MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường vàng mã nhộn nhịp trước ngày ông Công ông Táo về trời

27-01-2019 - 19:05 PM | Thị trường

Nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu ngày ông Công ông Táo như cá chép, vàng mã... có sức mua tăng đột biến so với ngày thường nhưng không có hiện tượng "thổi giá".

Cận Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), thị trường vàng mã trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu sôi động. Năm nay, các mặt hàng đồ cúng ông Công, ông Táo được đánh giá là đẹp hơn, đa dạng hơn trong khi mức giá không có nhiều thay đổi.

Tại các chợ nội thành Hà Nội các mặt hàng bày bán đầy đủ, phục vụ lễ ông Công, ông Táo được bày bán la liệt, chủ yếu là đồ vàng mã truyền thống quen thuộc như: quần áo, mũ, hài, nến, cá chép giấy, hương, tiền, vàng. Khách đến mua đồ lễ cũng rất tấp nập.

So với năm trước, giá cả các đồ hàng mã không chênh nhiều, giá bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo, gồm hài, mũ, cá chép thấp nhất từ 40.000 đồng, loại đẹp có thể lên tới 300.000 đồng tùy chất liệu và kích cỡ. Quần áo từ 10.000 - 25.000 đồng/bộ; tiền vàng, thỏi vàng thần tài nhỉnh hơn so với những ngày thường, lên khoảng 25.000 đồng…

Thị trường vàng mã nhộn nhịp trước ngày ông Công ông Táo về trời - Ảnh 1.

Tại thời điểm ngày 22 tháng Chạp, giá cá chép vàng loại lớn phóng sinh ở mức 40.000 đồng/ 3 con; còn loại nhỏ có giá dao động từ 25.000 -30.000 đồng/3 con. Giá mỗi nơi một khác, tùy vào màu sắc và kích thước cá.

Theo chị Mai Hương, tiểu thương chuyên kinh doanh vàng mã tại chợ Văn Chương, năm nay ngày 23 tháng Chạp rơi vào thứ hai (28/1) vì vậy nhiều người dân Hà Nội tranh thủ đi sắm đồ để làm lễ cúng ông Công ông Táo sớm.

"Năm nào cũng vậy, nhiều người thường cúng ông Công ông Táo sớm hơn nên các cửa hàng đều phải nhập về từ 1 tháng trước. Giá cũng chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn chút xíu. Các mặt hàng cúng ông Công ông Táo cao cấp đắt tiền như biệt thự cao tầng, ô tô Lexus, các loại xe tay ga, ti vi, tủ lạnh, iphone… không được người tiêu dùng lựa chọn nhiều mà các mặt hàng bình dân như vàng mã và quần áo lại bán chạy hơn".

Không chỉ mặt hàng cá chép, các sản phẩm như chè trôi nước, kẹo thèo lèo, trái cây, hoa tươi cắt cành... cũng vào mùa bán buôn sôi động. Nắm bắt cơ hội kinh doanh, nhiều tiểu thương đã tăng nguồn cung hàng hóa dồi dào, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm, hầu hết các mặt hàng đều được đóng gói với số lượng nhất định.

Hiện các mặt hàng hoa tại các chợ được bày bán nhiều và sôi động nhất. Giá hoa cùng không nằm ngoài guồng quay tăng giá. Tại thời điểm này, giá hoa hồng ở mức 10.000 đến 12.000 đồng/cành, hoa cúc 7.000 - 8.000 đồng/bông, cúc nhỏ từ 25.000 - 30.000 đồng/bó, chuối xanh có giá 30.000 - 40.000 đồng/nải, xôi lễ 30.000 đồng/đĩa.

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, ngày 23 tháng Chạp âm lịch, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để trình báo những chuyện xảy ra trong gia đình người dân với Ngọc Hoàng và đến đêm giao thừa mới trở lại, tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. Vì vậy, hàng năm vào ngày này, người dân khắp cả nước đều chuẩn bị lễ với các vật phẩm, gồm cá chép sống, giấy tiền vàng mã, hoa tươi để ông Táo về chầu.

Quỳnh Như

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên