MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường smartphone Việt Nam có quý 1 tệ nhất trong lịch sử

28-05-2023 - 11:44 AM | Thị trường

Trong quý 1/2023, thị trường điện thoại thông minh của Việt Nam giảm 30% so với cùng kỳ, số liệu đưa ra từ công ty nghiên cứu Counterpoint Research. Đây là quý 1 tệ nhất trong lịch sử của ngành.

Theo Counterpoint Research, thị trường smartphone bị tác động trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo cho biết, trong bối cảnh điều kiện kinh doanh thách thức, các nhà bán lẻ buộc phải lùi kế hoạch mở rộng và đánh giá lại chiến lược kinh doanh. Các cửa hàng bán lẻ giảm giờ làm cũng như giảm lương. Ngoài ra, lượng khách đến cửa hàng cũng khá thấp sau dịp Tết Nguyên đán.

Lúc đầu, các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) dự báo sai nhu cầu, dẫn tới tình trạng hàng tồn kho rất cao. Sau đó, khi nhận ra nhu cầu thực tế khá yếu, họ lại đổ xô bán giảm giá để xả hàng tồn kho. Tất cả các hãng điện thoại đều giảm về doanh số trong quý 1/2023, ngoại trừ Apple.

Glen Cardoza, Chuyên viên phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, cho hay: “ Tình hình nhu cầu về điện thoại thông minh ở Việt Nam khó hồi phục trong quý 2/2023 và sẽ cần thời gian khi kinh tế vẫn còn nhiều thách thức. Việt Nam – một trong những quốc gia xuất khẩu điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu – cũng cần nền kinh tế toàn cầu phải ổn định trở lại. Khi tình hình bắt đầu cải thiện vào cuối năm 2023, thị trường có thể hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén, nhất là ở phân khúc giá thấp” .

Quý I, giá iPhone 14 Pro Max bị giảm trung bình 12% nhờ đó doanh số iPhone tăng 12% so với cùng kỳ; Thế giới di động khẳng định việc giảm giá không nhằm giảm tồn kho.

Trong quý 1, giá iPhone 14 Pro Max bị giảm trung bình 12% so với mức giá lúc ra mắt. Nhờ giảm giá, doanh số iPhone của Apple tăng 12% so với cùng kỳ. Điều này cũng giúp điện thoại phân khúc giá trên 600 USD chiếm 24% tổng doanh số trong quý 1/2023, cao hơn mức 17% của cùng kỳ.

3 tháng đầu năm 2023, Apple leo lên vị trí thứ 3. Đầu quý, nhu cầu về iPhone 14 Pro khá cao ở Việt Nam, nhưng sau đó dần dần hạ nhiệt. Apple sau đó hạ giá bán iPhone để kích thích nhu cầu và giảm bớt hàng tồn kho ở các kênh.

Việt Nam là một trong những thị trường bị tác động mạnh nhất vì nhu cầu tiêu dùng thấp và hàng tồn kho quá nhiều ở thị trường Đông Nam Á. Kết quả là thời gian phục hồi của thị trường Việt Nam cũng có thể kéo dài lâu hơn. Thị trường điện thoại thông minh Việt Nam dự kiến sẽ đi ngang trong năm 2023” , chuyên gia Glen Cardoza đánh giá.

Hình ảnh: Internet

Giá bán Iphone ở các chuỗi bán lẻ bắt đầu giảm mạnh từ cuối quý I và sự cạnh tranh về giá càng trở nên mạnh mẽ hơn khi bước sang quý II sau phát ngôn của Chủ tịch CTCP đầu tư Thế giới di động (MWG) trong ĐHCĐ 2023 ngày 8/4 vừa qua khi cho biết thời gian tới MWG sẽ đặt giá bán Iphone sát hơn với đối thủ.

" Với vai trò nhà đầu tư, nếu các bạn cũng đầu tư vào các đối thủ cạnh tranh, các bạn sẽ nghe thấy tiếng rên xiết trong thời gian sắp tới, và nó sẽ kéo dài chứ không phải ngắn hạn đâu. Các bạn chuẩn bị cho tinh thần đó đi " - Ông Tài nói.

Sau đó, chiến lược cạnh tranh về giá được các vị lãnh đạo của MWG nhắc tới nhiều lần tại cuộc họp trực tuyến với các nhà đầu tư về kết quả kinh doanh quý I, thể hiện quyết tâm về việc mở rộng thị phần trong ngành hàng điện thoại, điện máy trong giai đoạn khó khăn.

Khi nhận được câu hỏi việc cạnh tranh về giá có phải để giải phóng hàng tồn kho hay không, Chủ tịch MWG trả lời: " Tôi khẳng định một lần nữa, tình hình tồn kho hiện tại không phải áp lực của MWG. Chiến lược giá cạnh tranh KHÔNG phải là để đi giải phóng hàng tồn, không có khái niệm đó . Chiến lược giá của chúng tôi giúp khách hàng có thể mua sắm với giá cạnh tranh hơn, phù hợp với thời điểm thị trường hiện tại. Và đây là cái mà tôi tin rằng sẽ giúp gia tăng được thị phần, doanh thu."

Sámung Galaxy A04. Hình ảnh: Internet

Counterpoint Research cũng cho biết, Samsung là thương hiệu đứng đầu trong quý 1/2023, với 30% thị phần. Tuy nhiên, doanh số của ông lớn Hàn Quốc giảm 32% so với cùng kỳ. Samsung xếp hạng cao nhất vì có danh mục sản phẩm ở nhiều phân khúc và có giá cạnh trạnh.

Chiếc Galaxy A04 là mẫu điện thoại hàng đầu trong phân khúc giá dưới 200 USD và rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Trong phân khúc giá 200-400 USD, Samsung cũng chiếm 7 trong 10 vị trí hàng đầu trong, dẫn đầu là Galaxy A14 5G.

Đây là hai phân khúc giá được chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam trong quý 1/2023 và chiếm 71% tổng doanh số. Việc phân khúc giá thấp vẫn chiếm ưu thế và xu hướng ưa chuộng thương hiệu toàn cầu thay vì thương hiệu Trung Quốc đã giúp Samsung xây chắc vị thế dẫn đầu.

Hai thương hiệu Trung Quốc Xiaomi Vivo đối mặt với nhiều khó khăn trong quý 1, với doanh số giảm tương ứng 46% và 52% so với cùng kỳ. Hai thương hiệu này đều mất thị phần trong quý 1.

Thị phần từ bán online cũng giảm xuống 15% trong quý 1/2023, từ mức 17% trong quý 4/2022, Điều này là do việc giảm bớt hoạt động quảng bá trên kênh trực tuyến.

Với việc các chuỗi bán lẻ offline chiết khấu và các đợt giảm giá với các thiết bị cao cấp, các nền tảng thương mại điện tử đã phải vật lộn để thu hút khách hàng, Counterpoint Research cho biết.

Theo Trọng Nghĩa

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên