MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 09/02: Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp, vàng, quặng sắt, ngũ cốc đồng loạt tăng

09-02-2023 - 04:37 AM | Thị trường

Thị trường ngày 09/02: Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp, vàng, quặng sắt, ngũ cốc đồng loạt tăng

Chốt phiên giao dịch ngày 08/02, giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp, vàng, quặng sắt và các mặt hàng ngũ cốc tăng trong khi đồng, cao su giảm

Dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Giá dầu tăng ngày thứ 3 liên tiếp do các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn một ngày sau khi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang làm giảm bớt lo lắng của họ về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Kết thúc phiên 8/02 dầu thô Brent tăng 1,4 USD hay 1,7% lên 85,09 USD/thùng, dầu WTI tăng 1,33 USD hay 1,7% lên 78,47 USD/thùng.

Các nhà đầu tư hy vọng việc tăng lãi suất của Mỹ ít mạnh mẽ hơn sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh khỏi suy thoái kinh tế nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới nhu cầu dầu mỏ. Việc kết thúc những hạn chế về Covid-19 của Trung Quốc cũng được dự kiến hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu.

Về phía nguồn cung, OPEC+ tuần trước đã quyết định tiếp tục hạn chế sản lượng hiện nay và một quan chức của Iran cho biết tổ chức này dường như duy trì chính sách hiện tại trong cuộc họp tiếp theo.

Trận động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong ngày 6/2 đã ngăn cản dòng dầu từ Iraq và Azerbaijan ra khỏi cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ. BP ở Azerbaijan đã tuyên bố bất khả kháng về các chuyến hàng chở dầu thô Azeri từ cảng này. Đường ống của Iraq tới Ceyhan đã khôi phục hoạt đồng trong ngày 7/2.

Đà tăng giá dầu bị hạn chế do số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ chỉ ra sản lượng dầu thô của nước này tăng trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Dự trữ dầu thô tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước lên 455,1 triệu thùng, so với dự đoán của giới phân tích trong một thăm dò của Reuters tăng 2,5 triệu thùng.

Vàng tăng trong phiên giao dịch biến động

Giá vàng tăng trở lại trong một phiên giao dịch biến động, khi các nhà đàu tư đợi thêm số liệu kinh tế để đánh giá chiến lược tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.875,1 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.890,7 USD/ounce.

Trong ngày 7/2, Chủ tịch Fed Powell cho biết lãi suất có thể cần tăng cao hơn dự kiến nếu nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh, nhưng nhắc lại rằng ông cảm thấy một quá trình giảm lạm phát đang diễn ra.

Đồng giảm

Giá đồng giảm do các nhà đầu tư xem xét các bình luận mới nhất của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về tốc độ tăng lãi suất. Nhôm cũng giảm sau khi tồn kho tăng.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,2% xuống 8.906 USD/tấn. Đồng đã tăng khoảng 1,6% trước đó trong phiên, sau đó giảm bởi các bình luận của quan chức Fed và do USD mạnh lên.

Đồng cùng với dầu và chứng khoán tăng giá sau khi các nhà đầu tư xem bình luận của Chủ tịch Fed hôm 7/2 là ôn hòa. Nhưng Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams hôm 8/2 cho biết Fed sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất và sẽ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế trong một thời gian tới.

Nhôm giảm sau khi số liệu cho thấy dự trữ của LME tăng 27% lên 495.750 tấn, cao nhất trong hai tháng. Nhôm LME giảm 1,5% xuống 2.486,5 USD/tấn.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt biến động trong phiên giao dịch, với quặng sắt tại Singapore một thời gian ngắn xuống dưới 120 USD/tấn, do các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng nhu cầu trong ngắn hạn tại Trung Quốc.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 3 trên sàn giao dịch Singapore tăng 0,1% lên 121,1 USD/tấn, sau khi giảm 2,5% xuống 118 USD/tấn trong đầu phiên, thấp nhất kể từ ngày 17/1.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc quặng sắt kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 0,7% lên 848 CNY (124,99 USD)/tấn. Trước đó giá đã giảm 1,1% xuống 833 CNY.

Tăng cường chính sách hỗ trợ của Trung Quốc cho lĩnh vực bất động sản ốm yếu và dỡ bỏ các hạn chế liên quan tới Covid-19 đã đẩy giá quặng sắt và thép lên mức cao nhất nhiều tháng trong tháng 1.

Quặng sắt được hỗ trợ sau khi công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới BHP Group cho biết họ sẽ dừng hoạt động khai thác quặng sắt ở Tây Úc trong một ngày sau khi một công nhân bị tàu đâm ở cơ sở Port Hedland.

Nhưng dự trữ quặng sắt đang tăng ở các cảng Trung Quốc, tính tới tuần trước ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2022, cũng khiến giao dịch thấp hơn.

Sự phục hồi thực tế nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc có thể được thấy trong quý 2.

Giá thép thanh tại Thượng Hải tăng 1%, cuộn cán nóng tăng 1,2%, thép không gỉ giảm 0,4%.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm theo xu hướng tại Thượng Hải và do đồng JPY mạnh so với USD.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,4 JPY hay 0,2% xuống 226,1 JPY/kg.

Thị trường cao su tự nhiên hưởng lợi từ giá dầu tăng, điều đó thúc đẩy các nhà sản xuất rời khỏi cao su tổng hợp (có nguồn gốc từ dầu mỏ), khiến giá cao su tự nhiên tăng. Đồng JPY mạnh lên làm giảm giá trị cao su khi mua bằng USD và thường khuyến khích nhà đầu tư trên sàn giao dịch Osaka bán ra.

Tại Thượng Hải hợp đồng cao su giao tháng 5 giảm 25 CNY xuống 12.650 CNY (1.865 USD)/tấn.

Đường thô tiếp tục tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,36 US cent hay 1,7% lên 21,2 US cent/lb sau khi giảm trong đầu phiên.

Thị trường đang được hỗ trợ bởi việc mua vào của quỹ sau khi thoát khỏi mức hỗ trợ ở 20,5 US cent trong đầu tuần, nhưng đà tăng đã mất và chiều hướng tiếp theo chưa rõ ràng.

Thị trường tiếp tục theo dõi triển vọng tại Ấn Độ nơi sản lượng thấp hơn dự kiến đã làm giảm khả năng xuất khẩu hơn nữa trong niên vụ này.

Sản lượng đường tại Mỹ gần mức kỷ lục trong niên vụ hiện nay.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3 tăng 10,5 USD hay 1,9% lên 568,9 USD/tấn.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 1,7 US cent hay 1% xuống 1,7565 USD/lb.

Các đại lý cho biết đợt tăng giá đã đưa cà phê arabica lên mức cao nhất 3 tháng tại 1,84 USD một tuần trước đã mất đà và giá có thể giảm tiếp trong ngắn hạn.

Theo Viện Thống kê và Địa lý Brazil sản lượng cà phê năm 2023 của Brazil dự báo tăng 5,7% lên 55,5 triệu bao (60 kg/bao).

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 giảm 18 USD hay 0,9% xuống 2.057 USD/tấn.

Lúa mì, ngô, đậu tương tăng sau báo cáo cung cầu thế giới

Giá lúa mì, ngô, đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng bởi tình trạng thời tiết tại Nam Mỹ gây thiệt hại cho việc xuất khẩu của các đối thủ, mặc dù nguồn cung của Mỹ cao hơn dự kiến đã hạn chế đà tăng.

Hợp đồng lúa mì CBOT được giao dịch nhiều nhất đóng cửa tăng 15 US cent lên 7,64-3/4 USD/bushel.

Đậu tương CBOT tăng 4-1/2 US cent lên 15,19-3/4 USD/bushel, trong khi ngô tăng 4-1/2 US cent lên 6,78-1/2 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 09/02:

Thị trường ngày 09/02: Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp, vàng, quặng sắt, ngũ cốc đồng loạt tăng - Ảnh 1.

Minh Quân

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên