MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường phục hồi, đâu là cái tên được khối ngoại quan tâm nhất trong tuần qua?

Thị trường phục hồi, đâu là cái tên được khối ngoại quan tâm nhất trong tuần qua?

Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 280 tỷ đồng trên toàn thị trường, tuy nhiên vẫn có mã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 400 tỷ trong tuần 23-27/5

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có tuần giao dịch tươi sáng thứ 2 liên tiếp. Chỉ số VN-Index đã có thể vượt lên trên ngưỡng 1.275 điểm quan trọng, đóng cửa phiên cuối tuần tại mức 1.285,45 điểm, tương ứng tăng 3,61% so với tuần giao dịch trước. Chỉ số HNX-Index cũng tăng 1,35% lên mức 311,17 điểm.

Có thể nói, lực cầu tốt vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp cho chỉ số VN-Index được cải thiện đáng kể tuần 23-27/5. Xét theo mức độ đóng góp, những bluechips như FPT, VHM, GAS và VNM đã trở thành những trụ kéo chính giúp VN-Index phục hồi tốt. Ngược lại, "anh cả" ngành thép HPG là mã ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường trong tuần cũng có sự cải thiện so với tuần trước đó, giá trị giao dịch trên toàn thị trường bình quân đạt khoảng 17.300 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 8% so với tuần trước

Tuy vậy, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài vẫn là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng 280 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng xấp xỉ 400 tỷ đồng. Song họ mua ròng 116 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó thu hẹp đà bán ròng chung.

Thị trường phục hồi, đâu là cái tên được khối ngoại quan tâm nhất trong tuần qua? - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, trong tuần qua, lực bán bán của khối ngoại vẫn tập trung tại mạnh tại hai "ông lớn" ngành chứng khoán và thép là SSI và HPG với giá trị rất mạnh đều trên 200 tỷ đồng. Giá trị bán ròng trên trăm tỷ cũng được ghi nhận tại VND, VIC, DXG.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại chứng chỉ quỹ FUEVF với hơn 400 tỷ đồng, giá trị mua ròng khớp lệnh cũng chủ yếu tập trung tại mã này. Đồng thời, nhà đầu tư ngoại cũng tỏ ra ưa thích hai mã đầu ngành phân bón là DPM và DCM khi mua ròng lần lượt 192 tỷ đồng và 147 tỷ đồng trong cả tuần. Các mã cổ phiếu khác như BSR, HDB, VCB, FRT, CTG... cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua.

Thị trường phục hồi, đâu là cái tên được khối ngoại quan tâm nhất trong tuần qua? - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, bất chấp đà phục hồi tại nhiều nhóm cổ phiếu, khối ngoại vẫn ghi  bán ròng trong hai phiên thứ 2 (23/5) và thứ 5 (26/5) với giá trị áp đảo hơn 3 phiên mua ròng còn lại. Tổng cộng, nhà đầu tư ngoại bán ròng tới 508 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, trong khi đó họ mua ròng 121 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận.

Tại chiều bán, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng là cổ phiếu HPG và SSI với giá trị lần lượt là 333 tỷ đồng và 236 tỷ đồng. Hai cổ phiếu này trong tuần qua ghi nhận diễn biến trái chiều, HPG giảm 5.8% xuống mức 35.450 đồng/cp. Ngược lại, SSI lại có đà phục hồi tốt khi tăng 4/5 phiên gần nhất, thị giá phục hồi hơn 5% lên mức 29.900 đồng/cp. 

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng các cổ phiếu VND, VIC, DXG với giá trị đều trên 100 tỷ đồng, lần lượt là 223 tỷ đồng tại VND, 176 tỷ đồng tại VIC và 125 tỷ đồng tại DXG. Các mã khác như NKG, GAS, , MSN... cũng đều bị bán ròng trong 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trong khi đó, chứng chỉ quỹ FUEVFVND là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị vượt mức 428 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh gần 283 tỷ đồng, song song với đó là mua ròng thêm 145 tỷ trên kênh thoả thuận. 

Lực mua ròng của khối ngoại trên trăm tỷ trong tuần qua còn ghi nhận tại DCM (192 tỷ đồng), DPM (147 tỷ đồng), HDB (98 tỷ), VCB (89 tỷ đồng) và FRT (81 tỷ đồng). 

Thị trường phục hồi, đâu là cái tên được khối ngoại quan tâm nhất trong tuần qua? - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại lại giao dịch tương đối tích cực khi họ mua ròng khoảng 39 tỷ đồng, với giá trị mua ròng trên kênh khớp lệnh là 41 tỷ đồng, trong khi bán ròng 2 tỷ đồng thoả thuận

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu IDC với xấp xỉ 20 tỷ đồng. Giá trị mua ròng gần 20 tỷ đồng cũng được ghi nhận tại cổ phiếu PVS. Ngoài ra, hai mã PVI và TNG cũng được khối ngoại mua ròng mỗi mã lần lượt là 8 tỷ đồng và 6 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có BAX, TA9, PSW, APS, PVG...

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX không có mã cổ phiếu nào giá trị đột biến, NTP bị bán ròng mạnh nhất với giá trị hơn 5 tỷ đồng. Theo sau là THD và CEO với giá trị bán ròng tại mỗi mã khoảng 3-4 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có PSD, IDJ, PLC, BVS, IDJ, L14, HMH...

Thị trường phục hồi, đâu là cái tên được khối ngoại quan tâm nhất trong tuần qua? - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 69 tỷ đồng, chủ yếu ghi nhận tại kênh khớp lệnh ghi nhận họ mua vào 253 tỷ đồng và bán ra 182 tỷ đồng, tương ứng mua ròng 71 tỷ đồng; trong khi bán ròng nhẹ 2 tỷ đồng thoả thuận.

Cổ phiếu dầu khí BSR tuần này tiếp tục là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với gần 104 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến QNS và QTP với giá trị mua ròng mỗi cổ phiếu ghi nhận lần lượt là 9 tỷ đồng và 4 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có SIP, ACV, GEE, FOC, VGG, MCM...

Tại phía bán ra, cổ phiếu VTP vẫn dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng hơn 30 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có NTC, VEA, CLX, CSI, GHC...

Thị trường phục hồi, đâu là cái tên được khối ngoại quan tâm nhất trong tuần qua? - Ảnh 5.
https://cafef.vn/thi-truong-phuc-hoi-dau-la-cai-ten-duoc-khoi-ngoai-quan-tam-nhat-trong-tuan-qua-20220528065102337.chn

Tuệ Nhiên

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên