MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ADB: Chuẩn nghèo ở châu Á ước tính là 1,51 USD

20-08-2014 - 12:24 PM |

Báo cáo mới được ADB công bố ngày hôm nay (20/8) cho rằng mức 1,25 USD/ngày chưa phản ánh đầy đủ bức tranh của tình trạng nghèo đói cùng cực ở châu Á.

Một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực đã đem lại sự cải thiện ngoạn mục về mức sống ở châu Á. 

Nếu như xu hướng hiện tại tiếp tục diễn ra, tỷ lệ người nghèo, được tính theo mức thu nhập hoặc chi tiêu dưới 1,25 USD/người/ngày trên cơ sở ngang giá sức mua năm 2005, có thể giảm xuống còn 1,4% vào năm 2030 - hoàn tất công tác xóa nghèo. 

Tuy nhiên, báo cáo mới có tên gọi "Những Chỉ số Chủ yếu của Khu vực châu Á và Thái Bình Dương năm 2014" cho rằng mức 1,25 USD/ngày chưa phản ánh đầy đủ bức tranh của tình trạng nghèo đói cùng cực.

Theo báo cáo này, ba yếu tố bổ sung cần được tính đến trong bức tranh nghèo đói là: chi phí tiêu dùng cụ thể của những người nghèo ở châu Á; chi phí lương thực tăng nhanh hơn tốc độ tăng giá chung; khả năng dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế cũng như những cú sốc khác.

Dựa theo các quy trình sử dụng để xác định chuẩn nghèo 1,25 USD thông thường nhưng tập trung vào các dữ liệu của châu Á, báo cáo cho thấy chuẩn nghèo riêng cho khu vực châu Á ước tính vào khoảng 1,51 USD/người/ngày. Sử dụng chuẩn nghèo này sẽ tăng tỷ lệ nghèo của châu Á năm 2010 thêm 9,8 điểm phần trăm, từ 20,7% lên 30,5%. Số lượng những người nghèo sẽ tăng thêm 343 triệu người.

Bên cạnh đó, giá lương thực tăng nhanh làm gia tăng vấn đề mất an ninh lương thực. So với những người không nghèo, người nghèo sử dụng một tỷ lệ lớn hơn nhiều trong thu nhập của mình để mua lương thực. 

Vì vậy, vấn đề mất an ninh lương thực cần được cân nhắc khi đánh giá về nghèo đói. Nếu tính đến thực tế rằng mức độ tăng của giá lương thực lớn hơn mức độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng nói chung, tỷ lệ nghèo ở khu vực châu Á năm 2010 sẽ tăng thêm 4 điểm phần trăm, tương đương với việc tăng thêm 141 triệu người nghèo. 

Nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp đang sống ở mức cận nghèo có thể dễ dàng rơi vào tình trạng nghèo đói nếu như gặp phải thiên tai, khủng hoảng tài chính, bệnh tật hoặc các cú sốc tiêu cực khác. Chuẩn nghèo có điều chỉnh theo mức độ dễ bị ảnh hưởng đó sẽ cộng thêm 11,9 điểm phần trăm vào tỷ lệ nghèo ở khu vực Châu Á năm 2010, tương đương có thêm 418 triệu người nghèo.

Vì những yếu tố này không nhất thiết có tính loại trừ lẫn nhau, báo cáo nhận định tác động tổng thể sẽ làm tăng mức ước tính về tỷ lệ nghèo ở khu vực Châu Á năm 2010 thêm 28,8 điểm phần trăm lên mức 49,5%. Về số tuyệt đối, số lượng người nghèo tăng từ 1,02 tỷ người lên 1,75 tỷ người. 

Báo cáo dự đoán nếu xu hướng tăng trưởng kinh tế hiện tại tiếp tục được duy trì, tỷ lệ nghèo tổng thể sẽ giảm xuống còn 17,1% vào năm 2030 với hầu hết người nghèo sống tại những quốc gia có mức thu nhập trung bình. 

vandoan

Theo ADB

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên