TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngày 22/8: Giá sữa bột tăng vọt, quặng sắt, cao su tiếp đà giảm

22-08-2019 - 07:29 AM | Thị trường

Thị trường ngày 22/8: Giá sữa bột tăng vọt, quặng sắt, cao su tiếp đà giảm
Ảnh minh họa.

Trong phiên giao dịch vừa qua dầu ổn định, vàng giảm nhẹ khi các nhà đầu tư đợi kết quả cuộc họp mới nhất của Fed, quặng sắt tại Trung Quốc giảm xuống thấp nhất 10 tuần, khi tập đoàn khai thác khổng lồ BHP đưa ra triển vọng bi quan về giá nguyên liệu thô sản xuất thép, cao su giảm do lo lắng dư cung kéo dài.

Dầu ổn định

Giá dầu ổn định trong phiên qua sau khi số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô trong nước giảm nhưng dự trữ nhiên liệu lại tăng, trong khi lo lắng kéo dài về kinh tế toàn cầu gây áp lực cho thị trường này.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 tăng 27 US cent đóng cửa phiên 21/8 tại 60,30 USD/thùng, giảm từ mức cao trong phiên tại 61,41 USDS/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ cùng kỳ hạn giảm 45 US cent xuống 55,68 USD/thùng, trong phiên có lúc giá tăng lên 57,13 USD/thùng.

Giá đã giảm đà tăng sau khi số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến trong tuần trước. Dự trữ xăng tăng 312.000 thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 2,6 triệu thùng. Tồn trữ dầu thô giảm 2,7 triệu thùng, nhiều hơn so với dự báo giảm 1,9 triệu thùng được các nhà phân tích dự báo.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn nóng, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nếu xuất khẩu dầu của Iran bị giảm về 0, tuyến đường biển quốc tế sẽ không an toàn như trước kia.

Tình trạng không rõ ràng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã gây sức ép cho thị trường.

Khí tự nhiên giảm

Khí tự nhiên của Mỹ có ngày giảm mạnh nhất trong hơn 2 tuần do dự báo thời tiết ôn hòa hơn và do các thị trường đợi báo cáo dự trữ hàng tuần, dự kiến cho thấy tồn kho lớn hơn bình thường.

Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 9 giảm 4,8 US cent hay 2,2% đóng cửa tại 2,17 USD/mmBtu, đánh dấu ngày giảm theo phần trăm lớn nhất kể từ 5/8.

Vàng giảm do chứng khoán tăng

Vàng giảm trong phiên do chứng khoán tăng và do các nhà đầu tư đợi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed trong tháng 7 để có manh mối về việc cắt giảm lãi suất.

Vàng giao ngay trên sàn giao dịch LBMA giảm 0,2% xuống 1.504 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 của Mỹ đóng cửa tại 1.515,7 USD/ounce.

Kim loại này vẫn tăng hơn 100 USD kể từ đầu tháng 8 sau khi tăng mạnh gần đây bởi lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu và khả năng Mỹ cắt giảm thêm lãi suất.

Các yếu tố cơ bản với vàng vẫn tích cực do các ngân hàng trung ương tăng dự trữ vàng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, tranh chấp thương mại và những dấu hiệu kích thích kinh tế.

Lãi suất giảm gây sức ép cho đồng USD khiến vàng rẻ hơn cho các nhà đầu tư mua bằng các đồng tiền khác.

Đồng tăng

Giá đồng tăng trước biên bản cuộc họp của Fed dự kiến sẽ làm sáng tỏ các biện pháp ngăn chặn đà tăng trưởng chậm lại ngay cả khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục gây ra mối lo về nhu cầu kim loại.

Đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa tăng 0,3% lên 5.730 USD/tấn.

Nhà phân tích thuộc ngân hàng Deutsche Bank cho biết tình trạng kinh tế vĩ mô là động lực chính cho biến động của các kim loại cơ bản.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời các phóng viên rằng ông phải đối đầu thương mại với Trung Quốc ngay cả khi điều đó gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, ông nói Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong nhiều thập kỷ.

Xung đột thương mại ăn miếng trả miếng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm giảm tăng trưởng kinh tế và gây nghi ngờ về nhu cầu đối với các kim loại cơ bản, trong đó Trung Quốc là nước tiêu thụ lớn nhất thế giới.

USD rời khỏi mức cao 2 tuần, cũng hỗ trợ một phần các hàng hóa định giá bằng USD, khiến chúng rẻ hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Đồng Quốc tế, trong 5 tháng đầu năm nay thị trường đồng toàn cầu thiếu hụt 190.000 tấn so với mức thiếu hụt 131.000 tấn cùng kỳ năm trước.

Dự trữ đồng của kho LME đứng ở mức 298.900 tấn, gần cao nhất kể từ tháng 4/2019.

Quặng sắt Trung Quốc, Singapore đều giảm mạnh

Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm xuống thấp nhất 10 tuần, tiếp tục giảm sau khi tập đoàn khai thác khổng lồ BHP đưa ra triển vọng bi quan về giá nguyên liệu thô sản xuất thép.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đóng cửa giảm 4,3% xuống 589,5 CNY/tấn, thấp nhất kể từ ngày 10/6.

BHP, công ty khai mỏ lớn nhất thế giới, đã cảnh báo các yếu tố với kinh tế toàn cầu như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho các hàng hóa chủ chốt gồm quặng sắt.

BHP dự kiến giá trung bình cho các nguyên liệu thô sản xuất thép sẽ giảm trong năm tài chính 2020 so với năm 2019, mặc dù họ cho biết giá có thể vẫn trên chi phí biên trong dài hạn với bối cảnh gián đoạn nguồn cung.

Giá thép đã giảm trong những tuần gần đây do nhập khẩu của Trung Quốc phục hồi, trong khi nhu cầu thép yếu theo mùa và việc hạn chế sản xuất diễn ra tại một số trung tâm sản xuất thép.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2019 tại sàn giao dịch Singapore giảm 5,8% xuống 81,42 USD/tấn vào cuối phiên giao dịch.

Giá thép cây trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 1,1% xuống 3.686 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 0,2% xuống 3.720 CNY/tấn.

Cao su giảm do lo lắng về dư cung kéo dài

Giá cao su kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm theo xu hướng giá tại Thượng Hải do lo sợ dư cung của mặt hàng này sau khi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới kết thúc việc hạn chế xuất khẩu.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 1/2020 đóng cửa giảm 2,7 JPY xuống 168,3 JPY/kg.

Giá cao su kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 200 CNY (28,33 USD) xuống 11.390 CNY /tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 1,4 US cent hay 1,5% lên 96,65 US cent/lb.

Đồng real của Brazil mạnh hơn đã hỗ trợ do không khuyến khích các nhà sản xuất bán các hàng hóa định giá bằng USD như cà phê và đường.

Giá cũng được củng cố bởi khả năng sản lượng giảm đi trong năm tới tại Brazil sau khi thời tiết bất lợi.

Ngân hàng Commerzbank cho biết thời tiết bất ổn và rất lạnh trong tháng 7 đã khiến nhiều cây trồng hư hại, mặc dù một số cây đã nở hoa sớm trong những tuần gần đây. Hoa có thể bị rụng với nhiệt độ cao dự báo trong tháng 9, điều này có thể làm giảm sản lượng.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 chốt phiên tăng 4 USD hay 0,3% lên 1.328 USD/tấn.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,05 US cent hay 0,4% xuống 11,39 US cent/lb.

Các đại lý cho biết giá đang biến động trong biên độ hẹp do thị trường chờ đợi quyết định từ Chính phủ Ấn Độ về việc sẽ gia hạn hệ thống trợ cấp xuất khẩu tới tháng 9/2020.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 1,2 USD hay 0,4% xuống 307,9 USD/tấn.

Giá sữa toàn cầu không đổi, sữa bột tăng vọt

Giá sữa toàn cầu phần lớn không thay đổi trong đầu phiên đấu giá ngày 21/8, nhưng sữa bột nguyên kem có mức tăng mạnh đáng ngạc nhiên khi nhu cầu tăng cao từ Châu Á. Chỉ số giá sữa GDT giảm 0,2% với giá bán trung bình là 3.255 USD/tấn, giá đã giảm 2,6% ở lần đấu giá hai tuần trước. Giá sữa bột nguyên kem, mặt hàng được giao dịch rộng rãi nhất, tăng 2,1%, đánh bại dự đoán của thị trường là giảm 2%. Nhu cầu từ Trung Quốc và những rủi ro từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ là yếu tố lớn nhất quyết định quỹ đạo của giá trong suốt phần còn lại của năm nay, mặc dù nguồn cung New Zealand giảm có khả năng hỗ trợ.

Tổng cộng 34.410 tấn đã được bán, giảm 1,6% so với phiên đấu giá trước đó. Phiên đấu giá tiếp theo dự kiến ​​vào ngày 3/9.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 22/8

Thị trường ngày 22/8: Giá sữa bột tăng vọt, quặng sắt, cao su tiếp đà giảm - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên