TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sách giáo khoa, dụng cụ học tập bắt đầu sôi động

12-07-2016 - 10:22 AM | Thị trường

Thị trường sách giáo khoa, dụng cụ học tập bắt đầu sôi động

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới bước vào năm học mới, nhưng ngay từ bây giờ, tại các nhà sách mới, cũ đã nhộn nhịp cảnh phụ huynh đưa con đi mua sách và đồ dùng học tập. Thị trường sách giáo khoa, bút mực, dụng cụ học tập đang “nóng” lên từng ngày.

Hiệu sách hút khách

Thời điểm này khi kỳ nghỉ hè đã đi hết nửa chặng đường, nhiều phụ huynh lại bắt đầu sắm sửa sách vở, bút mực… “lấy lại” dần thói quen trong năm học của con hay tạo dựng nền tảng cho những bạn năm nay vào lớp 1. Chị Nguyễn Thị Linh (30 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) khá phấn khởi và kỳ vọng khi đưa con đi mua sách giáo khoa. Chị chia sẻ: “Năm nay đứa con đầu lòng của mình vào lớp 1. Cứ ngỡ đi sắm sách vở cho con sớm, ai dè đi đến hiệu sách mới biết nhiều phụ huynh đã mua cách đây 2 tuần để con làm quen với chương trình học. Họ mua sớm để con được tiếp cận sớm với kiến thức, cũng như tập dần các thói quen ở cấp tiểu học, giúp con tránh bị động và cảm thấy khó khăn khi bước vào cấp học mới”.

Theo khảo sát của PV tại các hiệu sách như: Tiền Phong, Tràng Tiền, phố sách Đinh Lễ, Kim Đồng ở Hà Nội, hiện nay sách giáo khoa, vở và thiết bị giáo dục phục vụ cho năm học mới đã nhập về, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Nhìn chung, giá sách giáo khoa vẫn ổn định như năm ngoái. Một bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ: 88.800 đ đến 199.700 đ/bộ; lớp 6 đến lớp 9 giá từ 158.700đ đến 214.400 đ/bộ; sách lớp 10 đến 12 giá từ 234.200đ đến 291.000 đ/bộ. Theo bạn Hiền, nhân viên hiệu sách Kim Đồng cho biết: “Dường như giá sách giáo khoa vẫn ổn định, không tăng, riêng các loại như bút, cặp và một số dụng cụ học tập khác có tăng nhưng không đáng kể”.

Bên cạnh những hiệu sách mới, các hiệu sách cũ nằm trên đường Láng hay phố Đinh Lễ cũng khá nhộn nhịp. Trường Ngọc Lan (học sinh lớp 11, THPT Đống Đa) chia sẻ: “Nhiều người chọn sách giáo khoa mới, nhưng em thấy sách mới tái bản năm nay cũng như tái bản năm ngoái không khác gì nên em tìm đến hiệu sách cũ mua. Mặt khác mình chọn sách cũ của năm ngoái bộ nhiều bộ còn tốt lắm, giá rẻ hơn 40 - 50% so với giá mua mới. Số tiền dư em có thể mua sách tham khảo, bút vở…”.

Cũng theo chia sẻ của bà Hằng chủ cửa hàng sách cũ ở đường Láng cho biết đối tượng mua sách cũ thông thường là cấp 2 trở lên, hay những phụ huynh có thu nhập thấp muốn được giá rẻ hơn. Thời điểm này sách giáo khoa các cấp là loại bán chạy nhất trong tiềm sách cũ của bà.

Dụng cụ học tập thiết kế bắt mắt

Ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo được phụ huynh, học sinh ưu tiên lựa chọn những thương hiệu lớn, uy tín, thì các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách, vở viết, đèn học, balô, túi đựng khá đa dạng về chủng loại và giá tiền chính vì vậy phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn. Được thiết kế nhiều tính năng thông minh, đồng thời hình ảnh con vật, công chúa… gần gũi với các khách hàng nhí cũng như các bậc phụ huynh. Đơn cử như: gọt bút chì được thiết kế hình ảnh các con vật, bìa vở được ghép công chúa, hay các nhân vật trong hoạt hình, truyện cổ tích để thu hút khách, đèn học được thiết kế nhỏ gọn hơn.

Chị Trần Thị Kim Oanh (26 tuổi, nhân viên hiệu sách Ong Mật ở đường Nguyễn Khoái) cho biết: “Vở viết dành cho các cấp học cũng khá phong phú về màu sắc, đặc biệt đã xuất hiện nhiều loại giấy vở đẹp, chống lóa, chống nhòe mực và đóng quyển dày cho các môn cần ghi chép nhiều. Vở có giao động từ 4 nghìn đến 11 nghìn đồng/quyển tùy độ dày, mỏng khác nhau. Đồng thời những hãng Hồng Hà, Campus, Bãi Bằng... được phụ huynh khá chọn nhiều”.

Năm nay, nhiều loại balô, cặp sách được thiết kế theo kiểu thông minh có thể hạ xuống thành vali kéo giúp học sinh nhỏ tuổi tránh lệch vai, gù lưng được các hãng đề cao. Nhiều loại đảm bảo tiêu chí không thấm nước, không mùi, có quai đeo trợ lực hoặc được lót quai mềm ở vai để khách hàng lựa chọn. Theo chị Trần Thị Lan (Đại La) bán balô, cặp sách cho biết: “Mấy năm gần đây phụ huynh chọn loại cắp vừa có tính năng kéo giống vali, vừa có thể mang chính vì vậy những sản phẩm nhập về yêu cầu phải đảm bảo chất lượng và có những hình ảnh mang tính gần gũi với học sinh. Khi con đi giải ngoại cùng lớp có thể sử dụng. Mỗi chiếc cặp giao động từ 400- 500 nghìn/ chiếc. Càng nhiều tính năng thông minh thì giá cả càng cao. Có những chiếc lên tiền triệu”.

Ngoài ra, để thu hút khách, nhiều cửa hàng ngoài bán sách vở, dụng cụ học tập khi phụ huynh mua nhiều còn được tặng kèm quà hay giảm giá phần trăm để kích thích lượng bán.

Theo Ngô Chuyên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên