MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 28/3: LNG thấp nhất gần 3 năm, palađi rớt giá thảm hại 7%

28-03-2019 - 07:18 AM | Thị trường

Chốt phiên giao dịch đêm qua 27/3, giá dầu giảm do tồn kho Mỹ tăng. LNG châu Á rơi xuống mức thấp nhất gần 3 năm. Palađi rớt mạnh giá 7%. Vàng giảm nhẹ. Giá thép tăng do nhu cầu mạnh. Nhôm lên mức cao nhất 1 tuần.Đậu tương giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng.

Giá dầu giảm do tồn kho Mỹ tăng

Giá dầu giảm sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​vào tuần trước khi một vụ tràn dầu hóa học ở Texas cản trở xuất khẩu.

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô Brent giảm 14 cent hay 0,2% xuống còn 67,83 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ giảm 53 cent hay 0,9% xuống còn 59,41 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước đã tăng thêm 2,8 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là giảm 1,2 triệu thùng, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết. Xuất khẩu dầu thô giảm 506.000 thùng/ngày, theo EIA.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố ngăn đà giảm giá dầu như lệnh cấm vận của Mỹ đối với Venezuela hồi tháng 1/2019, cảng xuất khẩu dầu chính của OPEC là Jose và bốn nhà nâng cấp dầu thô không thể tiếp tục hoạt động sau khi mất điện kéo dài ba ngày.

Giá dầu đã tăng trở lại khoảng 30% so với mức thấp năm 2018, được hỗ trợ bởi kế hoạch cắt giảm nguồn cung của OPEC+, cùng với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu từ Venezuela và Iran. Sản lượng dầu từ Nga trung bình đạt 11,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3, giảm nhẹ so với 11,34 triệu thùng/ngày trong tháng trước. Bộ trưởng năng lượng của Nga, Alexander Novak, cho biết hồi đầu tháng 3 rằng nước này đã lên kế hoạch tăng tốc cắt giảm sản lượng dầu.

LNG châu Á rơi xuống mức thấp nhất gần 3 năm

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) châu Á trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm do nguồn cung toàn cầu cao kỷ lục và mức tồn kho cao ở Bắc Á đang kiềm chế nhu cầu nhập khẩu.

Giá LNG giao ngay chuyển đến Đông Bắc Á trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp gần ba năm là 4,30 USD/mmBtu.

Dự trữ khí đốt ở châu Á hiện rất cao và người mua đang có xu hướng chuyển sang châu Âu, các nguồn tin cho biết.

Nhiều công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng trung hạn đến dài hạn vào năm ngoái để mua LNG với dự đoán nhu cầu sẽ tăng trong mùa đông, tuy nhiên, năm nay mùa đông không lạnh lắm do vậy nguồn cung LNG tại Trung Quốc hiện rất dồi dào.

Trong tháng 3, nhập khẩu LNG vào Đông Bắc Á tăng 3% so với tháng 2 trong khi nhập khẩu nhiên liệu siêu lạnh vào Tây Bắc châu Âu sẽ tăng 70%, lên mức cao kỷ lục trong thời gian này.

Nguồn cung LNG toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 40 triệu tấn, tương đương 13% trong năm nay, có khả năng gây thêm áp lực lên giá LNG châu Á.

Palađi rớt giá thảm hại 7%

Giá palađi giảm 7%, mức giảm phần trăm lớn nhất hàng ngày trong hơn hai năm, vì các nhà đầu tư lo ngại rằng giá đã tăng quá nhanh và phá vỡ mức kỹ thuật gây ra bởi hoạt động bán tự động. Giá palađi đã tăng gần gấp đôi lên mức cao kỷ lục 1.620,52 USD/ounce vào tuần trước so với mức 832 USD vào tháng 8/2018.

Các nhà đầu tư tích cực bán kiếm lời sau khi giá tăng, Tai Wong, người đứng đầu cơ sở và các công cụ phái sinh kim loại quý tại BMO cho biết. Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng giá không thể duy trì mức cao, đặc biệt là khi doanh số bán ô tô đã suy yếu ở các thị trường trọng điểm bao gồm Châu Âu và Trung Quốc, có nghĩa là các nhà sản xuất ô tô có thể cần ít kim loại hơn.

Vàng giảm nhẹ

Giá vàng giảm nhẹ do USD mạnh hơn và triển vọng kinh tế ảm đạm chỉ hỗ trợ hạn chế cho thị trường này, theo truyền thống thì vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời điểm không chắc chắn. Giá vàng đã giảm 0,4% xuống còn 1.310,56 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tại Mỹ đã giảm 0,3% xuống còn 1.310,4 USD/ounce. Các nhà đầu tư đang hướng tới vòng đàm phán thương mại mới nhất Mỹ-Trung sẽ diễn ra vào ngày hôm nay tại Bắc Kinh, cũng như theo dõi tiến trình Brexit tại Anh khi thời hạn quyết định đang tới gần.

Giá thép tăng do nhu cầu mạnh

Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc tăng nhẹ do nhu cầu tiêu thụ mạnh song mức tăng được kiểm soát do việc cắt giảm sản xuất trong mùa đông sẽ hết hạn trong tuần này, gây lo ngại về nguồn cung sẽ tăng.

Kế hoạch cắt giảm sản xuất của các nhà máy thép Trung Quốc bắt đầu từ tháng 11/2018 và kết thúc vào tháng 3/2019  nhằm cải thiện chất lượng không khí.  Một số nhà máy thép đã khôi phục lại hoạt động vào tuần trước, với tỷ lệ sử dụng tăng lên 63,4% vào ngày 22/3 so với mức 62,3% một tuần trước đó. Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải chốt phiên tăng 0,3% đạt 3.711 CNY(552,06 USD)/tấn. Giá thép cuộn cán nóng tăng 0,5% lên 3,675 CNY/tấn.

Giá quặng sắt tại Đại Liên ổn định ở mức 613,5 CNY/tấn.

Fitch Ratings đã nâng mức dự báo giá quặng sắt 62% lên 75 đô la một tấn so với mức 60 USD/tấn cho năm 2019 và lên 70 USD/tấn so với mức 55 USD/tấn trong năm 2020, do nguồn cung gián đoạn sau sự cố vỡ đập của Vale tại Feijao.

Nhôm lên mức cao nhất 1 tuần

Giá nhôm đã chạm mức cao nhất trong một tuần do tồn kho giảm và những tiến bộ liên quan tới việc khôi phục hoạt động của Norsk Hydro. Hydro cho biết họ đã đồng ý với chính phủ Brazil về việc cho phép bên thứ ba tiến hành đánh giá kỹ thuật, nếu được xác nhận, có thể dẫn đến sự gia tăng toàn diện về sản lượng tại nhà máy lọc dầu Alunorte. Thị trường alumina sẽ vẫn còn khan hàng trong thời gian tới và thông báo của Hydro có nhiều triển vọng tích cực nhưng sẽ còn mất một thời gian dài để đưa sản xuất trở lại.

Giá nhôm chốt phiên tăng hơn 1,3% đạt mức 1.911 USD/tấn sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 21/3 là 1.919,50 USD.

Dự trữ nhôm tại LME giảm 7.000 tấn xuống còn 1,14 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2018.

Cao su Tokyo tăng trong khi Singapore và Thượng Hải giảm

Giá cao su kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo tăng hơn 1% do hoạt động mua vào nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế suy giảm đang hạn chế lợi nhuận. Giá hợp đồng cao su Tokyo hàng tháng 9/2019 tăng 2,1 yên, hoặc 1,1% đạt 185,8 JPY(1,68 USD)/kg. Giá cao su TSR 20 tại hợp đồng giao hàng tháng 9/2019 tăng 0,5% đạt 163 JPY/kg.

Trong khi đó, giá hợp đồng cao su giao tháng 5/2019 tại Thượng Hải giảm 190 CNY đạt 11.335 CNY(1,687 USD)/tấn. Giá cao su kỳ hạn tháng 4/2019 tại Singapore giảm 1,2% còn 143,9 US cent/kg.

Đậu tương giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng

Giá đậu tương kỳ hạn tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng do lo ngại tiến triển chậm lại trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ diễn ra trong tuần này tại Bắc Kinh và vụ thu hoạch đậu tương bội thu tại Nam Mỹ và đồng real yếu có thể thúc đẩy nông dân bán ra tại Brazil.

Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm 13-1/4 cent xuống mức 8,87-1/2 giạ, mức thấp nhất kể từ 27/11.

Giá Chuối Myanmar sẽ tăng cao do chi phí vận chuyển tăng

Giá chuối ở các khu vực sản xuất của Myanmar đã ổn định trong vài tuần qua. Giá đã giảm nhẹ ở một số khu vực. Hiện đang có một khối lượng chuối lớn được vận chuyển sang Trung Quốc. Những người trong ngành cho biết lượng cung từ các khu vực sản xuất chuối của Myanmar gần đây đã vượt quá 200 xe tải/ngày. Việc chuyên chở bằng xe tải có nghĩa là chi phí vận chuyển đang tăng lên. Ở một số khu vực, chi phí của một chiếc xe tải vượt quá 3.000 CNY(446 USD). Điều đáng chú ý là chi phí vận chuyển cao hơn sẽ đẩy tăng giá chuối trong khu vực sản xuất.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 7h sáng ngày 28/3

Thị trường ngày 28/3: LNG thấp nhất gần 3 năm, palađi rớt giá thảm hại 7% - Ảnh 1.

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên