MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 15/7: Giá dầu, vàng, đồng quay đầu giảm, cao su và cà phê tăng, quặng sắt lập đỉnh 4 tháng

15-07-2023 - 07:57 AM | Thị trường

Hoạt động bán chốt lời sau những phiên giá tăng mạnh đã đẩy dầu và vàng giảm giá trong phiên thứ Sáu, nhưng tính chung cả tuần vẫn tăng khá mạnh. Trái lại, nhóm nông sản khởi sắc trong phiên cuối tuần.

Thị trường ngày 15/7: Giá dầu, vàng, đồng quay đầu giảm, cao su và cà phê tăng, quặng sắt lập đỉnh 4 tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dầu giảm do áp lực bán chốt lời

Giá dầu giảm hơn 1 USD/thùng vào thứ Sáu khi đồng USD mạnh lên và các nhà kinh doanh dầu chốt lãi từ đợt tăng mạnh vừa qua. Tính chung cả tuần giá dầu thô tăng tuần thứ 3 liên tiếp.

Hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tương lai chốt phiên ở mức 79,87 USD/thùng, giảm 1,49 USD, tương đương 1,8%, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 1,47%, hay 1,9%, xuống mức 75,42 USD/thùng.

Chỉ số USD tăng trở lại vào cuối phiên, sau khi trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất trong 15 tháng. Đồng bạc xanh mạnh hơn làm giảm nhu cầu dầu mỏ, khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá dầu tăng gần 2% trên cơ sở hàng tuần, sau khi gián đoạn nguồn cung ở Libya và Nigeria làm gia tăng lo ngại rằng thị trường sẽ thắt chặt trong những tháng tới.  

Thị trường dầu đã thấy dấu hiệu cho thấy những nỗ lực hỗ trợ giá của Saudi Arabia (tăng giá và cắt giảm thêm sản lượng) đang phát huy tác dụng.

Dầu chua - loại dầu cần có quá trình lọc phức tạp hơn và thường vì chứa một lượng lớn tạp chất lưu huỳnh - thường có giá thấp hơn dầu thô ngọt – loại có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Nhưng giá dầu thô chua tuần này đã tăng trên toàn cầu.

Giá dầu thô Johan Sverdrup có độ chua trung bình của Na Uy cuối tuần trước đã cao hơn giá dầu Brent đến 3,5 USD/thùng, trong khi hồi tháng 12 năm ngoái, giá dầu này vẫn thấp hơn giá dầu Brent hơn 6 USD. Giá dầu thô chua Mars của Mỹ trong tuần trước đã có thời điểm cao hơn dầu thô kỳ hạn Mỹ ở mỏ Cushing 2 USD/thùng, mức chênh cao nhất trong ba năm qua. Giá dầu này cũng đang cao hơn giá dầu WTI, điều rất hiếm khi xảy ra trước đây.

Vàng giảm

Giá vàng giảm trong ngày thứ Sáu nhưng tính chung cả tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 4, sau khi các dấu hiệu lạm phát của Mỹ chậm lại làm gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tạm dừng tăng lãi suất sau tháng này.

Vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,1% xuống 1.959,27 USD/ounce, nhưng tính chung cả tuần tăng khoảng 1,8%. Hợp đồng vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 vững ở mức 1.964,40 USD.

Trên thị trường châu Á, giá vàng tại Ấn Độ cao nhất kể từ ngày 20/6 theo xu hướng giá tăng trên thị trường quốc tế trong tuần này. Các đại lý Ấn Độ đưa ra mức chiết khấu là 6 6 USD/ounce so với giá chính thức trong nước, thấp hơn mức chiết khấu 7 đô la của tuần trước. Tại Trung Quốc đại lục, mức cộng giá vàng so với giá quốc tế dao động trong khoảng từ 10 đến 14 USD trong tuần này. Tại Hồng Kông, vàng được bán với giá cao hơn 0,50-2,50 USD, trong khi các đại lý Singapore tính giá cao hơn 1,50-3 USD. Giá tăng trong tuần làm giảm nhu cầu vàng physical trên thị trường châu Á.

Đồng giảm

Giá đồng giảm vào thứ Sáu sau hai ngày tăng mạnh do lo ngại rằng kỳ vọng Mỹ ngừng tăng lãi suất vào lúc này có thể là quá sớm và thiếu các biện pháp kích thích bổ sung ở Trung Quốc.

Đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) giảm 0,3% xuống còn 8.672 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc chạm mức cao nhất mới trong 3 tuần, là 8.719,50 USD.

Các nhà đầu tư đã trông đợi vào các biện pháp kích thích mới ở Trung Quốc sau dữ liệu mờ nhạt về sản xuất của các nhà máy và nhu cầu yếu đang gây áp lực lên thị trường.

Tuy nhiên, chỉ số USD đã tăng nhẹ vào thứ Sáu, khiến hàng hóa được định giá bằng đồng tiền của Mỹ trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Lúa mì, ngô tăng, đậu tương dao động trái chiều

Giá lúa mì kỳ hạn tương lai của Mỹ tăng vào thứ Sáu. Giá ngô tăng theo lúa mì do lo ngại về năng suất và giao dịch kỹ thuật. Giá đậu tương tăng khi các nhà đầu tư tiếp tục nghi ngờ về dự báo sản lượng của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trên Sàn Thương mại Chicago, giá lúa mì đã chốt ngày ở mức tăng 21-3/4 US cent lên 6,61-1/2 USD/bushel, đậu tương tăng 1 cent lên 13,70-3/4 USD/bushel, và ngô tăng 13-1/4 cent lên 5,13-3/4 USD/bushel.

Quặng sắt cao nhất 4 tháng

Giá quặng sắt hôm thứ Sáu kéo dài mức tăng sang phiên thứ tư liên tiếp, được củng cố bởi hy vọng gia tăng về các biện pháp kích thích ở Trung Quốc sau số liệu xuất khẩu yếu cũng như lượng hàng tồn kho ở cả nhà máy và cảng đều giảm.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên ở mức tăng 2,54% lên 849 nhân dân tệ (119,02 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 17 tháng 3.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 3,58% lên 113,85 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 11 tháng 4.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm vào tháng trước với tốc độ nhanh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây 3 năm.

Cao su tăng

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản tăng nhẹ vào thứ Sáu nhưng tính chung cả tuần giảm do nhu cầu mờ nhạt từ Trung Quốc và đồng yên mạnh.

Hợp đồng cao su giao tháng 12 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 0,2 yên, tương đương 0,1%, lên 205,2 yên (1,49 USD)/kg, nhưng giảm 0,4% trong tuần.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 70 CNY lên 12.480 CNY (1.749,52 USD)/tấn.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica tháng 9 tăng 3,2 cent, tương đương 2,0%, lên 1,608 USD/lb. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 tăng 15 USD, tương đương 0,6%, lên 2.540 USD/tấn.

Trên thị trường châu Á, giá cà phê nội địa của Việt Nam hôm thứ Năm không thay đổi nhiều so với một tuần trước, theo xu hướng toàn cầu, trong khi giá tại Indonesia tăng do dự trữ cạn kiệt vào cuối vụ thu hoạch.

Các thương nhân tại Việt Nam chào giá cà phê robusta loại 2 ở mức cộng từ 170 USD đến 200 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 9 của sàn London.

Trong khi đó, cà phê robusta Sumatra của Indonesia được chào giá cao hơn 550 USD so với hợp đồng tháng 9 của sàn London, tăng từ 400 USD lên 500 USD vào tuần trước, do nguồn cung khan hiếm.

Cacao tăng

Giá ca cao kỳ hạn tháng 9 tại London tăng 45 GBP, tương đương 1,8%, lên 2.498 GBP/tấn, song tính chung cả tuần giá đã giảm 3,2%.

Ca cao kỳ hạn tháng 9 trên sàn New York tăng 85 USD, tương đương 2,6%, lên 3.352 USD/tấn.

Ngân hàng Rabobank dự báo gia ca cao, nguyên liệu thô chính để làm sô cô la, có khả năng duy trì ở mức cao hiện tại trong thời gian dài hơn do các quỹ có vẻ không ngần ngại mua vào với khối lượng lớn ở mức giá này, ngoại trừ dữ liệu xay nghiền cho thấy nhu cầu suy yếu.

Giá ca cao tại Sàn giao dịch liên lục địa LCCc2 của London đã đạt mức cao nhất trong 46 năm vào tuần trước trong bối cảnh sản lượng giảm ở khu vực trồng trọt chính ở Tây Phi và lo ngại rằng sự kiện thời tiết El Nino sẽ làm tổn hại thêm sản lượng trong niên vụ mới 2023/24.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 15/7:

Thị trường ngày 15/7: Giá dầu, vàng, đồng quay đầu giảm, cao su và cà phê tăng, quặng sắt lập đỉnh 4 tháng - Ảnh 2.

Minh Quân

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên