TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán nhà cam kết lợi nhuận: Chiêu bán hàng "cao tay" của chủ đầu tư

20-07-2015 - 16:43 PM | Thị trường

Bán nhà cam kết lợi nhuận: Chiêu bán hàng "cao tay" của chủ đầu tư

Hiện nay, các chủ dự án mời gọi khách mua nhà với chiêu thức đầu tư nhà đất cho thuê lại, hiệu quả hơn so với gửi tiết kiệm. Nhà đầu tư đinh ninh mình vừa được “lộc” vừa được “của”. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án chắc chắn gom được “tiền tươi”.

Tóm tắt

- Việc bán nhà cho khách hàng rồi nhận quản lý để cho thuê lại chính là một hình thức khôn ngoan của chủ đầu tư nhằm đón thêm những dòng tiền mới.

- Việc chủ đầu tư mua lại hay cho thuê bất động sản với một mức lợi nhuận cam kết từ trước, thường chỉ các đơn vị có khả năng tài chính tốt mới làm nổi.

- Khi tính đến việc cam kết lợi nhuân, chủ đầu tư đã phải tính toán trước rủi ro có thể gặp phải và cũng đã phải tính toán trong chi phí giá thành.


Có khá nhiều hình thức cam kết lợi tức đã xuất hiện trên thị trường bất động sản hiện nay. Đối với phân khúc chung cư, một số chủ đầu tư cam kết thuê lại căn hộ mà khách hàng đã mua trong 1-2 năm đầu tiên với lợi tức dao động từ 8-14%. Đi tiên phong trong hình thức bán nhà cam kết lợi tức tại Hà Nội phải kể đến dự án căn hộ cao cấp Watermark tại khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) với mức lợi nhuận cam kết lên đến 14% trong năm 2013. Thời gian gần đây là các dự án như Dolphin Plaza, Star City Lê Văn Lương, Hòa Bình Green City....

Đối với phân khúc đất nền, một số công ty bất động sản tại TP HCM cũng đang bán đất nền kèm theo cam kết cho thuê hoặc mua lại với giá trị tăng đến 20%. Có thể kể đến dự án Đông Tăng Long quận 9, TP HCM cũng là một trong những dự án tiên phong áp dụng chương trình bán nền đất bao tiêu sản phẩm này.

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình sản phẩm được các chủ đầu tư rầm rộ đưa ra các chương trình cam kết lợi nhuận. Mức lợi tức cam kết dài hơi nhất hiện nay là của Vingroup đưa ra đối với mô hình biệt thự nghỉ dưỡng biển ở Nha Trang, Phú Quốc và Đà Nẵng là 8%/năm trong vòng 10 năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc bán nhà cho khách hàng rồi nhận quản lý để cho thuê lại chính là một hình thức khôn ngoan của chủ đầu tư nhằm đón thêm những dòng tiền mới. Giải pháp này cực kỳ thông minh vì chủ dự án đã biến các sản phẩm bất động sản trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn. Hiện tại, lãi suất dài hạn trên 1 năm cũng chỉ dao động trong khoảng 6%. Vàng cũng không còn lấp lánh trong mắt nhà đầu tư bởi sau một thời gian dài đứng im, giá vàng gần đây đã bất ngờ tiếp tục rơi.

Đánh giá về hình thức bán nhà kèm cam kết lợi nhuận này Bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng phòng Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho biết: Đây là biện pháp chủ đầu tư sử dụng để thúc đẩy bán hàng, đôi bên cùng có lợi. Khi chủ đầu tư cam kết lợi nhuận, người mua có thể yên tâm hơn với khoản đầu tư của mình. Đổi lại chủ đầu tư có thể tránh được việc đối đầu, cạnh tranh trực tiếp với những chủ nhà nếu tự họ cho thuê lại họ hoàn toàn có thể cho thuê với mức giá hấp dẫn hơn. Hình thức này đang hướng đến sự chuyên nghiệp hơn cho thị trường BĐS".

Việc chủ đầu tư mua lại hay cho thuê bất động sản với một mức lợi nhuận cam kết từ trước, thường chỉ các đơn vị có khả năng tài chính tốt mới làm nổi. Các chủ đầu tư lớn có bộ máy nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp nên họ có thể đánh giá thị trường tương lai tương đối chính xác, từ đó có những cam kết sát thực tế mà thường là dưới triển vọng tương lai. Ví dụ như cam kết tăng giá 20% nhưng dự báo sẽ từ 25% chẳng hạn. Hoặc tỷ suất sinh lợi cho thuê khoảng 10% thì cam kết 8%.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng bán hàng kèm cam kết lợi nhuận sẽ gia tăng áp lực lên nhà đầu tư nếu họ đánh giá chệch thị trường, sản phẩm không cho thuê lại được. Bình luận về vấn đề này, Bà Hằng cho rằng: "Khi tính đến việc cam kết lợi nhuân, chủ đầu tư đã phải tính toán trước rủi ro có thể gặp phải và cũng đã phải tính toán trong chi phí giá thành. Chi phí giá thành hợp lý và người mua chấp nhận được, nếu xét khía cạnh nào đấy chủ đầu tư và khách hang đã phải trả chi phí cho phần rủi ro này".

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên