối Trung Quốc năm 2019

Năm 2018 là một năm kỷ lục đối với hầu hết các khu vực sản xuất chuối ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Giá chuối tiếp tục tăng trong tháng 10 và tháng 11/2018, và tại một số khu vực, giá đã phá vỡ kỷ lục cũ là 7 CNY (1,04 USD).

Năm yếu tố cho sự phát triển thị trường chuối năm nay như sau:

Diện tích cho các đồn điền chuối ở Trung Quốc mở rộng nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Giá chuối cao trong năm 2018 đã khuyến khích nhiều nông dân tăng số lượng chuối non, điều này sẽ có ảnh hưởng đến khối lượng sản xuất trong năm nay.

Diện tích trồng chuối ở Đông Nam Á cũng phát triển, nhưng có giới hạn về diện tích sản xuất có thể mở rộng trong năm 2019.

Các thời kỳ cung cấp chuối của các khu vực sản xuất chồng chéo nhau và đã phấn đấu trở thành nơi đầu tiên đưa ra trên thị trường, bởi vì ngay khi chuối vào thị trường với khối lượng lớn, giá giảm. Tình trạng này tạo ra khó khăn về doanh số cho những người tham gia thị trường muộn.

Thời tiết lạnh ở Nam Ninh, Quảng Tây, đầu năm 2018 buộc nông dân phải thay thế nhiều cây chuối non. Điều này lần lượt có ảnh hưởng lâu dài đến giá chuối ở Quảng Tây.

Chuối nhập khẩu đưa ra một sự thay thế. Người tiêu dùng có thu nhập hơn và họ chú ý đến chất lượng sản phẩm hơn giá cả.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 06/02

Thị trường ngày 06/02: Dầu, kẽm, cao su đều giảm, vàng tăng nhẹ - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên