MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 27/5: Giá dầu tăng, cà phê lập đỉnh 4 năm song vàng và sắt thép giảm

27-05-2021 - 07:06 AM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá dầu tiếp tục đi lên do nhu cầu sắp tăng, cà phê cao nhất 4 năm vì Brazil khô hạn. Tuy nhiên, giá vàng đã mất mốc 1.900 USD/ounce. Đáng chú ý, giá sắt thép tiếp tục chuỗi ngày lao dốc mạnh.

Dầu tăng

Giá dầu tăng trong phiên vừa qua do lượng dầu tồn trữ của Mỹ giảm làm gia tăng kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục cải thiện trước khi đến mùa lái xe cao điểm yếu tố bù đắp cho những lo ngại rằng nguồn cung khi Iran trở lại xuất khẩu sẽ gây ra tình trạng dư thừa trên thị trường.

Kết thúc phiên này, dầu Brent tăng 16 US cent (0,3%) lên 68,87 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 14 US cent (0,2%) lên 66,21 USD/thùng.

Dữ liệu từ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô ở trung tâm lưu trữ Cushing tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi các nhà máy lọc dầu tăng tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất lên bằng mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Dự trữ xăng dầu của nước này đã tăng lên 9,5 triệu thùng/ngày (cho thấy nhu cầu sắp tăng), trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất cũng tăng.

Tuy nhiên, các nhà tham gia thị trường dầu đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến trong đàm phán Mỹ - Iran có thể dẫn đến việc sẽ dỡ bỏ những trừng phạt đối với ngành năng lượng Iran để nước này có thể quay lại bán dầu trên thị trường xuất khẩu.

Vàng giảm về dưới 1.900 USD/ounce khi USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đều hồi phục

Giá vàng phiên 26/5 có lúc vượt lên trên mức 1.900 USD/ounce, nhưng đã quay trở lại dưới ngưỡng này vào lúc kết thúc phiên giao dịch khi USD hồi phục và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cũng đi lên làm giảm sức hấp dẫn của vàng, mặc dù hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lập trường chính sách ôn hòa khiến giá vàng chỉ giảm nhẹ.

Kết thúc phiên này, vàng giao ngay giảm 0,3% so với đóng cửa phiên trước, xuống 1.893,2 USD/ounce; trong phiên có lúc đạt 1.912,5 USD; tuy nhiên, vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 0,2% lên 1.901.2 USD/ounce.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và sức mạnh của đồng USD khiến một số người rút bớt tiền đầu tư ra khỏi mặt hàng vàng.

Một số quan chức Fed đã nhắc lại cam kết của họ đối với lập trường chính sách ôn hòa, trong khi Phó chủ tịch Fed Richard Clarida hôm 25/5 cho biết họ có thể kiềm chế sự bùng phát lạm phát nếu điều đó xảy ra mà không làm chệch hướng phục hồi kinh tế.

Đồng tăng do công nhân mỏ ở Chile dự định đình công

Giá đồng tăng trong phiên vừa qua do công nhân ở mỏ đồng Escondida và Spence của BHP (Chiel) - mỏ lớn nhất thế giới - đang lên kế hoạch đình công, đe dọa làm cho nguồn cung đồng vốn đã khan hiếm sẽ sụt giảm thêm nữa.

Kết thúc phiên, đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,6% lên 9.980 USD/tấn. Nhà phân tích đồng Jonathan Barnes của Roskill cho biết: "Nếu cuộc đình công này xảy ra tại các mỏ Spence và Escondida, thì đó sẽ là một vấn đề đối với thị trường".

Ông cho biết những rủi ro khác đối với nguồn cung ở Nam Mỹ bao gồm sự không chắc chắn về hiến pháp mới ở Chile và chi phí quyền khai thác ở đó.

USD thấp nhất 5 tháng càng hỗ trợ đẩy giá đồng tăng lên.

Sắt thép tiếp tục giảm mạnh

Giá sắt thép trên thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm sâu do Sở giao dịch Hàng hóa Thượng Hải thông báo sẽ xem xét "những giao dịch bất thường", làm gia tăng áp lực giảm giá sau khi Chính phủ Trung Quốc đã có hàng loạt động thái nhằm kiềm chế lạm phát.

Kết thúc phiên, giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm 6,1% xuống 994,5 CNY/tấn, trong phiên có lúc xuống 992 CNY, thấp nhất kể từ ngày 12/4; quặng sắt trên sàn Singapore cũng giảm 5,7% xuống 166,75 USD/tấn.

Trong khi đó, giá thép thanh vằn trên sàn Thượng Hải giảm 6% xuống 4.667 CNY (729,79 USD)/tấn, sau khi có lúc trong ngày xuống chỉ 4.661 CNY, thấp nhất kể từ 24/3 (4 tuần); thép cuộn cán nóng giảm 5,4% xuống 5.017 CNY/tấn vào cuối phiên, sau khi có thời điểm xuống chỉ 5.011 CNY.

Chủ tịch Sở giao dịch Thượng Hải, Jiang Yan, phát biểu trên một diễn đàn rằng Sở sẽ "theo dõi chặt chẽ những thay đổi của thị trường, điều tra quyết liệt những giao dịch bất thường" trong bối cảnh giá hàng hóa ở Trung Quốc có những động thái lớn gần đây.

Trong khi đó, nhu cầu thép xây dựng ở Trung Quốc dự báo sắp chậm lại do mấy tuần gần đây đã xảy ra mưa với mức nước nhiều kỷ lục ở một số khu vực miền Trung và Nam Trung Quốc, mặc dù tổng thể lượng mưa từ đầu năm đến nay thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cao su tăng

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản phiên vừa qua tăng sau khi có thông tin Chính phủ sẽ chi khoảng 239 tỷ USD để giúp nền kinh tế hồi phục sau đại dịch Covid-19.

Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn Osaka tăng 3,9 JPY (1,6%) lên 255,2 JPY/kg.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ xây dựng kế hoạch bổ sung ngân sách vào tháng 10 hoặc tháng 11, nhà lập pháp cấp cao của đảng cầm quyền Kozo Yamamoto cho biết.

Giá cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Thượng Hải phiên này cũng tăng 0,4% lên 13.755 CNY/tấn.

Ngô hồi phục từ mức thấp nhất 1 tháng, đậu tương và lúa mì giảm tiếp

Giá ngô Mỹ đảo chiều tăng nhẹ sau phiên bán tháo trước đó, song mức tăng bị hạn chế bởi thời tiết mùa vụ thuận lợi ở khắp Trung Tây nước Mỹ.

Trong khi đó, giá đậu tương tiếp tục giảm do thời tiết tốt, lúa mì cũng chạm mức thấp nhất 6 tuần bởi triển vọng vụ mùa Đông của Mỹ cao và cạnh tranh gay gắt trên thị trường xuất khẩu.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch trên Sàn Chicago, ngô kỳ hạn tháng 7 tăng 4-1/4 cent lên 6,24-1/2 USD/bushel, đậu tương cũng giao tháng 7 giảm 8-1/4 cent xuống 15,03-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì cùng kỳ hạn giảm 8 US cent còn 6,48-1/2 USD/bushel.

Cà phê cao nhất 4 năm

Giá cà phê arabia cao kỷ lục 4 năm trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung hạn hẹp ở Bazil – nước sản xuất arabica hàng đầu thế giới, và những vấn đề về giao thông ở Colimbia.

Kết thúc phiên này, giá arabica giao tháng 7 tăng 5,2 US cent (3,5%) lên 1,557 USD/lb, sau khi có lúc đạt mức cao nhất trong vòng 4 năm, là 1,5675 USD.

Robusta kỳ hạn tháng 7 phiên này cũng tăng 15 USD, tương đương 1,0%, lên 1.503 USD/tấn.

Đường giảm

Giá đường giảm về sát mức thấp nhất 1 tháng như phiên đầu tuần do nguồn cung vẫn tương đối dồi dào và các nhà kinh doanh nhận thấy không có lý do gì để giá tăng mạnh lúc này.

Kết thúc phiên giao dịch, đường thô kỳ hạn tháng 7 giảm 0,26%, tương đương 1,5%, xuống 16,78 cent/lb, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất 1 tháng, là 16,54 cent hôm thứ Hai (24/5).

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 phiên này cũng giảm 5,90 USD, tương đương 1,3%, xuống 450,00 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 27/5

Thị trường ngày 27/5: Giá dầu tăng, cà phê lập đỉnh 4 năm song vàng và sắt thép giảm - Ảnh 1.

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên