TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường quyền chọn đảo lộn vì cổ phiếu meme tăng điên cuồng

09-06-2021 - 10:15 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường quyền chọn đảo lộn vì cổ phiếu meme tăng điên cuồng

Đà tăng mạnh của các cổ phiếu meme như AMC, GameStop đã mở ra một loạt các giao dịch quyền chọn, làm thay đổi động lực truyền thống trên thị trường "đặt cược".

Việc nhà đầu tư đổ xô đến nhóm cổ phiếu này đã lan sang hoạt động giao dịch quyền chọn – cho phép nhà đầu tư đặt cược vào biến động giá cổ phiếu hoặc bảo vệ danh mục đầu tư. Thị trường này đã bùng nổ trong năm nay, khi nhiều nhà đầu tư mới "thử sức" trong lĩnh vực mới khi đại dịch khiến mọi thứ ngừng hoạt động.

Các hợp đồng phức tạp có thể chứa đầy rủi ro nhưng lại trở thành một dấu hiệu đặc trưng cho sự hưng phấn diễn ra trong năm. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ cho biết họ bị thu hút bởi sự hồi hộp mà giao dịch quyền chọn mang lại, thoải mái chấp nhận rủi ro cao hơn để có triển vọng về khoản lãi lớn. Họ đã sử dụng tiền cược để tăng các vị thế, với kỳ vọng thúc đẩy các cổ phiếu bao gồm GameStop, AMC và Clover Health Investments.

Thị trường quyền chọn đảo lộn vì cổ phiếu meme tăng điên cuồng  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư rót bao nhiêu tiền vào giao dịch quyền chọn đối với các cổ phiếu và quỹ ETF vào tuần trước.

Thị trường đã ghi nhận lượng quyền chọn mua với khối lượng đặc biệt lớn. Chi phí tương đối thấp – chỉ 1 hợp đồng "cover" 100 cổ phiếu, đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến thị trường này, thúc đẩy diễn biến khá sôi động trong những phiên gần đây.

Theo dữ liệu của Cboe Global Markets, các trader tuần trước đã chi 11,6 tỷ USD cho các hợp đồng quyền chọn đối với cổ phiếu AMC, nhiều hơn so với SPDR S&P 500 ETF Trust, Invesco QQQ Trust và Tesla cộng lại. Đây là một trong những quyền chọn cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường.

Hoạt động sôi nổi gần đây trên thị trường quyền chọn đối với cổ phiếu meme càng nhấn mạnh tâm lý FOMO của nhà đầu tư. Nhiều trader đã tăng vị thế để thu về khoản lời lớn hơn nữa từ cổ phiếu AMC. Cổ phiếu hãng rạp chiếu phim đã tăng 83% vào tuần trước, vượt qua mức kỷ lục thiết lập 6 năm trước. Một số hợp đồng quyền chọn phổ biến nhất đối với AMC là quyền chọn mua, đặt cược cổ phiếu sẽ tăng lên 145 USD hoặc 100 USD.

Trong tuần này, AMC tiếp tục tăng thêm 15% và chốt phiên 8/6 ở mức 55,05 USD, đưa mức tăng trong năm lên 2.497%. Các cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích như GameStop, BlackBerry và Koss cũng tăng giá.

Thị trường quyền chọn đảo lộn vì cổ phiếu meme tăng điên cuồng  - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu AMC.

Ở phiên ngày hôm qua, một cổ phiếu meme khác là Clover cũng thu hút nhà đầu tư và giá gần như tăng gấp đôi lên 22 USD. Dữ liệu của Cboe Global Markets cho thấy hoạt động quyền chọn đối với cổ phiếu công ty y tế này đã đạt mức kỷ lục. Điều này càng cho thấy mức độ biến động lớn của các cổ phiếu meme thường "đi đôi" với việc nhà đầu tư đổ xô đến thị trường phái sinh.

Các trader cho biết, hoạt động giao dịch quyền chọn đôi khi có thể tạo ra những thay đổi lớn đối với chính cổ phiếu đó, khiến sự biến động càng căng thẳng. Hoạt động giao dịch tích cực đối với các cổ phiếu meme cũng làm đảo lộn các động lực của thị trường truyền chọn và chiến lược giao dịch biến động.

Biến động thị trường là yếu tố quan trọng của việc định giá quyền chọn. Mức độ biến động càng lớn thì quyền chọn càng có giá cao. Biến động ngụ ý (implied volatility) – thước đo về mức độ biến động mà các trader dự đoán đối với 1 cổ phiếu trong 1 thời gian nhất định, thường giảm khi cổ phiếu tăng giá và tăng khi cổ phiếu giảm.

Thị trường quyền chọn đảo lộn vì cổ phiếu meme tăng điên cuồng  - Ảnh 3.

Biến động ngụ ý đối với cổ phiếu AMC.

Song, diễn biến của một số cổ phiếu meme đã đi ngược lại những kỳ vọng đó. Theo Susquehanna Financial Group, khi giá cổ phiếu AMC đạt mức kỷ lục vào tuần trước, biến động ngụ ý với cổ phiếu này lại tăng lên mức cao nhất trong khoảng 4 tháng. Trong khi đó, biến động dự đoán đối với GameStop và BlackBerry đạt mức cao nhất trong nhiều tháng dù cổ phiếu tăng giá mạnh.

Ngoài ra, thông thường, nhà đầu tư sẽ phải trả nhiều tiền hơn để phòng hộ rủi ro cổ phiếu rớt giá, so với việc đặt cược tăng giá. Các nhà phân tích cho biết, điều này đôi khi không diễn ra đối với cổ phiếu meme và một số loại đặt cược khác trong năm qua, giống như các SPAC.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên