MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường xe bán tải sôi động khi phí trước bạ tăng gấp 3

01-04-2019 - 11:29 AM | Thị trường

Thị trường xe bán tải sôi động khi phí trước bạ tăng gấp 3
Ảnh minh họa,

Từ ngày 10/4, phí trước bạ xe bán tải sẽ tăng lên 3 lần so với hiện tại. Như vậy dòng xe này sẽ tăng giá bình quân 20-60 triệu đồng/xe.

Nghị định số 20/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP (ngày 10 tháng 10 năm 2016) của Chính phủ về lệ phí trước bạ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 10/04/2019.

Một trong những thay đổi đáng chú ý của Nghị định 20 là lệ phí trước bạ đối với xe bán tải và xe van (khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg) sẽ tăng lên đáng kể so với trước đây là 2%. Nghị định 20 quy định lệ phí trước bạ lần đầu với xe bán tải và xe van bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Như vậy, với mức lệ phí trước bạ mới, giá lăn bánh của một chiếc xe bán tải sẽ tăng bình quân 20-60 triệu đồng so với trước. Cụ thể, mức thu lệ phí trước bạ của xe bán tải hiện tại là 2%, với mức áp dụng mới phí trước bạ của bán tải sẽ là 7,2% tại Hà Nội và 6% tại các tỉnh thành khác.

Sau khi Nghị định được ban hành, nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán dòng xe bán tải sẽ gặp nhiều "sóng gió" do giá xe cao cộng thêm chi phí trước bạ cao gấp 3-4 lần mức bình thường.

Trên thị trường ô tô nhiều đại lý đã quyết định giảm giá xe bán tải để thu hút người mua. Đơn cử như hãng xe Isuzu Việt Nam đã đưa ra chính sách ưu đãi lớn cho mẫu xe bán tải D-Max với mức giảm dao động từ 30-70 triệu đồng (tùy từng phiên bản).

Mẫu bán tải Triton phiên bản mới cũng được Mitsubishi Việt Nam danh nhiều ưu đãi với mức giá cao nhất lên tới 23 triệu đồng. Tuy nhiên, ưu đãi này không trực tiếp giảm vào giá bán mà thay vào đó khách hàng sẽ nhận được quà tặng phụ kiện đi kèm.

Ford Ranger Raptor 2019 có mức giảm sâu nhất lên tới tới 100 triệu đồng. Với giá bán đề xuất là 1,298 tỷ đồng, nay For Raptor xuống còn 1,198 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, nhân viên kinh doanh tại đại lý Ford Thăng Long (Hà Nội) chia sẻ, ngay sau khi Nghị đinh được công bố, lượng khách tìm đến mua mẫu xe bán tải Ford Ranger đã tăng cao gấp đôi so với trước.

"Mức lệ phí trước bạ mới được áp dụng sẽ đẩy giá xe bán tải tăng hàng chục triệu đồng. Đối với người mua xe đây là khoản tiền không hề nhỏ. Do đó, nhiều khách hàng đã quyết định xuống tiền trước khi lệ phí trước bạ mới có hiệu lực để tích kiệm chi phí".

Không chỉ xe mới, thị trường xe bán tải cũ cũng được nhiều khách hàng quan tâm trong thời điểm này. Anh Việt Hưng, chủ một đại lý ô tô cũ trên đường Nguyễn Trãi cho biết, những ngày gần đây, lượng khách đến xem xe tại đại lý của anh tăng gấp 2-3 lần so với bình thường.

"Điểm lợi của các dòng xe bán tải cũ là mức giá và phí thấp hơn xe mới. Các dòng xe bán tải cũ có thời gian sử dụng 5 - 6 năm sử dụng trở lại đây có giá bán trung bình khoảng 360 triệu đến hơn 600 triệu đồng/chiếc, mức giá rẻ hơn đời xe mới từ 200 đến gần 300 triệu đồng/chiếc. Ví dụ, một chiếc Mitsubishi Triton đời 2019 mới vốn đã có giá gần 750 triệu, khách mua xe có thể chọn Mitsubishi Triton cùng đời 2016, đi dưới 20.000 km với giá khoảng 550 triệu, tiết kiệm tới 200 triệu đồng".

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên