TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngày 07/02: Dầu tăng 1%, nickel lên mức cao nhất trong 4 tháng

07-02-2019 - 20:15 PM | Thị trường

Thị trường ngày 07/02: Dầu tăng 1%, nickel lên mức cao nhất trong 4 tháng

Giá đường duy trì tăng trong khi vàng mất giá vì đồng USD mạnh nhất gần 2 tuần.


Dầu tăng 1%

Giá dầu tăng khoảng 1% trong đêm qua, bởi những dấu hiệu nhu cầu sản phẩm chưng cất mạnh của Mỹ và nguồn cung dầu thô toàn cầu đang thắt chặt, nhưng mức tăng bị hạn chế bởi đồng USD tăng và những lo ngại về kinh tế toàn cầu suy giảm.

Dầu thô Brent đóng cửa phiên 6/2/2019 tăng 71 US cent hay 1,15% lên 62,69 USD/thùng, trong phiên có lúc giá giảm xuống 61,05 USD. Dầu thô WTI tăng 35 US cent hay 0,65% lên 54,01 USD/thùng.

Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô trong nước tăng ít hơn dự kiến trong tuần trước, ngay cả khi các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng. Dự trữ tăng 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/2/2019, so với dự đoán tăng 2,2 triệu thùng/ngày của các nhà phân tích.

Dự trữ xăng tăng 513.000 thùng, ít hơn dự đoán, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,3 triệu thùng nhiều hơn dự kiến.

Các nhà đầu tư đã tập trung vào những dấu hiệu nguồn cung dầu thô toàn cầu thắt chặt sau khi OPEC và các đồng minh bắt đầu thỏa thuận giảm sản lượng trong tháng 1/2019.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ với công ty dầu PDVSA của Venezuela cũng hỗ trợ giá, mặc dù vẫn chưa gây ra bất kỳ đợt tăng giá mạnh nào.

Đồng USD mạnh cũng hạn chế giá dầu tăng trong phiên qua, khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người mua bằng những đồng tiền khác.

Ngoài ra lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng làm giảm tâm lý thị trường. Trong thông điệp liên bang Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là có thể. Các quan chức cao cấp Mỹ và Trung Quốc sẵn sàng bắt đầu các vòng đàm phán tiếp trong tuần tới.

Vàng giảm do USD tăng giá

Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do đồng USD mạnh lên khi nhà đầu tư đợi những dấu hiệu về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, trong khi cũng theo dõi chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Fed.

Vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên giảm 0,4% xuống 1.313,4 USD/ounce. Vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.308,46 USD/ounce.

Chỉ số USD mạnh lên gần mức cao nhất trong 2 tuần so với rổ các đồng tiền khác, làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Kể từ năm ngoái, các nhà dầu tư đã thích sự an toàn hơn trong đồng USD khi tranh chấp thương mại Mỹ với Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và các quan chức Mỹ sẽ tới Bắc Kinh trong tuần tới để đàm phán thương mại.

Vàng đã có hỗ trợ như một nơi trú ẩn an toàn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ xây một bức tường trong thông điệp liên bang, làm tăng khả năng chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa.

Nickel tăng lên mức cao nhất 4 tháng

Giá nickel đạt cao nhất trong hơn 4 tháng do những lo ngại tình trạng bất khả kháng của công ty khai khoáng Vale với một số hợp đồng quặng sắt có thể dẫn tới hạn chế nguồn cung nickel.

Hợp đồng nickel trên sàn giao dịch LME đóng cửa phiên giảm 0,9% xuống 12.925 USD/tấn, sau khi chạm 13.350 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 31/8/2018 do đồng USD mạnh lên.

Tòa án Brazil đã buộc dừng sản xuất tại một mỏ quặng sắt của Vale sau khi vụ vỡ đập cuối tháng trước khiến 300 người bị chết và buộc Vale phải tuyên bố với khách hàng họ không thể cung cấp một số hợp đồng quặng sắt. Vale là nhà sản xuất nickel hàng đầu thế giới.

Tổng dự trữ nickel tại LME đạt 200.754 tấn, giảm khoảng 45% kể từ đầu năm 2018.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tháng 1/2019 giảm mạnh nhất trong gần 3 năm do đơn hàng mới sụt giảm và sản lượng giảm, điều này củng cố lo sợ sự suy giảm tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ngày càng sâu sắc.

Cao su TOCOM không đổi

Giá cao su tại Tokyo không đổi trong phiên qua với thị trường được hỗ trợ bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dịu đi.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 7/2019 không đổi tại 179,1 JPY/kg. Hợp đồng cao su TSR 20 giao tháng 8/2019 tăng 0,3% lên 151,1 JPY/kg.

Các quan chức cao cấp của Mỹ và Trung Quốc sẵn sàng bắt đầu vòng đàm phán tiếp tại Bắc Kinh trong tuần tới để thúc đẩy một thỏa thuận bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và ngăn chặn việc tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 2/3/2019.

Cổ phiếu châu Á dịu đi trong phiên sau khi thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho thị trường chất xúc tác giao dịch mới, trong khi đồng đô la Australia giảm giá đột ngột sau khi ngân hàng trung ương mở cửa khả năng giảm lãi suất.

Đường tăng giá

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2019 đóng cửa tăng 0,08 US cent hay 0,6% lên 12,9 US cent/lb và giá vẫn duy trì trong phạm vi giao dịch gần đây.

Giá đường đã không thể vượt phạm vi 12,5-13 US cent. Nhà môi giới Marex Spectron cho biết "thị trường vẫn bị kẹt bởi giá ethanol", liên quan tới việc giá đường ngang với giá ethanol tại Brazil, nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới. Tiêu thụ ethanol tại Brazil đạt cao kỷ lục trong năm 2018.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2019 giảm 50 US cent hay 0,1% xuống 341,4 USD/tấn.

Nguồn cung dồi dào từ Ấn Độ cũng được chú trọng do thời tiết thuận lợi hơn gần đây đã củng cố dự đoán cho một vụ mùa lớn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt ngày 07/02

Thị trường ngày 07/02: Dầu tăng 1%, nickel lên mức cao nhất trong 4 tháng - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên