MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường trái phiếu toàn cầu "phát điên", đón nhận 55.000 tỷ USD chỉ trong 3 tuần

29-03-2019 - 14:06 PM | Tài chính quốc tế

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu lo ngại về suy thoái kinh tế, đường cong lợi suất đảo ngược thì trái phiếu kỳ hạn 100 năm đột nhiên trở thành "ngôi sao sáng".

Khi mức lãi suất chuẩn của trái phiếu Kho bạc Mỹ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017 và lợi suất trái phiếu chính phủ Đức cũng chìm sâu trong vùng tiêu cực, thì trái phiếu kỳ hạn 100 năm bỗng trở thành một trong những tài sản có diễn biến vượt trội nhất trên thị trường ở thời điểm này. Các nhà đầu tư vẫn "đổ dồn" sự chú ý vào loại tài sản này dù nó chứa đầy rủi ro về lãi suất.

Theo đó, vốn hoá của trái phiếu hạng đầu tư và có lợi suất cao tăng vọt gần 1,6 nghìn tỷ USD, lên 55 nghìn tỷ USD chỉ trong 3 tuần qua, khi chỉ số theo dõi trái phiếu tăng lên mức cao kỷ lục, dựa vào dữ liệu của Bloomberg.

Các nhà đầu tư đã bước qua nỗi lo ngại về lợi suất. Và chính việc này cũng động thái "dâng tận miệng" các khoản lợi nhuận cho nhiều ngân hàng trung ương trong giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt tín dụng, ở thời điểm đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược - đưa ra dấu hiệu suy thoái kinh tế.

Rishi Mishra, một nhà phân tích tại Future First, nhận định: "Thị trường trái phiếu đã phát điên. Đây thực sự là tình trạng tìm kiếm lợi nhuận điên rồ."

Về trường hợp của trái phiếu có lợi suất âm, thường được coi là chỉ báo về tình trạng áp chế tài chính, trái phiếu này cũng tăng khi lạm phát không có khả năng xảy ra. Nếu trường hợp xấu xảy ra, cụ thể là lo ngại về áp lực giá và tăng trưởng kém, thì lợi suất trái phiếu có thể sẽ tiếp tục giảm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, cho thấy chắc chắn tỷ lệ xảy trường hợp lạm phát là rất thấp, khi ông cho biết những rủi ro toàn cầu đang tạo áp lực cho triển vọng kinh tế. Cùng với đó, Fed cũng thông báo về việc tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ và dự kiến sẽ không thực hiện đợt nâng lãi suất nào trong năm nay.

Ben Emons, giám đốc quản lý bộ phận chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Medley Global Advisors, nhận định: "Lợi suất âm phản ánh tăng trưởng thấp và lạm phát yếu. Yếu tố này khá nhất quan khi đóng vai trò là chỉ báo về kịch bản suy thoái kinh tế, trong khi lợi suất trên 0% dự đoán về đà tăng tăng trưởng lại có diễn biến không ổn định. Và nó cũng chỉ ra rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ chỉ kéo dài trong 2 quý."

Trái phiếu của Áo có thời gian đáo hạn là năm 2117, với tổng tỷ suất sinh lợi là khoảng 15% trong năm nay. Cùng thời điểm này, các nhà đầu tư cũng vượt qua những bất ổn vốn có về việc đặt cược trái phiếu kỳ hạn 100 năm. Trong khi đó, trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Đức, chỉ có lợi suất là 54 điểm cơ bản, đã tăng 7,7%, vượt qua trái phiếu rác và trái phiếu của các thị trường mới nổi.

Ở thời điểm này, 'cơn sóng' tìm kiếm lợi nhuận cao đã kéo đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, dù bảng cân đối kế toán của các công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi kinh tế thế giới giảm tốc - đây là một yếu tố bất lợi đối với khả năng thanh toán nợ của họ.

"Tín dụng lẽ ra không phát huy tác dụng khi đường cong lợi suất bị đảo ngược và nỗi lo về suy thoái kinh tế gia tăng. Tuy nhiên, tình trạng đường cong lợi suất đảo ngược, suy thoái kinh tế và kỳ vọng cắt giảm lãi suất đã thúc đẩy tình trạng thắt chặt tín dụng", Emos cho hay.

Chỉ số Bloomberg Barclays Global Aggregate Corporate Index, với 9,8 nghìn tỷ USD, đang hồi phục nhanh chóng từ cú lao dốc của năm ngoái, có lợi suất cao hơn trái phiếu Kho bạc Mỹ khoảng 125 điểm cơ bản.

Hương Giang

Bloomberg

Trở lên trên