TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tăng "nóng", Tundra hạ tỷ trọng LienVietPost Bank (LPB), gia tăng nắm giữ tiền mặt

Thị trường tăng "nóng", Tundra hạ tỷ trọng LienVietPost Bank (LPB), gia tăng nắm giữ tiền mặt

Tỷ trọng tiền trong danh mục Tundra hiện đã tăng mạnh từ mức 2% trong tháng trước (4,3 triệu USD) lên mức 6% (~13,3 triệu USD).

Theo báo cáo hoạt động mới được công bố, Tundra Sustainable Frontier Fund cho biết hiệu suất hoạt động quỹ trong tháng 5 tăng 6,6% (tính theo USD), trong khi chỉ số cơ sở MSCI FM có mức tăng thấp hơn với con số là 4,1%.

Về mặt tuyệt đối, 3,5% của sự tăng trưởng quỹ đến từ thị trường Việt Nam, nơi có hai khoản đầu tư lớn nhất của quỹ là FPT với mức tăng trưởng 21% và LPB với 39% tăng trưởng. Theo sau về mức đóng góp vào tăng trưởng chung là thị trường Pakistan và Sri Lanka. Ở chiều ngược lại, Ai Cập là thị trường ảnh hưởng tiêu cực đến danh mục đầu tư với mức giảm 0,4%.

Tại thời điểm cuối tháng 5, quy mô danh mục quỹ đạt 221,5 triệu USD. Đáng chú ý, Việt Nam đã lui xuống vị trí thứ 2 trong danh mục với tỷ trọng 23% (tháng trước tỷ trọng 26%), trong khi đó, thị trường Pakistan đã leo lên nắm giữ vị trí dẫn đầu với tỷ trọng tăng lên mức 25%. Tỷ trọng tiền trong danh mục Tundra hiện đã tăng mạnh từ mức 2% trong tháng trước (4,3 triệu USD) lên mức 6% (~13,3 triệu USD).

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund hiện có 4 cái tên Việt Nam, bao gồm FPT (8,5%), REE (4,3%), MSN (3,5%) và LPB (3,2%).

Thị trường tăng nóng, Tundra hạ tỷ trọng LienVietPost Bank (LPB), gia tăng nắm giữ tiền mặt - Ảnh 1.

Một điểm đáng chú ý, tỷ trọng cổ phiếu LPB tại quỹ đã giảm đến 2,7%, từ mức 5,9% tại cuối tháng 4 (khoảng 12,6 triệu USD) về 3,2% (khoảng 7,1 triệu USD) như hiện tại. Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các kỷ lục về thanh khoản cũng như giá trị chỉ số liên tiếp xô đổ, dẫn đến việc chốt lời tại các danh mục đầu tư của quỹ Tundra. 

Riêng với cổ phiếu LPB đã leo dốc phi mã, tăng trưởng gần 40% chỉ trong vòng một tháng. Chốt phiên 4/6 tại mức 33.400 đồng/cổ phiếu.

Thị trường tăng nóng, Tundra hạ tỷ trọng LienVietPost Bank (LPB), gia tăng nắm giữ tiền mặt - Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu LPB trong 1 tháng gần đây

Theo ước tính của Tundra, các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ đã hoàn thành đến 29% kỳ vọng trong quý đầu tiên của năm 2021. Điều này giúp kỳ vọng cho lợi nhuận trong phần còn lại của năm sẽ cao hơn mốc mục tiêu ban đầu.

Tundra cũng cho biết, quỹ đã hoàn tất việc đối thoại với công ty đầu tư EISewedy (Ai Cập) về vai trò nhà thầu trong dự án thủy điện Rufiji, theo đó là việc rút vốn khỏi dự án đầu tư do lo ngại kết quả không đạt được như kỳ vọng.


Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên