MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường tin Clinton “thắng” Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng

20-10-2016 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Trump đã không thể lật ngược thế cờ với cuộc tranh luận cuối cùng, dù đây là cuộc tranh luận mà Trump được đánh giá là thực chất hơn so với hai lần trước...

Khoảng cách dẫn trước của ứng cử viên Tổng thống Mỹ đại diện cho Đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton - so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump tiếp tục được nới rộng sau cuộc tranh luận thứ ba, cũng là cuộc tranh luận cuối cùng, diễn ra vào sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam.

Theo hãng tin CNBC, phản ứng của thị trường sau cuộc tranh luận đã cho thấy phần thắng nghiêng về phía bà Clinton. Phần đông giới phân tích cũng tin cựu đệ nhất phu nhân đã có phần thể hiện tốt hơn so với tỷ phú địa ốc đến từ New York.

“Cán cân vẫn đang nghiêng về phía bà Clinton. Bà ấy đã củng cố được thế dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận bằng cách giữ vững thông điệp, nhấn mạnh vào các biện pháp chính sách, và có một số đòn tấn công cá nhân quyết liệt vào ông Trump”, ông Karrl Schamotta, Giám đốc nghiên cứu và chiến lược ngoại hối của Cambridge Global Payments, nhận xét.

“Trump đã cố gắng lần cuối, và đã thua”, ông Schamotta nói.

Các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong và sau cuộc tranh luận. Tỷ giá đồng Peso của Mexico tăng giá so với đồng USD - một diễn biến cho thấy bà Hillary là người “ghi điểm”, bởi một “Tổng thống Trump” được coi là “cơn ác mộng” đối với đồng tiền này.

“Tôi cho rằng Trump đã thể hiện tương đối tốt ở phần đầu của cuộc tranh luận… Ông ấy đã nói tất cả những gì mà Đảng Cộng hòa muốn ông ấy nói… Nhưng Hillary vẫn dẫn trước”, ông Ilya Feygin, Giám đốc điều hành kiêm chiến lược gia trưởng của WallachBeth Capital, nhận định.

Thị trường Phố Wall xem một chiến thắng dành cho bà Clinton trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 là điều tốt đẹp cho giá cổ phiếu, bởi ứng cử viên của Đảng Dân chủ được cho là sẽ duy trì các chính sách hiện nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Nếu Trump thắng, kinh tế Mỹ có thể có nhiều sự xáo trộn không mong muốn.

Tuy nhiên, thị trường sẽ bớt vui nếu Đảng Dân chủ cũng giành quyền kiểm soát Quốc hội, bởi điều đó sẽ dẫn tới những chính sách kém thân thiện với thị trường về thuế và các quy định giám sát ngành tài chính.

Sau cuộc tranh luận, trang PredictIt.org đã nâng cơ hội thắng cử Tổng thống của bà Clinton lên mức 83%, từ mức 80% trước đó. Cơ hội thắng của ông Trump giảm xuống còn 19% từ 20%.

“Có một khoảng cách giữa hai ứng cử viên, và khoảng cách đó vẫn tồn tại”, ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng của Wunderlich Securities, nhận xét khi cuộc tranh luận mới diễn ra được một nửa.

Tờ Wall Street Journal cho rằng Trump đã có sự thể hiện bình tĩnh và thuyết phục ở phần đầu của cuộc tranh luận, nhưng càng về sau, ông càng đuối trước sự tấn công mạnh mẽ của đối thủ.

Đỉnh điểm của việc Trump bị “hớ” trong cuộc tranh luận lần này là khi ông từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng “có” hoặc “không” khi được hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử. Trump nói: “Đến lúc đó tôi sẽ xem” và nói thêm: “Tôi sẽ khiến các bạn phải chờ”.

Hãng tin CNN nhận định, tuyên bố này của Trump là sự đi ngược lại một trong những nguyên tắc căn bản nhất của nền dân chủ Mỹ: sự chuyển giao quyền lực hòa bình sau bầu cử. Bởi vậy, đây được xem là khoảnh khắc đáng nhớ nhất của cuộc tranh luận.

Một cuộc khảo sát nhanh do CNN thực hiện sau cuộc tranh luận cho thấy 52% người được hỏi tin bà Clinton là người thắng trong cuộc đối đầu này, trong khi chỉ 39% cho rằng Trum “thắng”.

Wall Street Journal nhận định Trump đã không thể lật ngược thế cờ với cuộc tranh luận cuối cùng, dù đây là cuộc tranh luận mà Trump được đánh giá là thực chất hơn so với hai lần tranh luận trước.

Cuộc tranh luận này khó có thể thay đổi quan điểm của những cử tri đã có quyết định sẽ chọn ứng cử viên nào. Trump đã không làm được điều gì thực sự mới mẻ, trong khi Clinton cho thấy rõ bà sẽ không lùi bước và cho Trump bất kỳ một cơ hội nào để vượt lên.

Theo An Huy

Vneconomy

Trở lên trên